Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú, Tiểu học xã Vĩnh Yên (huyện Bảo Yên) vừa xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm. Theo Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện Bảo Yên, khoảng 11h30 ngày 1/10/2020, nhà trường tổ chức bữa ăn trưa cho 151 học sinh ở bán trú.
Bữa ăn gồm 3 món: Thịt gà rang gừng, quả su su xào, canh bắp cải. Đến 17h cùng ngày, 21 học sinh có triệu trứng sốt, đau đầu, buồn nôn, đau bụng và đi phân lỏng. Nhà trường đã đưa các em tới trạm y tế khám và điều trị.
Đến 22h cùng ngày, 26 học sinh khác có biểu hiện tương tự được phụ huynh đưa vào trạm y tế khám và điều trị.
Tới 3h sáng 2/10/2020, 8 học sinh sốt cao được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên theo dõi và điều trị.
Tính đến 15h chiều 2/10/2020 có 56 học sinh có biểu hiện ngộ độc. Trong đó, 14 học sinh được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên; 28 học sinh theo dõi tại Trạm y tế xã Vĩnh Yên; 14 học sinh sức khoẻ đã ổn định được cho về theo dõi tại nhà và nhà trường.
Trước đó, sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Bảo Yên đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn khẩn trương triển khai các biện pháp đặc biệt, yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện tập trung nguồn lực kịp thời điều trị cho các trường hợp nghi mắc ngộ độc thực phẩm. Cử bác sĩ hỗ trợ trạm y tế trong thời gian điều trị các trường hợp nằm tại trạm.
Trung tâm Y tế huyện phối hợp Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai điều tra, xác minh, lấy mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân sự cố an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện trích Quỹ Bảo trợ trẻ em số tiền 12,9 triệu đồng để thăm hỏi, động viên các em học sinh.