Thứ ba, 22/05/2018 05:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

HDT8 - giống lúa thuần vượt trội

02/04/2014, 07:15 (GMT+7)

HDT8 là tên viết tắt của Hải Dương thơm, giống này cho gạo hạt thon dài, trong; cơm nấu dẻo mềm, thơm bền, cơm để nguội không cứng, hâm nóng lại vẫn nghe mùi thơm...

HDT8 - giống lúa thuần vượt trội
Mô hình SX lúa HDT8 ở Hoài Mỹ

Sau 4 năm "chắc chân" tại Bình Định, giống lúa thuần Hoa ưu 109 đã chinh phục được lòng tin của nông dân. Chưa dừng lại ở đó, vụ ĐX 2013-2014, TCty Giống cây trồng, con nuôi Ninh Bình đưa thêm vào đồng đất Bình Định 1 giống lúa thuần chất lượng cao khác là HDT8, cũng được bà con tin dùng.

Càng khẳng định vị thế

Vụ ĐX 2013-2014, Bình Định tiếp tục đưa Hoa ưu 109 vào SX trên cánh đồng lớn tại xã Hoài Mỹ (Hoài Nhơn) với diện tích 30 ha. Mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, song bà con được hướng dẫn kỹ thuật kỹ càng, cộng với trình độ thâm canh cao nên năng suất đạt khá.

Ông Nguyễn Chí Công, Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn bộc bạch: “Năng suất Hoa ưu 109 tại Hoài Mỹ được báo cáo 75 tạ/ha là khiêm tốn. Theo nông dân tham gia SX thì đạt đến trên 100 tạ/ha, vì không có hẹt lép. Giống lúa này chịu được đất chua phèn của địa phương và chịu được rét, dù là lúa thuần mà năng suất đạt cao đến vậy nên nông dân rất ưng ý”.

Ông Công đánh giá, Hoa ưu 109 đẻ nhánh khá, khóm gọn, thân đứng; lá đòng đứng; khối lượng hạt 1.000 hạt 22 gram. Chất lượng gạo khá, cơm mềm và ăn ngon hơn lúa Khang dân 18. Ít nhiễm rầy nâu, nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn, ít nhiễm bệnh khô vằn; đứng cây, chống đổ khá.

Ông Trần Quang Thạnh, nông dân tham gia SX 10 sào Hoa ưu 109 trong vụ này tính toán: “Tuy chi phí về giá giống khá cao (25.000 đ/kg) nhưng mật độ sạ thưa (chỉ từ 3,5 - 4 kg/sào), chi phí vật tư phân bón, thuốc BVTV thấp do được giảm phân đạm, NPK nhờ thực hiện bón đúng lúc và giảm số lần phun thuốc BVTV nên tổng chi phí thấp.

Chỉ tính năng suất 72 tạ/ha, tính theo thời giá hiện nay mỗi ha SX Hoa ưu thu được 46,8 triệu đ, bà con tăng được khoản lãi gần 5,7 triệu đ/ha so với lúa ĐV 108. Nông dân tham gia được đơn vị cung ứng giống đầu tư hạt giống và bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn giá thời điểm 20% nên rất yên tâm”.

Hiếm thấy

“Mặc dù mới SX thử nghiệm nhưng HDT8 đã cho thấy đây là giống lúa thuần có triển vọng, được xếp vào nhóm giống chất lượng cao, năng suất khá. Nếu nông dân đầu tư thâm canh thêm năng suất sẽ cao hơn. Trong những vụ tới chúng tôi sẽ tiếp tục cho SX thử nghiệm giống lúa này trước khi đưa vào cơ cấu giống của tỉnh”, ông Hồ Ngọc Hùng, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định.

Cũng trong vụ ĐX này, Bình Định đưa vào SX thử giống lúa mới HDT8 với diện tích 15 ha tại thôn Xuân Vinh, xã Hoài Mỹ. Đây là giống do Bộ môn Công nghệ sinh học thuộc Viện CLT-CTP tạo ra. HDT8 đã qua khảo nghiệm Quốc gia, khảo nghiệm tác giả và trồng thử nghiệm tại các vùng sinh thái của các tỉnh phía Bắc, Nam Trung bộ và Tây Nguyên. TCty Giống cây trồng, con nuôi Ninh Bình được độc quyền SX từ địa bàn tỉnh Ninh Bình trở vào.

Tháng 4/2012, Bộ NN-PTNT cho phép được đưa giống này vào SX thử. Ông Phạm Văn Quang, Phó TGĐ TCty Giống cây trồng, con nuôi Ninh Bình giải thích: “HDT là viết tắt của Hải Dương thơm”. Nông dân tham gia SX giống lúa HDT8, khẳng định: “Giống này cho gạo hạt thon dài, trong; cơm nấu dẻo mềm, thơm bền, cơm để nguội không cứng, cơm nguội hâm nóng lại vẫn nghe mùi thơm”.

Ông Trần Khánh Dư, Phó Chủ nhiệm HTXNN Hoài Mỹ cho biết: “Đây là vùng ruộng gần núi, đất bị nhiễm chua phèn nặng, thiếu dinh dưỡng; xã có 10 thôn thì đồng đất của thôn Xuân Vinh này nhiễm phèn nặng nhất.

Bên cạnh đó, giống HDT8 là giống lúa thuần, gạo chất lượng cao mà năng suất đạt 70 tạ/ha, thâm canh tốt sẽ đạt 80 - 85 tạ/ha quả là giống hiếm thấy. Không chỉ vậy, HDT8 còn có sức chống chịu lạnh kéo dài và các loại sâu bệnh chẳng kém gì giống Hoa ưu 109 nên mới đưa vào SX thử đã tạo được niềm tin”.

Hạt lúa HDT8 có màu sắc rất đặc trưng, ông Phạm Đức, nông dân tham gia SX 5 sào giống lúa HDT8 cho biết: Lúc ruộng lúa HDT8 mới chín, nhìn hạt lúa tui giật mình vì thấy màu sẫm đen trông như bị hư. Thế nhưng khi chín thì hạt chuyển màu đỏ sậm rất đẹp tui mới yên tâm. Gạo HDT8 rất ngon nên được thị trường rất ưa chuộng, được mua giá cao hơn cả gạo Hoa ưu 109; trong khi đó chi phí SX giảm ngang làm giống Hoa ưu 109 nên người SX có lãi khá hơn.

Vụ này, Cty bao tiêu sản phẩm của bà con đối với giống HDT8 cao hơn 30% so với lúa thương phẩm tại thời điểm thu mua nên nông dân mạnh dạn SX.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận