| Hotline: 0983.970.780

4 người từng đến quán Bar Buddha nghi nhiễm Covid-19

Thứ Hai 23/03/2020 , 18:12 (GMT+7)

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết chiều 23/3, xác định 4 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 có liên quan đến phi công người Anh "bệnh nhân 91" từng đến quán Bar Buddha.

Khu cách ly tại Bệnh viện điều trị Covid-19 (Củ Chi, TP.HCM). Ảnh: SYT TP.HCM.

Khu cách ly tại Bệnh viện điều trị Covid-19 (Củ Chi, TP.HCM). Ảnh: SYT TP.HCM.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM chiều 23/3, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết 4 trường hợp từng tiếp xúc với phi công người Anh "bệnh nhân 91" đã có kết quả xét nghiệm dương tính (lần 1) với SARS-CoV-2, đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 từ Viện Pasteurs TP.HCM

Trước đó, Bộ Y tế đã công bố 3 ca là "bệnh nhân 97", "bệnh nhân 98", "bệnh nhân 120" lây nhiễm từ "bệnh nhân 91" tại quán Bar Buddha.

"Đã có tình trạng lây lan trong cộng đồng. Điều đáng lo ngại là bốn người này đều có câu lạc bộ riêng, nên sẽ có nhiều trường hợp liên quan", ông Bỉnh nói.

Trường hợp thứ nhất: Nam, sinh năm 1992, người Nam Phi, ngụ tại Chung cư Scenic Valley II, đã từng đến quán Bar Buhdda (nơi có “bệnh nhân 91” đến dự tiệc). Trung tâm y tế quận 7 đã lấy mẫu gửi xét nghiệm.              

Tại chung cư Scenic Valley II, đã thực hiện lấy 14 mẫu xét nghiệm và xác định 15 F1 (gồm 1 trường hợp chuyển Bệnh viện Covid-19 Cần Giờ; 8 trường hợp cách ly tại tầng 15 (gồm có 4 căn hộ) chung cư Scenic Valley II, 4 trường hợp tại khu cách ly quận 7; 1 trường hợp chuyển Nhà Bè, 1 trường hợp chuyển quận 4.

Trường hợp thứ hai: Nữ, sinh năm 1998, người Nam Phi, ngụ tại Chung cư Hưng Vượng 1 có đến quán Bar Buhdda. Đã được Trung tâm Y tế quận 7 lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm.

Tại chung cư Hưng Vượng 1, trung tâm y tế đã thực hiện lấy 77 mẫu xét nghiệm cho người tiếp xúc. Xác định 14 F1 gồm 1 trường hợp đã chuyển Bệnh viện Covid-19 Cần Giờ; 13 trường hợp đang cách ly tại tầng 1 chung cư Hưng Vượng 1. Và 6 trường hợp F2 gồm 1 trường hợp chuyển BV Covid-19 Cần Giờ, 4 trường hợp chuyển khu cách ly tập trung Quận 7, 1 trường hợp giám sát cách ly tại nhà.

Trường hợp thứ ba: Nam, sinh năm 1997, quốc tịch Việt Nam, ngụ tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM. Là phục vụ bàn tại Bar Buddha, có tiếp xúc với "bệnh nhân 91". Đã được Trung tâm y tế quận Tân Phú cách ly gửi bệnh phẩm xét nghiệm.

Trường hợp thứ tư: Nam, sinh năm 1969, ngụ tại Chung cư Masteri quận 2. Là khách có đến quán Bar Buddha ngày 14/3. Trung tâm y tế quận 9 lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm.

Ông Bỉnh cũng cho biết, đã áp dụng cách ly tại nhà, nơi lưu trú đối với toàn bộ block nhà có căn hộ của người bệnh, và các căn hộ cùng tầng của block nhà khác nếu có thông tầng. Sau khi có kết quả xét nghiệm các căn hộ lân cận sẽ có hướng xử lý tiếp theo.

Mặt khác, yêu cầu cư dân của chung cư hạn chế ra vào, tiếp xúc bên ngoài cho đến khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc; Thực hiện vệ sinh khử khuẩn toàn bộ căn hộ và khu vực công cộng của chung cư; Phát hóa chất và hướng dẫn các hộ dân khác tự vệ sinh khử khuẩn nhà cửa.

Cũng theo ông Bỉnh, hiện nay người nhập cảnh về Việt Nam đều mang yếu tố nguy cơ cao, có khả năng dương tính với SARS-CoV-2. Do đó, trong quá trình cách ly tập trung, cần khẩn trương phát hiện sớm những người có triệu chứng để đưa ngay vào các bệnh viện Dã Chiến, Bệnh viện Điều trị Covid-19 để theo dõi, điều trị kịp thời.

"Đối với các thành viên sống cùng phòng trong khu cách ly với những người có xét nghiệm dương tính hoặc có nguy cơ cao, cần tách ra các phòng đơn để tránh nguy cơ lây lan trong khu cách ly. Mọi hoạt động trong khu cách ly phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế: phải tách biệt, không được tiếp xúc với các phòng lân cận, cũng như giữ khoảng cách giữa các thành viên trong cùng phòng. Để đảm bảo việc cách ly hiệu quả, đặc biệt là việc xuất hiện nhiều ổ dịch trong thành phố, cần chuẩn bị trước và đầy đủ số giường cách ly tại Đại học Quốc gia TP.HCM và các nơi khác để cách ly tất cả các trường hợp nghi ngờ cao trong cộng đồng, trong các khu cách ly", ông Bỉnh nhấn mạnh.

"Đối với khu dân cư có đông người Hồi giáo, cần đánh giá, phân loại, tiếp tục truy tìm những trường hợp có tham gia hoặc liên quan đến những người tham gia vào sự kiện tôn giáo tại Malaysia, đối với những người tiếp xúc gần phải nhanh chóng đưa đi cách ly tập trung, những người khác phải thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nơi cư trú dưới sự giám sát của y tế và chính quyền địa phương.

Đối với những trường hợp từ Mỹ về trước ngày 19/3 và trường họp về từ các nước ASEAN trước ngày 20/3, tổ chức giám sát và quản lý chặt chẽ những trường hợp chưa được cách ly, thực hiện cách ly tại nhà và có sự giám sát chặt chẽ của y tế và chính quyền địa phương", Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh yêu cầu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cải cách hành chính bị cản trở bởi 'đụng chạm' đến lợi ích nhóm

Cải cách hành chính bị cản trở bởi 'đụng chạm' đến lợi ích nhóm

Đó là chia sẻ của bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sáng 28/1.

Bạc Liêu: Kỳ vọng xuất khẩu thủy sản đạt 1 tỷ USD

Bạc Liêu: Kỳ vọng xuất khẩu thủy sản đạt 1 tỷ USD

Giá tôm nguyên liệu đang ở mức cao, người nuôi tôm phấn khởi, mạnh dạn mở rộng diện tích nuôi. Qua đó, tỉnh Bạc Liêu kỳ vọng xuất khẩu thủy sản đạt 1 tỷ USD.

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Những ngày cận tết, các lò bánh tráng phơi sương tại Trảng Bàng (Tây Ninh) đỏ lửa xuyên đêm để kịp cung ứng đơn hàng đang ngày một gia tăng…