Thứ sáu, 25/05/2018 02:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tạo đà chăn nuôi nông hộ

16/04/2014, 07:30 (GMT+7)

Có thể khẳng định Triệu Sơn là một trong những địa phương đi đầu xây dựng chiến lược phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. 

Tạo đà chăn nuôi nông hộ
Nhờ chính sách hỗ trợ chăn nuôi, hiệu quả kinh tế của hộ chị Năm tăng lên đáng kể

Là một trong những địa phương có số hộ chăn nuôi nhiều nhất tỉnh Thanh Hóa với hơn 105.000 hộ, huyện Triệu Sơn đã "đi tắt đón đầu", ban hành một số chính sách tạo đà cho chăn nuôi nông hộ phát triển bền vững.

Tiên phong

Sau khi thực hiện đề án "Phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm tại hộ gia đình theo hướng nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm, an toàn dịch bệnh và VSMT giai đoạn 2013-2016", số hộ chăn nuôi cũng như sản lượng, chất lượng sản phẩm gia súc, gia cầm ở Triệu Sơn đều tăng đáng kể.

Thống kê cuối năm 2013 cho thấy, toàn huyện có 10.065 hộ chăn nuôi bò (tăng 1,5% so với cùng kỳ); 2.686 hộ chăn nuôi trâu (tăng 4,5%); 53.343 hộ chăn nuôi lợn (tăng 1%) và hơn 39.000 hộ chăn nuôi gia cầm. Tổng sản lượng thịt hơi các loại trên 8.900 tấn (tăng 25% so với cùng kỳ).

Với kết quả khả quan trên, có thể khẳng định Triệu Sơn là một trong những địa phương đi đầu xây dựng chiến lược phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Ngay sau khi tiếp nhận chủ trương xây dựng NTM, UBND huyện kịp thời lồng ghép các nguồn vốn ban hành chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi giai đoạn 2013-2016, nhằm phát huy tiềm năng đất đai, tạo đà cho chăn nuôi nông hộ phát triển.

Theo đó, hộ chăn nuôi bò quy mô từ 20 đến dưới 50 con được hỗ trợ xây dựng chuồng trại và mua giống (1 triệu đ/con); hộ chăn nuôi lợn quy mô từ 20 con đến dưới 50 con, hỗ trợ xây dựng chuồng trại và mua giống (2 triệu đ/con ngoại và 1 triệu đ/con nái nội và nái lai); hộ chăn nuôi gà thả vườn, đồi có quy mô 1.000 đến dưới 2.000 con, hỗ trợ 30 triệu đ/hộ.

Ngoài chính sách hỗ trợ cho hộ chăn nuôi, Triệu Sơn còn khen thưởng 20 triệu đồng cho xã nào chỉ đạo tốt công tác phát triển chăn nuôi; tổng đàn trâu, bò hàng năm giữ ổn định; đàn gia súc các loại khác tăng 5%, đàn gia cầm tăng 10% so với cùng kỳ năm trước và không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, hỗ trợ toàn bộ tiền công tiêm phòng các loại vacxin bắt buộc và lắp đặt công trình biogas 1 triệu đ/hộ.

“Việc ban hành kịp thời chính sách hỗ trợ cộng với tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục thuê đất, vay vốn ưu đãi giúp các hộ chăn nuôi nâng cao quy mô, sản lượng và chất lượng sản phẩm gia súc, gia cầm, góp phần thiết thực tăng hiệu quả kinh tế”, ông Lê Xuân Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.

Cũng theo phân tích của ông Dương, trước khi thực hiện đề án chăn nuôi nông hộ ở Triệu Sơn thường xuyên xảy ra dịch bệnh, môi trường ô nhiễm, người chăn nuôi thường bị ép giá do phụ thuộc thương lái. Tuy nhiên, sau khi thực hiện chính sách, tỷ lệ tiêm phòng các loại vacxin của huyện luôn đạt trên 80% (tăng 20 - 30% so với trước khi thực hiện đề án); dịch bệnh xảy ra nhỏ lẻ; số hộ chăn nuôi tăng bình quân 30%; sản lượng thịt hơn tăng 14%.

"Mặc dù vừa qua dịch cúm gia cầm đe dọa các huyện vùng xuôi nhưng đàn gia cầm ở Triệu Sơn vẫn phát triển ổn định. Nhiều hộ mỗi ngày kiểm dịch, xuất bán hàng chục, hàng trăm con gà. Điều này một lần nữa khẳng định việc ban hành chính sách khuyến khích đẩy mạnh chăn nuôi nông hộ của chúng tôi đã đi đúng hướng", ông Dương nói thêm.

Cụ thể hóa chính sách

Việc tiêm phòng vacxin CGC không phải bắt buộc nhưng cách đây hơn 3 năm (thời kỳ đang được nhà nước hỗ trợ) tỷ lệ tiêm phòng vacxin CGC này của Triệu Sơn đạt trên 30%. Sau khi cắt "viện trợ" thì tỷ lệ tiêm giảm xuống còn trên dưới 10%. Nguy cơ xảy ra dịch bệnh luôn tiềm ẩn.

Theo lãnh đạo Phòng NN-PTNT huyện Triệu Sơn, muốn thực hiện thành công bất kỳ chính sách gì cũng phải cụ thể hóa các giải pháp và và có hướng dẫn tỉ mỉ. "Chúng tôi quy định rất rõ ràng từ số lượng, quy mô, đối tượng được hỗ trợ. Việc cụ thể hóa này sẽ giúp người chăn nuôi tiếp cận một cách nhanh chóng nhất chính sách để triển khai thực hiện", vị lãnh đạo này nói.

Còn chị Đàm Thị Năm, thôn 3 xã Minh Sơn (Triệu Sơn) cho rằng, khi ban hành chính sách hỗ trợ các cấp các ngành nên kiểm soát chặt chẽ giá cả đầu vào và đầu ra. Bởi từ trước tới nay giá giống, thức ăn người chăn nuôi phụ thuộc hoàn toàn vào DN nên họ có vô số các lý do để tăng giá. Trong khi đó, các sản phẩm gia súc, gia cầm SX ra hầu hết chưa đáp ứng được yêu cầu cao của người tiêu dùng nên rủi ro thua lỗ rất cao.

"Chính sách hỗ trợ của UBND huyện đã giúp chúng tôi đầu tư chăn nuôi quy mô lớn hơn, nhận thức trong việc bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, để tăng thu nhập cao hơn nữa, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục được hỗ trợ giống, thú y, đặc biệt là đào tạo kỹ năng chăn nuôi để SX ra các sản phẩm gia súc, gia cầm đạt theo tiêu chuẩn VietGAHP", chị Năm kiến nghị.

Gia đình chị Năm bắt đầu nuôi bò, lợn, gà từ năm 1988 với quy mô nhỏ. Đến năm 2012, tiếp cận chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ của huyện chị nâng quy mô nuôi từ 1.000 - 1.500 con gà/lứa; 21 con lợn nái; 10 lợn thịt và 500 - 700 con vịt/lứa. Lợi nhuận bình quân đạt trên 100 triệu đ/năm.

Một vấn đề nữa cần được quan tâm trong chăn nuôi nông hộ, theo lãnh đạo Phòng NN-PTNT huyện là hỗ trợ tiêm phòng vacxin bắt buộc. Thực tế cho thấy người chăn nuôi luôn tìm cách trốn tránh hoặc cố thủ không chịu tiêm các loại vacxin thu tiền, nhưng khi có chính sách hỗ trợ thì tỷ lệ tiêm phòng đạt cao hơn rất nhiều lần.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận