| Hotline: 0983.970.780

5 triệu euro hỗ trợ Việt Nam quản lý cảnh quan bền vững toàn diện

Thứ Sáu 03/06/2022 , 20:52 (GMT+7)

Liên minh châu Âu - EU tài trợ Việt Nam 5 triệu euro cho Dự án Quản lý cảnh quan bền vững toàn diện tại Lâm Đồng và Đắk Nông.

Hội thảo khởi động dự án 'Quản lý cảnh quan bền vững toàn diện tại Lâm Đồng và Đắk Nông'.

Hội thảo khởi động dự án "Quản lý cảnh quan bền vững toàn diện tại Lâm Đồng và Đắk Nông".

Ngày 3/6 tại Lâm Đồng, Bộ NN-PTNT phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng cùng các đối tác tổ chức khởi động Dự án Quản lý cảnh quan bền vững toàn diện.

Ba mục tiêu cụ thể của dự án gồm, tăng cường hệ sinh thái rừng, cải thiện sinh kế và sản xuất lương thực bền vững phù hợp với khu vực Tây Nguyên.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, Dự án được chính phủ Việt Nam đánh giá là sáng kiến quan trọng và phù hợp nhằm đóng góp trực tiếp và thúc đẩy việc thực thi các mục tiêu phát triển bền vững, các chiến lược và cam kết quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính, tăng trưởng xanh, bảo vệ rừng, phát triển nông nghiệp bền vững của Việt Nam nói chung và khu vực Tây Nguyên nói riêng. 

Để chuyển đổi theo hướng cảnh quan bền vững không mất rừng, dự án sẽ xây dựng và thí điểm cách tiếp cận tích hợp trên hệ sinh thái rừng, tạo nguồn thu từ rừng nhằm giữ người nông dân ở lại mảnh đất của mình và tăng thu nhập của họ một cách bền vững, góp phần cải thiện sinh kế cho người dân sống gần rừng.

Ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết, nỗ lực chung của hai bên Việt Nam và EU trong việc giải quyết nạn phá rừng và suy thoái rừng sẽ mang lại tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số dễ bị ảnh hưởng, những người sống chủ yếu dựa vào hệ sinh thái rừng.

Ngoài EU hỗ trợ 5 triệu euro, còn có bốn tổ chức quốc tế khác sẽ cung cấp hỗ trợ kĩ thuật thêm cho dự án là Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT), Viện Lâm nghiệp Châu Âu (EFI), Sáng kiến Thương mại Bền vững (IDH) và Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP).

Quản lý cảnh quan bền vững toàn diện thông qua cách tiếp cận địa bàn phát triển bền vững không gây mất rừng tại Lâm Đồng và Đăk Nông.

Quản lý cảnh quan bền vững toàn diện thông qua cách tiếp cận địa bàn phát triển bền vững không gây mất rừng tại Lâm Đồng và Đăk Nông.

Dự án sẽ được thực hiện trong 4 năm, từ 2022 đến 2026 tại các tỉnh Lâm Đồng và Đăk Nông.

Dự án hướng tới mục tiêu đến năm 2026 đạt 25.000 ha rừng tự nhiên sẽ được bảo vệ, giảm lượng phát thải tương đương khoảng 3 triệu tấn CO2, đồng thời cải thiện sinh kế cho 35% dân số trong 2 tỉnh, đặc biệt là người dân tộc ít người và phụ nữ. Nâng cao tính bền vững trong sản xuất với mục tiêu các hàng hóa chính tăng 25% giá trị.

Các kết quả của dự án sẽ được nhân rộng và lồng ghép vào các chiến lược, chính sách phát triển của Việt Nam.

Xem thêm
Giao rừng cho cộng đồng: 'Chìa khoá' bảo vệ rừng hiệu quả

Giao rừng cho cộng đồng: 'Chìa khoá' bảo vệ rừng hiệu quả

THỪA THIÊN - HUẾ Nhờ chính sách giao rừng cho cộng đồng, huyện A Lưới là địa phương điển hình của Thừa Thiên - Huế trong công tác bảo vệ, chăm sóc, làm giàu rừng.

Việt Nam là điểm sáng về chống suy thoái đất

Việt Nam là điểm sáng về chống suy thoái đất

Tư duy đi trước cùng chiến lược phát triển kinh tế, xã hội gắn với bảo vệ môi trường giúp Việt Nam trở thành điểm sáng của thế giới trong chống suy thoái đất.

Cứu hộ cá thể gấu ngựa đực Ánh Trăng tại Hà Nội

Cứu hộ cá thể gấu ngựa đực Ánh Trăng tại Hà Nội

Ngày 10/6, Tổ chức Động vật Châu Á thông báo đã tiếp nhận thêm cá thể gấu ngựa đực trưởng thành từ một hộ dân tại xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Phụ nữ tự tin làm giàu từ cây quế

Phụ nữ tự tin làm giàu từ cây quế

LÀO CAI Cùng với đầu tư của nhà máy chế biến, năng lực tổ chức sản xuất, tiếp cận thị trường... cho cây quế của người dân Văn Bàn (Lào Cai) đã được cải thiện rõ rệt.