| Hotline: 0983.970.780

11/16 mẫu bệnh phẩm ở Hải Dương, Quảng Ninh nhiễm chủng biến thể mới

Thứ Tư 03/02/2021 , 13:35 (GMT+7)

11 mẫu bệnh phẩm này đều có trình tự gene tương tự virus B.1.1.7 xuất hiện đầu tiên tại Anh hồi tháng 12/2020.

Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 người dân sinh sống tại TP Hải Dương. Ảnh: BYT.

Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 người dân sinh sống tại TP Hải Dương. Ảnh: BYT.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các nhà khoa học đã lấy mẫu xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 trên 16 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân Covid-19.

Kết quả cho thấy, 11/16 mẫu có liên quan đến hai ổ dịch Hải Dương (Công ty Poyun) và Quảng Ninh có trình tự gene tương tự virus B.1.1.7 xuất hiện đầu tiên tại Anh hồi tháng 12/2020.

Theo các nhà khoa học, biến chủng B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây. Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh của đại dịch Covid-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu. Tính đến ngày 17/1, biến chủng B.1.1.7 đã xuất hiện trên 60 nước.

Trước đó, tối 1/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng đã công bố kết quả giải mã bộ gene SARS-CoV-2 ở bệnh nhân 1660 đang điều trị tại bệnh viện (tiếp xúc với ca mắc Covid-18 tại Hải Dương) do bệnh viện phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford thực hiện. Kết quả cho thấy, 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7.

Một trường hợp khác là nữ công nhân ở Công ty Poyun (Chí Linh, Hải Dương) được phát hiện mắc Covid-19 khi vừa tới Nhật Bản. Kết quả giải trình tự gene phía Nhật Bản cho thấy, nữ công nhân nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 của Anh.

Ngay sau đó, Việt Nam đã tiến hành hàng loạt các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm diện rộng, tới nay phát hiện nhiều ca bệnh ở Hải Dương có liên quan đến công ty này và lây lan ra các tỉnh thành phố.

Ngày 2/1, Việt Nam đã ghi nhận bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể SARS-CoV-2 từ Anh là người nhập cảnh được cách ly ngay. Ngày 31/1, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố kết quả giải trình tự gene "bệnh nhân 1442", 25 tuổi, chuyên gia người Nam Phi, nhiễm biến thể SARS-CoV-2  từ Nam Phi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?