| Hotline: 0983.970.780

Sầm Sơn cam kết hết 'chặt chém'

Thứ Sáu 24/04/2015 , 09:05 (GMT+7)

Để hoàn thành mục tiêu đón 3,5 triệu lượt du khách trong năm nay, TX Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã và đang thực hiện quản lý du lịch biển theo hướng thân thiện, văn minh bằng “chín có, chín không”./ Lập đường dây nóng xử lý nạn “chặt chém” tại Lễ hội Đền Hùng

* 28/4 khai mạc lễ hội du lịch biển Thanh Hóa

Từng nổi tiếng "chặt chém"

Biển Sầm Sơn được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp bậc nhất Việt Nam, có chiều dài hơn 9km từ cửa Hới phía bắc đến vụng Tiên phía nam, với các bãi biển rộng, bằng phẳng có độ dốc thoai thoải, nước biển ấm phù hợp cho du khách tắm biển, nghỉ dưỡng.

Khoảng 3 năm về trước du lịch Sầm Sơn không chỉ được du khách biết đến bởi sự lãng mạn, thân thiện, thoải mái mà nổi tiếng với hai từ “chặt chém”. Không ít du khách đến Sầm Sơn phải thốt lên câu “một đi không trở lại”, bởi lúc bấy giờ cách quản lý du lịch của chính quyền cho đến nhận thức người dân đang còn hạn chế, dẫn đến tình trạng du khách bị cho ăn hải sản… “đắng”.

Sau một vài mùa gánh cái mác “chặt chém”, TX Sầm Sơn sử dụng đủ mọi biện pháp để lấy lại hình ảnh của một bãi biển đẹp bậc nhất Việt Nam cả về nghĩa đen và nghĩa bóng.

Theo đó, từ năm 2013 Sầm Sơn bắt đầu thực hiện chính sách niêm yết bảng giá tất cả các loại hình dịch vụ từ phòng nghỉ, ăn uống, thuê phao tắm, gửi xe, bán đồ lưu niệm; xử phạt nghiêm các cơ sở, cá nhân chèo kéo khách, bán hàng không đúng giá niêm yết… từ đó hình ảnh du lịch biển Sầm Sơn được khôi phục một phần.

Đến năm 2014, thị xã tiếp tục ban hành 23 phương án, kế hoạch quản lý các hoạt động dịch vụ du lịch, đặc biệt, mạnh tay xử phạt hành chính một chủ nhà nghỉ số tiền lên đến 20 triệu đồng vì thu thêm tiền phòng của khách 50.000 đồng hay xử phạt 12,5 triệu đồng một chủ cửa hàng bán phở không đúng giá niêm yết… góp phần đưa du lịch Sầm Sơn bước sang một trang mới.

Tổng kết mùa du lịch năm 2014, TX Sầm Sơn đón được 3,15 triệu lượt khách, tăng 26,8% so với cùng kỳ; doanh thu ước đạt gần 1,8 nghìn tỷ đồng. Đây là năm thị xã đón lượng lượt khách đông nhất từ trước đến nay.

Hướng đến du khách quốc tế

Mặc dù lượng du khách đến Sầm Sơn tăng lên rất lớn nhưng con số 3,15 triệu lượt khách vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của bãi biển này.

3153044883
Thị xã lập đường dây nóng để du khách phản ánh khi gặp sự cố

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2015, lễ hội du lịch biển năm nay, Thanh Hóa sẽ tổ chức theo quy mô cấp tỉnh từ ngày 28/4 - 8/5, tại TX Sầm Sơn và các huyện Hoằng Hóa, Tĩnh Gia, Thọ Xuân, Nga Sơn.

Vì thế năm 2015 thị xã tiếp tục đưa ra giải pháp quản lý du lịch bằng “chín có" như: Có hành vi ứng xử văn hóa, thân thiện và trung thực; có đảm bảo ANTT, an toàn cho du khách; có môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp; có trang phục lịch sự, đúng quy định; có niêm yết giá và bán theo giá niêm yết...

"Chín không" như: Không bán hàng rong, tẩm quất dạo, ăn mày, ăn xin; không chèo kéo, đeo bám làm phiền du khách; không mồi chài, ép buộc khách sử dụng hàng hóa, dịch vụ; không to tiếng, nặng lời với khách...

Ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND TX Sầm Sơn nói: “Ở bất kỳ khu du lịch nào cũng có những “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng chúng tôi cam kết sẽ hết lòng vì du khách, vì sự thân thiện và văn minh nhất có thể.

Thị xã cũng đã thành lập đường dây nóng để du khách phản ánh những vấn đề bức xúc trong quá trình nghỉ dưỡng ở Sầm Sơn. Nếu du khách phát hiện “chặt chém” hãy gọi cho tôi, tôi sẽ xử lý nghiêm những trường hợp đó”.

Cũng theo ông Triều, năm nay du lịch biển Sầm Sơn nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia nên ngoài phục vụ du khách nội địa, Sầm Sơn hướng đến thu hút du khách quốc tế.

Hiện, thị xã đang tập trung GPMB nâng cấp, cải tạo đường Hồ Xuân Hương và hệ thống ki ốt khuôn viên bãi biển theo quy hoạch; tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn FLC thi công, khánh thành đưa vào sử dụng sân golf Quảng Cư và khu resort nghỉ dưỡng quốc tế. Đồng thời, nghiên cứu đầu tư, nâng cấp khách sạn, dịch vụ ăn uống sao cho phù hợp với du khách nước ngoài, để họ đến với Sầm Sơn không chỉ một lần mà còn trở lại nhiều lần sau nữa.

Xem thêm
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 18/4 (tức 10/3 năm Giáp Thìn - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Hai giám đốc sở chỉ đạo cứu lúa trên cánh đồng Mường Lò

Giám đốc hai Sở: NN-PTNT và Công thương tỉnh Yên Bái trực tiếp chỉ đạo chống hạn cho diện tích lúa tại cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ).

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm