| Hotline: 0983.970.780

Phát hiện norovirus sau vụ ngộ độc thực phẩm

Thứ Năm 13/08/2020 , 11:22 (GMT+7)

Norovirus là một loại virus gây nôn mửa và tiêu chảy rất dễ lây lan vừa được tìm thấy sau một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại khách sạn Chiaohsi ở Đài Loan.

Thế giới từng xảy ra các đợt bùng phát norovirus có liên quan đến nguồn nước và thực phẩm bị ô nhiễm (phổ biến trên hải sản tươi sống như hàu) bị nhiễm bệnh và lây lan từ người sang người. Đồ họa: histopathology.net

Thế giới từng xảy ra các đợt bùng phát norovirus có liên quan đến nguồn nước và thực phẩm bị ô nhiễm (phổ biến trên hải sản tươi sống như hàu) bị nhiễm bệnh và lây lan từ người sang người. Đồ họa: histopathology.net

Theo Văn phòng Y tế Công cộng quận Yilan, kết quả là có nhiều thực khách và nhân viên của khách sạn nằm ở đông bắc Đài Loan đã có kết quả xét nghiệm dương tính với norovirus nhưng nguyên nhân chính xác hiện chưa được công bố do đang trong quá trình điều tra.

Các nguồn tin địa phương cho biết, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại khách sạn Royal Chiaohsi hôm đầu tháng này, khiến 164 người dùng bữa tại quầy buffet tự chọn của khách sạn, sau khi ăn đã có các triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy. Ngoài ra, các triệu chứng  khác như đau đầu và sốt cũng có thể xuất hiện sau khi ngộ độc từ 12 đến 48 giờ đồng hồ.

Khu vực nhà hàng buffet xảy ra vụ ngộ độc. Ảnh: CNA

Khu vực nhà hàng buffet xảy ra vụ ngộ độc. Ảnh: CNA

Số thực khách trên bao gồm cả một nhóm nhân viên của tập đoàn Chailease Finance Co đang trong kỳ nghỉ và hai nhân viên nhà hàng. Ghi nhận của cơ quan y tế địa phương có tổng cộng 92 người bị ngộ độc đã phải nhập viện tìm kiếm sự trợ giúp.

Tuy nhiên đại diện cơ quan y tế địa phương hôm 12/8 cho biết, đến nay vẫn chưa tìm thấy dấu vết của norovirus trên bất kỳ dụng cụ nhà bếp nào để quy kết trách nhiệm cụ thể. Dự kiến, báo cáo điều tra sẽ sớm được công bố vào tháng 10 tới và trường hợp lỗi do khách sạn thì sẽ bị xử lý theo Đạo luật quản lý vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đài Loan, norovirus là loại virus rất dễ lây lan, gây nôn mửa và tiêu chảy. Bất kể ai ở mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm bệnh qua đường thức ăn hoặc nguồn nước chứa virus, hoặc lây qua người bệnh, với các triệu chứng thường kéo dài từ một đến ba ngày.

Xem thêm
Sàng lọc ung thư thực quản bằng bọt biển

Trong vòng 3 năm tới, những người bị ợ nóng sẽ được xét nghiệm lâm sàng ung thư thực quản thông qua một xét nghiệm kéo dài khoảng 10 phút.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì để kiểm soát đường huyết

Đối với bệnh nhân bị tiểu đường thì chế độ ăn uống phù hợp là điều cần được chú trọng.

Chữa đau đầu bằng ngải cứu nhanh chóng, hiệu quả

Ngải cứu được biết đến với khả năng xoa dịu cơn đau thần kinh, thúc đẩy tinh thần tỉnh táo, giảm mệt mỏi, và cải thiện lưu thông máu đến não.