Thứ tư, 23/05/2018 06:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

DAP Đình Vũ từng bước khẳng định thương hiệu

08/04/2014, 10:04 (GMT+7)

Sản phẩm DAP Đình Vũ đang từng bước tiếp cận thị trường và khẳng định chất lượng với người nông dân.

Đi vào hoạt động từ năm 2005, Cty TNHH MTV DAP VINACHEM hiện là một trong 2 nhà máy SX phân bón DAP tại Việt Nam với thương hiệu DAP Đình Vũ. Dù ra đời giữa thời điểm ngành phân bón gặp rất nhiều khó khăn, song nhờ sự đoàn kết và nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên, sản phẩm DAP Đình Vũ từng bước tiếp cận thị trường và khẳng định chất lượng với người nông dân.

NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Sinh (ảnh) - Tổng Giám đốc của Cty.

21-16-23_1

Ông có thể cho biết kế hoạch SX trong năm 2014 của Cty TNHH MTV DAP VINACHEM?

Hiện công suất thiết kế của chúng tôi là 330.000 tấn DAP/năm. Tuy nhiên, năm 2014 chúng tôi chỉ đặt mục tiêu SX khoảng 250.000 tấn vì vẫn còn trên 30.000 tấn hàng tồn kho từ năm 2013. Như anh biết, trong năm 2013 hầu hết các DN phân bón, kể cả DN lớn đều gặp rất nhiều khó khăn do sức mua giảm.

Cuối năm 2013, Cty tồn tới 52.000 tấn, song trong 3 tháng đầu năm nay chúng tôi đã bán được trên 20.000 tấn. Chúng tôi đặt mục tiêu đến hết tháng 4 lượng tồn kho chỉ còn trên dưới 20.000 tấn và hết tháng 6 không còn tồn kho, qua đó giảm sức ép lãi suất ngân hàng.

Hiện giá phân bón nói chung, đặc biệt là phân DAP thế giới rất thấp, thực trạng này ảnh hưởng đến hoạt động của DN như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi đang bán sản phẩm DAP Đình Vũ tại nhà máy là 8.800 đồng/kg. Với giá bán này, về cơ bản chúng tôi chỉ đủ bù đắp chi phí, nhưng so với nửa cuối năm 2013 còn khá hơn rất nhiều.

Suốt gần 1 năm, từ tháng 6 năm ngoái giá DAP luôn đứng ở 8.300 đồng/kg, thậm chí có thời điểm chúng tôi bán cho các đơn vị trong Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chỉ là 8.100 đồng/kg để họ SX NPK. Dù giá bán thấp hơn giá thành là vậy, nhưng nếu không bán sẽ tồn kho cao, sức ép từ lãi suất ngân hàng lại rất lớn, Cty DAP VINACHEM lại chưa hết khấu hao nên chúng tôi vẫn phải tiêu thụ.

Do đó, sang năm 2014, chúng tôi cố gắng để có sản lượng bán ra nhiều nhất, từ đó góp phần giảm giá thành xuống.

Ông có thể cho biết sản phẩm DAP Đình Vũ đang được tiêu thụ qua những kênh và thị trường nào?

Kênh bán hàng chính của Cty DAP VINACHEM là thông qua 5 đơn vị thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam để SX NPK: Cty CP Phân bón Bình Điền, Cty CP Phân bón Miền Nam, Cty CP Vật tư XNK miền Nam, Cty CP Hóa chất Đà Nẵng và Cty Hóa chất Cần Thơ.

Kênh thứ 2 là phân bố đến các đại lý tại 3 miền Bắc – Trung – Nam, dự kiến trong năm 2014 này các đại lí sẽ tiêu thụ khoảng 70.000 tấn. Kênh còn lại chúng tôi dành xuất khẩu và một phần để phát triển những thị trường mới ở trong nước.

Hàn Quốc, Philipin, Indonesia, Campuchia, New Zealand, Nam Phi, Myanmar... hiện là những thị trường XK của chúng tôi. Trong đó, tập trung lớn nhất là Hàn Quốc, riêng năm 2013 họ tiêu thụ khoảng 74.000 tấn. Nước ngoài họ rất ưa chuộng phân DAP Đình Vũ song trong nước một số nơi vẫn còn đỏng đảnh. Lí do chủ yếu bà con chưa quen vì từ trước đến nay chỉ dùng sản phẩm DAP nước ngoài hoặc các sản phẩm phân bón NPK khác.

Có vẻ, sản lượng bán qua các đại lý của công ty vẫn còn rất khiêm tốn so với nhu cầu thực tế và tiềm năng?

Thực chất không phải chúng tôi bán ít sản phẩm qua kênh đại lý thương mại mà đó là quy chế về đại lý chúng tôi đang tiến hành xây dựng theo vùng phân bố, đầu mối để tránh việc đại lí cạnh tranh lẫn nhau.

 Quan điểm của chúng tôi chỉ tập trung vào số lượng đầu mối nhất định, như ở miền Bắc có 3 đầu mối lớn, miền Nam khoảng 15 đầu mối. Không phải tỉnh nào cũng có đại lý, có đại lý phạm vi hoạt động trong 2 - 3 tỉnh. Chúng tôi vừa tiến hành tổ chức hội nghị khách hàng tại miền Bắc vào ngày 13/3 và tại miền Nam ngày 22/3.

Chính vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm hiện nay của chúng tôi là tích cực giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình đến tận tay người nông dân. Tiếp đến là tổ chức mô hình bón đối chứng, chứng minh DAP Đình Vũ của Việt Nam hoàn toàn không thua kém của nước ngoài.

21-16-23_2 Sản phẩm DAP Đình Vũ vừa được bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao

DAP Đình Vũ hiện là sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất được SX trong nước, chất lượng ngang ngửa so với DAP nhập khẩu, giá cả lại phải chăng. Vậy, lí do tại sao người nông dân vẫn sính các sản phẩm của nước ngoài hơn?

Điều này có nhiều lí do. Thứ nhất do trước đây chúng ta đã quen dùng DAP của nước ngoài, để thay đổi thói quen này là một việc rất khó khăn, phải kiên trì trong nhiều năm nữa. Thực tế, người nông dân họ chỉ cần nhìn loại bao bì là họ mua luôn rồi, không quan tâm đến cái khác nữa. Muốn bà con thay đổi thói quen mình phải tổ chức giới thiệu với Hội nông dân, sau đó làm mô hình bón đối chứng để chứng minh chất lượng DAP trong nước không thua kém gì nước ngoài.

Thứ 2 là yếu tố giá bán, nhiều sản phẩm DAP của Trung Quốc đi theo con đường tiểu ngạch trốn thuế nên giá của họ rất rẻ, nhưng chất lượng lại lộm cộm, bên quản lý thị trường thỉnh thoảng lại phát hiện ra các lô hàng giả, hàng kém chất lượng. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, họ lấy loại DAP hàm lượng dinh dưỡng 64% trộn với loại 60%, màu như nhau, song bao bì vẫn đề 64% và bán với giá thấp hơn, cạnh tranh bất bình đẳng với DAP trong nước.

Một lí do khác nữa khiến sản phẩm DAP Đình Vũ bị cạnh tranh không lành mạnh do các công ty nước ngoài “chiết khấu” rất tốt cho các đơn vị NK phân bón của ta, vấn đề này chúng tôi rất khó làm được vì nó liên quan đến các nguyên tắc về quản lí tài chính.

Được biết, Cty DAP VINACHEM mới ra nhiều sản phẩm đa dạng và được nông dân đón nhận, đánh giá rất cao?

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, chúng tôi đã hợp tác nghiên cứu với cả đối tác trong và ngoài nước để cho ra sản phẩm chất lượng cao nhất. Hiện chúng tôi đã SX thành công sản phẩm DAP Đình Vũ màu xanh ngọc, màu nâu đen và màu vàng truyền thống, mỗi loại có ưu điểm khác nhau về độ tan nhanh hoặc tan chậm.

Thị trường đang rất ưa chuộng 3 màu này. Để phân biệt các loại phân bón này, trên bao bì chúng tôi ký hiệu rất rõ bằng hàng ngôi sao, vệt chéo ngang của ngôi sao có màu gì bên trong sản phẩm mang màu đó.

Nhìn chung, trong năm 2013 và 2014 ngành phân bón nói chung và với Cty TNHH MTV DAP VINACHEM nói riêng sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực, cố gắng của lãnh đạo, tập thể trong Cty nên đầu năm 2014 này sản phẩm phân bón phức hợp DAP Đình Vũ được bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao và lãnh đạo Cty DAP VINACHEM vinh dự lọt vào TOP 100 Nhà quản lí Tài Đức.

Xin cảm ơn ông!

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận