Thứ tư, 25/04/2018 05:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cắt rong biển - Cá chết, ngư dân đói

08/07/2008, 10:43 (GMT+7)

Tại nhiều địa phương ven biển tỉnh Quảng NgãI, rong biển được “móc” lên từ biển phơi la liệt trên bãi. Một ngư dân xót xa, tiếc rẻ, nói: “Trứng cá, trứng mực bu đầy trong rong đều bị phơi nắng!”.

Nhiều ngư dân ồ ạt bắt tay vào khai thác rong biển khi thấy rong được giá(dân địa phương còn gọi là mơ biển). Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều ghềnh đá có lớp rong biển dày hàng mét đã trở thành vùng trắng. Hái rong biển đem bán, lợi trước mắt cho số ít ngư dân, nhưng hại thì hàng chục ngàn ngư dân khác phải gánh chịu. Năm 2007, một số Cty đến các địa phương ven biển đặt hàng với giá 800 đồng/kg phơi khô, nhưng nhiều ngư dân lắc đầu vì cho rằng giá như vậy là quá bèo. Còn năm nay thì...một ngư dân phân bua: “Giá rong biển đã được nâng lên 1.800 đồng/kg. Ngư dân tụi tui đói quá, thôi cứ đi làm đỡ vậy”.

Ngư dân cắt rong biển

Đối với thảm thực vật ven biển, cây rong giống như một cánh rừng để mực, tôm hùm, một số cá vào sinh sản. Rong sinh trưởng từ tháng 3 đến tháng 8. Mùa mưa bão, rong bị đánh dạt vào bờ. Mùa xuân có ánh mặt trời, rong lại tiếp tục sinh sôi. Thiên nhiên dường như ẩn chứa sự hài hòa đề vạn vật cùng đồng hành phát triển. Khi lũ tôm, cá con chưa trưởng thành, rừng rong biển trở thành một căn nhà, vừa cung cấp thức ăn cho cá con, đồng thời là bức “tường mềm” để đối phó với nhiều loại cá lớn phàm ăn khác, không bị sóng cuốn trôi. Mùa sinh sản, trứng cá, tôm các loại bám thành từng chùm trên cành rong. Hễ bị cá lớn săn đuổi, đàn cá nhỏ li ti hàng chục ngàn con lập tức chui tọt vào rừng rong để sinh tồn. Vì vậy, chuyện cắt rong mang bán đã gián tiếp đảo lộn sự cân bằng trong môi trường biển vốn đang dần cạn kiệt. Các xã ven biển thuộc huyện Bình Sơn, mỗi ngày ngư dân “móc” vài tấn rong bán cho các đại lý.

Một bức tranh mưu sinh đối nghịch nhau đang diễn ra công khai: Ngư dân cắt rong kiếm cơm - Cá, mực hết chỗ sinh đẻ trở thành kẻ vô gia cư - Nhiều ngư dân khác rơi vào cảnh “tàn, mạt, đói”.

Đối với nhiều gia đình không có điều kiện sắm thuyền to, máy lớn để vươn ra khơi. Nguốn sống chính là nghề đánh cá ghành, lặn tôm con, xúc cá mú, cá kình, cá chuồn...Nhưng hết rong thì mọi việc coi như bị chặt đứt. Tại xã Bình Châu, nhiều chủ thuyền chuyên đánh bắt cá gần bờ, giờ đây đã ngớ người ra và bắt đầu phản ứng, khi chứng kiến hàng xóm đang...hất đổ nồi cơm, trêu gan bằng việc đi cắt rong về bán.

Một ngư dân ở thôn Phú Quý, xã Bình Châu làm nghề xúc cá kình tính toán: Cả thôn có khoảng 50 hộ gia đình làm nghề ven bờ. Hiện nay đang là thời điểm vào mùa, mỗi ngày ra ghành có thể kiếm được trên 100 ngàn đồng, tạm đủ nuôi sống gia đình. Nhưng cá kình, cá mú giờ đây tự nhiên hết trọi. Nhiều ngư dân ở thôn Định Tân cũng phản ứng nóng nảy: Một đêm đánh cá dọc ghành thu về được 200 đến 300 ngàn. Còn bữa nay thì kiếm một con cá cũng không có.

LÊ VĂN CHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận