Thứ tư, 18/07/2018 06:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đã hoàn tất thanh tra tài sản gia đình Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái

17/07/2017, 13:56 (GMT+7)

Cục Phòng chống tham nhũng cho biết đoàn thành tra đã hoàn tất quá trình thanh tra tài sản và việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của gia đình ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Yên Bái.

Khu đất ở Yên Bái của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường. Ảnh: Hoàng Anh. 

Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) hôm nay cho biết đoàn thanh tra của cơ quan này đã hoàn tất quá trình thanh tra tài sản và việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của gia đình ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Yên Bái và vợ là bà Hoàng Thị Huệ.

Theo ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng, đoàn thanh tra đang xây dựng dự thảo kết luận thanh tra theo đúng quy định. Dự kiến kết luận thanh tra này sẽ được công bố công khai vào đầu tháng 8 tới.
 
Về nội dung liên quan đến khoản vay 20 tỷ đồng của ông Phạm Sỹ Quý để xây khu biệt phủ mà dư luận đặc biệt quan tâm, ông Đạt cho biết: "Trách nhiệm của thanh tra là sẽ xác minh và có kết luận cụ thể. Việc vay ngân hàng phải có cơ sở, giấy tờ đầy đủ chứ không thể giải trình bừa được".
 
Ngày 27/6/2017, tại UBND tỉnh Yên Bái, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra thông tin về tài sản, đất đai của Theo quyết định thanh tra, thời gian thanh tra 15 ngày làm việc thực tế kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.
 
Thời gian thanh tra từ 1/1/2010 đến tháng 6/2017. Nội dung thanh tra làm rõ 2 vấn đề. Thứ nhất là việc quy hoạch, sử dụng đất đai, chuyển đổi đất ở diện tích xây dựng các công trình của gia đình ông Phạm Sỹ Quý được thực hiện như thế nào. Tiếp theo, làm rõ khối tài sản của gia đình ông Quý từ đâu mà có.
 
Theo tài liệu phục vụ thanh tra, bản kê khai tài sản, thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý vào cuối năm 2016 bao gồm nhà ở, công trình xây dựng thể hiện ông Quý có một ngôi nhà tại tổ 51 (phường Minh Tân, thành phố Yên Bái) có diện tích xây dựng 600 m2, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu; 1 căn hộ tại khu chung cư Mandarin Garden (đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) rộng trên 130 m2 với giá trị tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỉ đồng, đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu.
 
Ông Quý còn kê khai một số tài sản khác, gồm: nhà tạm diện tích xây dựng 150 m2, giá trị 200 triệu đồng, đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu; 1 mảnh đất 1.000 m2 trị giá 500 triệu đồng, tại tổ 51 phường Minh Tân (thành phố Yên Bái), đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 1 trang trại diện tích 2 ha giá trị 1 tỉ đồng đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng và 1 xe ô tô Toyota Camry.
 
Trong phần giải trình sự biến động của tài sản, thu nhập, ông Phạm Sỹ Quý cho rằng trang trại rộng 2 ha tại tổ 51 phường Minh Tân được nhận thừa kế từ bố mẹ đẻ trong năm 2016. Tổng thu nhập của ông Quý năm 2016 tăng 1 tỉ đồng, theo giải thích của ông là “thu nhập các nguồn từ trang trại được nhận thừa kế từ bố mẹ năm 2016”.
 
 Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng. Ảnh: Hoàng Anh.
Cục trưởng Đạt cho biết việc thanh tra khối tài sản của gia đình ông Quý thuộc chức năng và thẩm quyền của tỉnh Yên Bái.
 
Tuy nhiên, do ông Quý là em trai của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà, nên trong quá trình thanh tra dư luận có nhiều ý kiến băn khoăn về việc có minh bạch khách quan hay không. Chủ tịch tỉnh Yên Bái, ông Đỗ Đức Duy đã có văn bản đề nghị Chính phủ vào cuộc giúp để đảm bảo công tâm, khách quan minh bạch. Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ thực hiện công việc này và Cục Chống tham nhũng chủ trì thanh tra.
 
Trước đó, một số cơ quan báo chí phản ánh về quần thể bao gồm biệt thự, nhà sàn, cầu treo, hồ nước và nhiều hạng mục khác được cho là tư gia của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái.
 
Báo chí cũng phản ánh từ tháng 7/2015, UBND tỉnh Yên Bái đã có 6 quyết định liên tiếp cho phép chuyển đổi hơn 13.000m2 đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở cho gia đình ông Quý...
 
 
 
 
HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận