Thứ năm, 24/05/2018 07:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thị trường thực phẩm Quảng Bình vẫn nóng

01/02/2012, 10:30 (GMT+7)

Sau những ngày xuân, thị trường thực phẩm ở Quảng Bình vẫn nóng như dịp trước tết.

Sau những ngày xuân, thị trường thực phẩm ở Quảng Bình vẫn nóng như dịp trước tết. Giá cả của các loại rau củ quả đã tăng từ 10 đến 20%, hải sản tăng từ 20 đến 30% và riêng các loại thịt vẫn đang giữ mức tăng nhẹ.

Chợ Đồng Hới hiện có khoảng 100 hộ kinh doanh buôn bán các loại thịt gia súc và gia cầm (chủ yếu là thịt lợn và thịt bò), bình quân mỗi hộ vào những ngày giáp tết bán được khoảng 50 kg thịt, như vậy số lượng thịt bán ra trên thị trường (tính riêng tại chợ Đồng Hới) là 5 tấn/ngày. Do số lượng thịt, xương gia súc và gia cầm được tiêu thụ giáp tết tương đối lớn nên giá cả cũng đã tăng lên so với những ngày bình thường.

Tuy nhiên, sau tết, giá vẫn không hề giảm xuống. Chị Nguyền Thị Liên, tiểu thương buôn bán thịt lợn tại chợ Đồng Hới cho biết: “Từ sau ngày 23 tháng Chạp, giá thịt lợn nạc bắt đầu tăng từ 100.000 đồng lên 110.000 đồng/kg. Các loại thịt ba chỉ, thịt mông, xương, giò... cũng tăng giá từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Cho đến ngày 8 tết mà giá vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm xuống như trước đây”.

Còn chị Phạm Thị Nga, chủ cơ sở nem chả Tuấn Nga, TP Đồng Hới thì cho hay: "Mặc dù giá thịt nguyên liệu trong dịp này có tăng lên, nhưng do sản xuất với số lượng lớn nên tôi vẫn giữ giá bán nem, chả trong dịp tết năm nay ngang bằng những ngày bình thường. Cụ thể chả bò 200.000 đồng/kg và chả lợn 130.000 đồng/kg. Sau tết, sức mua của khách hàng giảm nhiều, nhưng giá cũng chưa thể giảm được vì nguyên liệu đang ở mức cao”.

Đối với một số thực phẩm tươi sống khác, cho đến thời điểm ngày 8 tết, hầu hết các mặt hàng đều tăng từ 10 đến 20% so với trước ngày 23 tháng Chạp. Theo chị Hạnh thì giá các mặt hàng tăng đáng kể. Thịt bò loại 1 từ 180.000 đồng/kg vào những ngày bình thường đã tăng lên 200.000 đồng/kg, thịt gà ta từ 150.000 đồng/kg tăng lên 170.000 đến 200.000 đồng/kg.

Riêng các loại cá được bày bán tại các chợ trên địa bàn TP Đồng Hới vào những ngày này với mức giá tăng từ 20 đến 30%. Cụ thể: Cá vược hiện được bán ra thị trường 220.000 đồng/kg, cá mú 250.000 đồng/kg, cá cam 200.000 đồng/kg, cá thu 300.000 đồng/kg, mực lá 220.000 đồng/kg, cá bớp 300.000 đồng/kg, cá ngứa 300.000 đồng/kg...

Trò chuyện với chúng tôi, chị Hà Thị Lơn, một trong những tiểu thương buôn bán các mặt hàng rau củ quả lớn nhất chợ Đồng Hới cho biết: “Phần lớn số lượng hàng tôi nhập về bán tết là từ các tỉnh Hải Dương, TP Đà Lạt, Bắc Ninh và Thanh Hóa. Bình quân mỗi ngày tôi bán được từ 3 đến 4 tấn rau, củ, quả. Nhìn chung, giá cả các mặt hàng cho đến thời điểm này đã tăng từ vài ngàn đến chục ngàn/kg tùy theo loại".

Có lẽ, giá tăng mạnh nhất là các loại hải sản tươi sống. Tôm hùm loại 100 gam/con giá gấp đôi từ 600.000 đồng/kg lên 1,2 triệu đồng/kg. Cua gạch loại một cũng tăng giá gấp đôi lên 1 triệu đồng/kg nhưng không có sẵn hàng để mua. Anh Lê Quân- chủ một nhà hàng ở TP Đồng Hới mất cả buổi sáng để lội bộ trong chợ kiếm cho được mấy cân tôm hùm để đóng hàng gửi cho bạn thân ở Hà Nội nhưng vẫn không kiếm nổi.

Còn chị Mai Thị Hoa Mơ, tiểu thương buôn bán lẻ các loại rau củ quả cho biết thêm: “Hiện tại, cà chua được chị bán lẻ ra thị trường với giá 17.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg so với những ngày bình thường), bắp su 8.000 đến 10.000 đồng/kg, cà rốt 10.000/kg, hành tây 15.000 đồng/kg, khoai tây 17.000 đồng/kg, củ cải 10.000 đồng/kg, hành lá 20.000 đồng/kg, cải thảo 20.000 đồng/kg... Riêng mướp đắng, là loại quả được nhiều người dân mua dùng làm thực phẩm nhất đang rất khan hiếm và được bán với giá 80.000 đồng/kg (những ngày thường có giá từ 50.000 đến 60.000 đồng/kg). Dưa chuột cũng cháy hàng”.

Tại các chợ ở vùng nông thôn như chợ Tréo (Lệ Thủy), Cổ Hiền (Quảng Ninh), Ba Đồn (Quảng Trạch), Quy Đạt (Minh Hóa).., giá thực phẩm cao hơn ngày thường từ 30-40%. Thậm chí, rau xanh tăng giá tới 3-4 lần so với trước tết nhưng khách mua vẫn nườm nượp. Chị Trương Thị Thúy ở thị trấn Kiến Giang (Lệ Thủy) đi chợ về than thở: "Với đà này chắc phải đợi đến sau rằm tháng Giêng giá mới hy vọng giảm. Trước tết đã đắt, sau tết vẫn tiếp tục đắt thì coi như cả năm đi làm chỉ đủ tiền để ăn tết là hết".

Nhiều bà con cùng chung nhận xét là giá thực phẩm tăng là do thời tiết xấu nên lượng rau củ quả không nhiều. Hơn nữa, thời gian nghỉ tết dài hơn nên nhu cầu thực phẩm vẫn còn rất lớn. Gia đình chị Nguyễn Thị Hằng ở huyện Quảng Ninh có ba con học và làm việc ở TP Hồ Chí Minh ra nghỉ tết, đến ngày 14 tháng Giêng mới lên tàu vào. “Mỗi ngày đi chợ để có bữa ăn tươm tất cho con cũng phải mất khoảng ba trăm ngàn đồng cho rau, thịt, cá”- chị Hằng cho hay.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận