Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

23 lô phân bón nhập khẩu vi phạm nhãn mác độ ẩm

Thứ Ba 08/10/2019 , 07:01 (GMT+7)

Gần đây một số doanh nghiệp nhập khẩu phân bón liên tục vi phạm nhãn mác, thậm chí vi phạm cả chỉ tiêu chất lượng khi độ ẩm vượt mức quy định cho phép.

Vi phạm chính là gì?

Theo Phòng Thanh tra - Pháp chế (Cục Bảo vệ thực vật), từ đầu năm 2019 đến nay có tất cả 23 lô hàng phân bón nhập khẩu vi phạm nhãn mác không khớp với hồ sơ theo Quyết định công nhận lưu hành phân bón tại Việt Nam mà các doanh nghiệp nhập khẩu phân bón đã nộp lưu chiểu và cấp mã số tại Cục Bảo vệ thực vật theo Nghị định 108 của Chính phủ.

16-09-23_thoi_gin_qu_nhieu_lo_hng_phn_bon_nhp_khu_vi_phm_nhn_mc_v_do_m
Thời gian qua, một số lô phân bón nhập khẩu vi phạm nhãn mác, độ ẩm (Ảnh minh họa).

Lỗi doanh nghiệp nhập khẩu phân bón thường mắc phải, về nhãn mác chủ yếu xảy ra với đạm SA, kaly và axit humic nhập khẩu. Do Việt Nam hiện chưa tự sản xuất được đạm SA hay kaly nên những mặt hàng này đều phải nhập khẩu từ nước ngoài. Để tăng tính nhận diện, quảng bá thương hiệu nên đa phần các doanh nghiệp phân bón trong nước sau khi nhập SA, kaly về sẽ sang bao với logo, bao bì, nhãn mác được Việt hóa.

Tuy nhiên, trong quá trình đăng ký và nộp mẫu bao bì, nhãn mác sản phẩm tại Cục Bảo vệ thực vật để được cấp quyết định công nhận lưu hành phân bón tại Việt Nam với phân bón nhập khẩu theo Nghị định 108, một số doanh nghiệp sơ xuất nên đăng ký nhãn mác, bao bì không khớp với bao bì, hàm lượng sản phẩm phân bón nhập khẩu từ các nhà sản xuất nước ngoài.

Sau khi đối chiếu nhãn mác, hàm lượng phân bón nhập khẩu và nhãn mác, hàm lượng theo quyết định công nhận lưu hành phân bón tại Việt Nam do Cục Bảo vệ thực vật cấp, các đơn vị phân tích, giám định được ủy quyền nhà nước và lực lượng Hải quan đã từ chối làm thủ tục thông quan.
 

Hướng xử lý ra sao?

Về hướng xử lý vướng mắc nhãn mác phân bón đối với các doanh nghiệp nhập khẩu vi phạm, trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Minh Lan, Trưởng phòng Phân bón (Cục Bảo vệ thực vật) nhấn mạnh, lỗi này hoàn toàn thuộc phía doanh nghiệp, bởi không ai khác chính doanh nghiệp nhập khẩu là đơn vị trực tiếp nộp hồ sơ về Cục Bảo vệ thực để được cấp quyết định công nhận lưu hành phân bón tại Việt Nam.

Nhưng để chia sẻ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tránh thiệt hại về kinh tế ngành hàng về mặt phân bón, Cục Bảo vệ thực vật đang kiến nghị xử lý vấn đề này theo hướng toàn bộ các lô phân bón nhập khẩu chưa khớp nhãn mác trên phải được lấy mẫu phân tích 100%.

Trong trường hợp những chỉ tiêu về chất lượng đảm bảo theo quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn sẽ đồng ý cho doanh nghiệp đưa về kho bãi. Tuy nhiên, sản phẩm trước khi phân phối, tiêu thụ ra ngoài thị trường phải thay đổi lại toàn bộ bao bì, nhãn mác đúng với bao bì, nhãn mác đã được Cục Bảo vệ thực vật cấp theo Quyết định công nhận lưu hành phân bón theo Nghị định 108.

Trước đó, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam Phùng Hà có văn bản số 288/CV-HHPBVN gửi Cục Bảo vệ thực vật và Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị tháo gỡ 2 vấn đề là nhãn mác và độ ẩm.

Cụ thể, theo công văn trên, mặt hàng đạm SA đăng ký trên nhãn mác hàm lượng nitơ (N) theo Quyết định công nhận lưu hành là 20%, hàm lượng lưu huỳnh (S) là 23%, nhưng khi các doanh nghiệp trong nước nhập khẩu đạm SA từ đối tác nước ngoài về đến cảng trên bao bì, nhãn mác lại thể hiện nội dung nitơ 20,5 - 21%.

Vì vậy, các tổ chức giám định được Cục Bảo vệ thực vật ủy quyền kiểm tra nhà nước như Vinacontrol, FCC, Vinacert,.. thông báo không đúng theo quy định. Bởi theo Nghị định 108, tất cả các hồ sơ nhập khẩu cũng như bao bì của nhà sản xuất phải thể hiện đúng tên phân bón mà doanh nghiệp nhập khẩu đã được cấp trong Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam.

16-09-23_s_kim_cuong_ht_to
Cục Bảo vệ thực vật cho biết sẽ yêu cầu tái xuất hoặc tiêu hủy những lô phân bón vi phạm chỉ tiêu độ ẩm (Ảnh minh họa).

Như vậy, có thể thấy Cục Bảo vệ thực vật đã chia sẻ với doanh nghiệp nhập khẩu về những sai sót nhỏ liên quan tới nhãn mác phân bón, nhưng vi phạm về chỉ tiêu chất lượng mà cụ thể ở đây là độ ẩm đối với các lô phân bón nhập khẩu, mặc dù có kiến nghị của Hiệp hội Phân bón Việt Nam và phía doanh nghiệp, song Cục Bảo vệ thực vật cho biết sẽ kiên quyết yêu cầu doanh nghiệp phải tái xuất hoặc tiêu hủy lô hàng trên.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện một doanh nghiệp kiến nghị Cục Bảo vệ thực vật cho phép chuyển lô phân bón SA không đạt về độ ẩm đi phân tích lại hoặc chuyển sang làm nguyên liệu sản xuất phân NPK. Bởi thực tế, các chỉ tiêu về nitơ, lưu huỳnh của lô hàng vẫn đảm bảo theo quy định và bộ hồ sơ phân tích về chất lượng của lô SA từ phía nhà xuất khẩu cũng đảm bảo đúng chỉ tiêu về độ ẩm là 1%.

Tuy nhiên, khi trao đổi với chúng tôi Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung nhấn mạnh, mặc dù phía Cục rất muốn tạo điều kiện tối đa cũng như tránh thiệt hại cho doanh nghiệp nhưng theo quy định tại Nghị định 108, độ ẩm là một chỉ tiêu quan trọng về chất lượng. Bên cạnh đó, theo quyết định công nhận lưu hành thì đạm SA đăng ký mã số là sản phẩm phân bón thành phẩm không phải là nguyên liệu nên việc chuyển sang làm nguyên liệu sẽ vi phạm Nghị định 108.

Riêng kiến nghị phân tích lại lô hàng SA trên, theo Cục trưởng Hoàng Trung cũng trái với Nghị định 108 bởi kết quả phân tích lần 2 chỉ để tham khảo, còn kết quả lần 1 mới là căn cứ để ra quyết định xử lý, xử phạt. Bên cạnh đó, những đơn vị đã được chỉ định ủy quyền để kiểm tra chất lượng nhà nước phân bón hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về kết quả phân tích của mình.

Do đó, nhằm tránh tạo tiền lệ không tốt, không nghiêm minh về quản lý nhà nước về phân bón, Cục Bảo vệ thực vật sẽ yêu cầu tái xuất hoặc tiêu hủy bất cứ lô hàng phân bón nào vi phạm chỉ tiêu về chất lượng, trong đó có chỉ tiêu về độ ẩm.

Hiệu quả kinh tế của Phân Đầu Trâu 46A+ trên cây chè

Hiệu quả kinh tế của Phân Đầu Trâu 46A+ trên cây chè

Phân bón 07/04/2020 - 07:37

Khi dùng Đạm vàng Đầu Trâu 46A+ bón cho chè, dù giảm số lượng bón đi đến 30% thì năng suất chè tươi vẫn tương đương với nền đối chứng bón đủ 100%

Phạt nhiều công ty cung ứng phân bón giả, kém chất lượng

Phạt nhiều công ty cung ứng phân bón giả, kém chất lượng2

Phân bón 26/03/2020 - 09:44

Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh và Bình Phước vừa tiếp tục xử phạt nhiều đại lý, công ty cung ứng phân bón giả, kém chất lượng.

Đạm Phú Mỹ tri ân khách hàng nhân dịp 17 năm thành lập công ty

Đạm Phú Mỹ tri ân khách hàng nhân dịp 17 năm thành lập công ty

Phân bón 20/03/2020 - 19:36

Nhân dịp 17 năm ngày thành lập (20/03/2002), PVFCCo tổ chức chương trình tri ân “Đạm Phú Mỹ - Cho mùa bội thu”.

Phát hiện cửa hàng cung ứng phân bón 'quá đát'

Phát hiện cửa hàng cung ứng phân bón 'quá đát'2

Phân bón 20/03/2020 - 12:18

Cơ quan chức năng Tây Ninh vừa phát hiện và xử phạt cửa hàng bán phân bón Hợp Trí “quá đát” cho nông dân.

Lộ diện hàng loạt doanh nghiệp sản xuất phân bón giả tại Bình Phước

Lộ diện hàng loạt doanh nghiệp sản xuất phân bón giả tại Bình Phước6

Phân bón 16/03/2020 - 17:21

Phân bón giả không chỉ “móc túi” nông dân trực tiếp, mà còn gián tiếp làm cây trồng mất mùa, đất đai thoái hoá, hậu quả khôn lường.

Dinh dưỡng NPK Phú Mỹ cho cây trồng trong mùa khô

Dinh dưỡng NPK Phú Mỹ cho cây trồng trong mùa khô

Phân bón 13/03/2020 - 08:42

PVFCCo vừa tung ra thị trường sản phẩm phân bón chuyên dụng cho tất cả các loại cây trồng trong mùa khô: NPK Phú Mỹ 20-5-5+TE hết sức hiệu quả.

Để trồng bơ hiệu quả

Để trồng bơ hiệu quả

Phân bón 13/03/2020 - 07:20

Từ cây trồng phụ, che bóng cho vườn cà phê, hiện nay, cây bơ đang mang lại lợi nhuận cao cho nhà vườn, đặc biệt là trong thời điểm giá cà phê chạm đáy.

Bộ Công Thương gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ với phân bón nhập khẩu

Bộ Công Thương gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ với phân bón nhập khẩu

Phân bón 12/03/2020 - 09:02

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu.

Bình Phước: Xử lý nhiều công ty có dấu hiệu làm phân bón giả

Bình Phước: Xử lý nhiều công ty có dấu hiệu làm phân bón giả1

Phân bón 10/03/2020 - 20:58

Cơ quan chức năng Bình Phước đang tiến hành làm rõ để xử lý nhiều công ty có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh phân bón giả - có chất lượng dưới 70% công bố.

Bón phân Đầu Trâu cho vườn cà phê tái canh

Bón phân Đầu Trâu cho vườn cà phê tái canh

Phân bón 08/03/2020 - 18:19

Dù giá không mấy khích lệ trong những năm qua, nhưng cà phê vẫn là cây dễ trồng, cho thu nhập ổn định so với nhiều loài cây dài ngày, cây ăn quả khác.

Hacheco tiên phong đưa công nghệ 4.0 vào ngành phân bón

Hacheco tiên phong đưa công nghệ 4.0 vào ngành phân bón

Phân bón 29/02/2020 - 13:04

Theo ông Lê Trọng Phúc, CEO Hacheco, khái niệm mua rẻ bán đắt đã không còn phù hợp trong thời đại công nghệ 4.0, từ đó Hacheco chọn cho mình một lối đi riêng.

Chăm sóc cam sau thu hoạch để hạn chế rụng quả

Chăm sóc cam sau thu hoạch để hạn chế rụng quả

Phân bón 27/02/2020 - 19:40

Cây cam sau chu kỳ nuôi quả kéo dài từ 8 - 10 tháng cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để phục hồi sau khi thu hoạch quả.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Cty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) phối hợp với Cty Corteva tổ chức hội nghị gặp mặt khách hàng và giới thiệu nhận diện mới sản phẩm trừ đạo ôn Beam 75WP.

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Nhiều công ty, đại lý thức ăn chăn nuôi ở khu vực Đông Nam bộ vừa bị cơ quan chức năng xử phạt vì sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng.