Thứ tư, 18/07/2018 12:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm vụ đông gắn với thị trường

25/09/2013, 11:01 (GMT+7)

Hiện nay, nông dân các địa phương huyện Vũ Thư (Thái Bình) đang khẩn trương bắt tay vào thu hoạch lúa mùa và triển khai trồng cây vụ đông.

Hiện nay, nông dân các địa phương huyện Vũ Thư (Thái Bình) đang khẩn trương bắt tay vào thu hoạch lúa mùa và triển khai trồng cây vụ đông. Để khuyến khích nông dân mở rộng diện tích và đưa một số cây trồng mới có giá trị kinh tế cao vào thâm canh, ngoài cơ chế hỗ trợ của tỉnh, huyện cũng ban hành nhiều cơ chế hỗ trợ thiết thực và gắn chặt với nhu cầu thị trường.

Là địa phương tổ chức gieo cấy lúa mùa sớm nhất huyện nên hiện nay, nông dân xã Việt Hùng đang bắt tay vào gặt hái. Mặc dù lúa mới chín được hơn 80% diện tích nhưng bà con nông dân nơi đây vẫn quyết định thu hoạch sớm để làm đất gieo trồng cây vụ đông. Trước khi thu hoạch lúa khoảng 15 ngày, nông dân Việt Hùng đã chủ động làm bầu ươm cho cây bí xanh. Khi cây bí được 2 lá thật và trước 1 tuần lúa chuẩn bị cho thu hoạch, bà con rẽ hàng lúa, đặt gửi bầu cây bí xanh vào ruộng. Với cách làm này, bà con sẽ có lứa bí sớm bán trên thị trường cho hiệu quả kinh tế cao và rất dễ tiêu thụ. Nhiều năm nay, bằng phương thức và kinh nghiệm trồng cây bí xanh trên đồng đất 2 lúa vụ đông, nông dân không mất nhiều công lao động, chi phí thấp mà mỗi sào cho thu hoạch từ 3,5 đến 5 triệu đồng. Trong vụ đông này, Vũ Thư có 21 xã quy hoạch vùng và tổ chức cho nông dân trồng gần 300 ha bí xanh trên chân đất sau thu hoạch lúa mùa.

Nông dân xã Việt Hùng bước đầu đưa vào trồng 2ha mướp đắng

Với chủ trương đa dạng hóa cây vụ đông theo hướng nâng cao năng suất và giá trị kinh tế, Vũ Thư có chủ trương khuyến khích đưa cây mướp đắng vào thâm canh trong vụ đông này. Ngoài hỗ trợ giống, chuyển giao KHKT trồng, chăm sóc, phòng sâu bệnh và thu hoạch; UBND và phòng nông nghiệp huyện còn liên hệ với Công ty chế biến nông sản Hải Dương hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Vì vậy, mặc dù đây là vụ đầu tiên gia đình bà Nguyễn Thị Định ở thôn Mỹ Lộc 1, xã Việt Hùng đầu tư trồng hơn 9 sào mướp đắng nhưng bà rất yên tâm. "Về kỹ thuật gieo trồng, cây mướp đắng chẳng khác gì trồng bí. Toàn bộ tiền giống và cây cắm giàn được công ty ứng cho để làm. Về khâu tiêu thụ thì chẳng phải lo vì họ đã ký nhận bao tiêu toàn bộ" - bà Định nói.

Mướp đắng là dòng rau quả sạch, được thị trường ưa chuộng. Hiện nay, nhu cầu thị trường rất rộng mở và giá bán bình quân từ 5 đến 15 ngàn đồng/kg tùy thuộc vào chất lượng và loại mướp khác nhau. Với gia đình ông Nguyễn Văn Tấn, thôn Bổng Điền Bắc xã Tân Lập, nhiều năm qua ông trồng giống mướp đắng Đài Loan. Chỉ với 3 sào ruộng, mỗi năm cho thu nhập trên dưới 70 triệu đồng. Nói về hiệu quả của cây mướp đắng, ông Tấn khẳng định: "Nếu làm giàn cho mướp đắng và lên luống cao tránh ngập úng thì cây mướp có thể cho thu hoạch liên tục trong 6 tháng. Giá bán thì tương đối ổn định, mỗi sào cũng cho thu nhập từ 15 đến 20 triệu đồng."

Theo kế hoạch, vụ đông năm 2013, các địa phương của Vũ Thư sẽ gieo trồng gần 7.300 ha gồm các cây như ngô, khoai tây, bí xanh, đậu tương, khoai lang và một số cây rau màu khác. Để khuyến khích nông dân mở rộng diện tích, mạnh dạn đưa vào trồng một số giống cây trồng mới cho giá trị thu nhập cao, ngoài cơ chế hỗ trợ của tỉnh, huyện Vũ Thư cũng ban hành nhiều cơ chế hấp dẫn với nông dân. Đối với diện tích trồng bí xanh được hỗ trợ 100% giống, hỗ trợ 50% giống với diện tích trồng ngô nếp MX10 và HN88. Huyện cũng hỗ trợ 1.120.000 đ/ha cho diện tích khoai tây và 840.000 đ/ha diện tích đậu tương.

Để đồng hành cùng nông dân trong sản xuất vụ đông năm nay, Vũ Thư đã chủ động hợp tác với các DN để hỗ trợ kinh phí sản xuất và bao tiêu nông sản sau thu hoạch cho bà con. Ông Đỗ Năng Hoạt - Phó chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: "Trước khi bắt tay vào sản xuất vụ đông, chúng tôi đã tổ chức tìm đối tác tiêu thụ nông sản cho nông dân. Đối với khoai tây, có công ty sẽ thu mua 4.500 đ/kg, mướp đắng và ngô nếp bắp thu mua giá 3.500 đ/kg, bí xanh mua với giá sàn 2.000 đ/kg. Riêng cây mướp đắng, nông dân còn được DN cúng ứng giống, cây cắm giàn và chuyển giao KHKT trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Còn cây ớt được thu mua 3.000 - 3.500 đ/kg, nếu mỗi sào nông dân không đạt thu nhập 3 triệu đồng trở lên thì DN sẽ bù tiền cho bà con".

Khung thời vụ cho vụ đông năm nay rất dài, với nhiều cơ chế hỗ trợ và giải quyết tốt đầu ra cho một số nông sản vụ đông, nông dân Vũ Thư đang có rất nhiều cơ hội để nâng cao thu nhập và làm giàu từ sản xuất nông nghiệp, đưa vụ đông thực sự là vụ sản xuất chính thứ 3 trong năm.

KHẮC DUẨN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận