Thứ tư, 18/07/2018 04:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giám sát thực hiện pháp luật về sản xuất kinh doanh VTNN

18/07/2014, 08:16 (GMT+7)

Chiều 17/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (HND) chủ trì, phối hợp với Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, Bộ NN - PTNT, Bộ Công thương đã tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp giám sát.

Giám sát thực hiện pháp luật về sản xuất kinh doanh VTNN
Đại diện các cơ quan tham gia ký kết vào chương trình phối hợp giám sát

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam dự và chỉ đạo lễ ký kết.

Mục đích của chương trình là nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý đối với tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về sản xuất kinh doanh (SXKD), sử dụng vật tư nông nghiệp (VTNN) giả, kém chất lượng, ngoài danh mục lưu hành, không rõ nguồn gốc.

Đồng thời phát hiện nhân tố mới để tuyên truyền, nhân rộng; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Cùng với đó là nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, trong việc thực hiện các quy định của pháp luật; năng lực giám sát của cán bộ, hội viên, nông dân; từng bước thực hiện quản lý, SXKD, sử dụng VTNN theo đúng quy định của pháp luật.

Phát biểu tại lễ ký, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Lễ ký kết hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng bởi lần đầu tiên có một chương trình ký kết như thế. Nó được cụ thể hóa Hiến pháp vừa ban hành, thể hiện rõ vai trò, vị trí, chức năng của các cơ quan.

“Chúng ta phải thực hiện tròn nghĩa vụ với nông dân. Hằng ngày chúng ta ăn cơm, ăn thực phẩm do nông dân làm ra. Vậy thì làm thế nào để sản phẩm nông dân làm ra có chất lượng tốt nhất. Theo tôi nguồn gốc phải là nguyên liệu đầu vào tốt. Điều đó rất cần sự quản lý, giám sát sâu sắc, chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Có làm quyết liệt, đồng bộ và chặt chẽ thì mới hiệu quả được, mới cho ra được những sản phẩm nông nghiệp tốt và sạch”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhân thì việc phát hiện sai phạm sản phẩm VTNN kém chất lượng, làm giả ở đâu thì chỉ có Nhà nước, có cơ quan chức năng phát hiện và xử lý, chứ nông dân làm sao biết được. Chỉ khi nhìn trên cánh đồng gặp sự cố rồi mới tá hỏa là sản phẩm đầu vào kém chất lượng mà thôi.

“Vậy thì việc giảm sát, quản lý SXKD và sử dụng VTNN trách nhiệm chính là ở chúng ta. Khi phát hiện rồi thì phải xử lý dứt điểm ngay. Việc giám sát phải thường xuyên, chặt chẽ và xử lý rốt ráo. Cần lựa chọn các mô hình làm điểm để rút kinh nghiệm”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Ông Nhân cũng đề nghị các bên thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin về diễn biến thị trường hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng lậu, không rõ nguồn gốc. Các bên phải phối hợp chặt chẽ với nhau để có kết quả giám sát tốt.

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQVN và các đại biểu, các ông: Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Trung ương HND Việt Nam; Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT; Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công thương; Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp giám sát thực hiện pháp luật về SXKD, sử dụng VTNN giai đoạn 2014 - 2020.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận