Thứ ba, 19/11/2019 05:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xét xử vụ án thất thoát gần 30 tỷ tại Ngân hàng Techcombank

26/06/2018, 20:03 (GMT+7)

Ngày 26/6, TAND TP.HCM mở phiên toà sơ thẩm, xét xử vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam chi nhánh TP.HCM (Techcombank TP.HCM).

17-25-39_nh_1
Các bị cáo tại toà

Các bị cáo bị xét xử tại toà gồm: Bùi Minh Hải, Nguyễn Thanh Tiến. Cả 2 nguyên là Phó phòng và cán bộ Phòng chăm sóc khách hàng, cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; 2 bị cáo khác là Lương Hữu Lâm, Đinh Thị Hiền (nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc), bị truy tố tội không thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định về cho vay, dẫn đển giải ngân trái quy định. Tuy nhiên, Lâm và Hiền đã bỏ trốn, hiện đang bị cơ quan CSĐT bộ Công an truy nã, đồng thời tạm đình chỉ điều tra với 2 bị can trên, tách riêng vụ án để điều tra sau.

Liên quan đến vụ án, 5 bị cáo khác thuộc Công ty TNHH Vân An (Công ty Vân An, trụ sở tại tỉnh Bình Phước) cũng bị truy tố về cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Đặng Phước An (Giám đốc), Trương Thị Kim Thoa (nhân viên kế toán), Nguyễn Bảo Thoa (nhân viên), Đỗ Văn Dũng và Ngô Quang Cường (nhân viên bảo vệ).

Theo cáo trạng, Công ty Vân An kinh doanh nghề chế biến hạt điều, lương thực, thực phẩm do Đặng Phước An làm Chủ tịch hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc. Tháng 3/2007, Công ty Vân An bắt đầu vay vốn tại Techcombank TP.HCM và được cấp hạn mức tín dụng là 14 tỷ đồng.

Do kinh doanh thua lỗ, nên giữa năm 2008, Công ty Vân An không còn khả năng tài chính để hoạt động nên phải vay tiền nhiều ngân hàng và cá nhân khác để thanh toán khoản nợ đến hạn. Thời điểm này, công ty Vân An còn dư nợ tại Techcombank 26,4 tỷ đồng, trong khi tài sản đảm bảo chỉ có khoảng 11 tỷ đồng.

17-25-39_nh_2
Bị cáo Đặng Phước An (áo xanh).

Mặc dù thua lỗ, nhưng để có tiền, An đã lập báo cáo khống về kết quả kinh doanh năm 2008 của Công ty Vân An thể hiện việc kinh doanh có lãi, để tiếp tục vay vốn từ Techcombank và tăng hạn mức tín dụng cho công ty lên 45 tỷ đồng. Sau khi được Techcombank  gia hạn mức tín dụng và thực hiện giải ngân, từ tháng 3 đến tháng 6/2009, An đã chỉ đạo lập khống 9 hồ sơ vay vốn và giải ngân được 35,6 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền giải ngân, An dùng để trả nợ vay cá nhân, một phần trả nợ đến hạn cho Techcombank và chiếm đoạt 29,5 tỷ đồng.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Phước An 16 năm tù, Trương Thị Kim Thoa 4 năm tù giam. 3 bị cáo Nguyễn Bảo Thoa, Đỗ Văn Dũng và Ngô Quang Cường cùng lãnh mức án 3 năm tù treo; 2 nguyên cán bộ Techcombank là Bùi Minh Hải bị tuyên phạt 7 năm tù, Nguyễn Thanh Tiến 3 năm tù cho hưởng án treo.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận