| Hotline: 0983.970.780

6 yếu tố khiến thị trường lan đột biến trở nên đặc biệt

Thứ Hai 31/08/2020 , 10:13 (GMT+7)

Anh Trương Quốc Chính, người trồng lan và chơi lan nổi tiếng ở Phú Thọ chia sẻ những góc nhìn về thị trường lan đột biến ở Việt Nam và những yếu tố liên quan.

Vườn ươm hoa lan Chính Trương. Ảnh: Dũng Đoàn.

Vườn ươm hoa lan Chính Trương. Ảnh: Dũng Đoàn.

Tôi đã đọc rất kỹ những bài phân tích về hoa lan đột biến trên báo Nông nghiệp Việt Nam. Cá nhân tôi tâm đắc với câu nói của Tiến sỹ Lê Đức Thảo: "Một số loại hoa cây cảnh có số lượng rất ít, bán với giá rất cao, thậm chí cả tỉ đồng, đó là một phần của thị trường, người ta thích thì mua thôi. Tuy nhiên những loại đó không phải là nền tảng, căn cơ của nền sản xuất hoa. Nó có thể mang lại thu nhập lớn cho một số người nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, xong là thôi, chỉ có cơ hội đó thôi". 

Ở góc độ là người chơi lan, trồng lan quy mô lớn tại Phú Thọ trong nhiều năm, tôi xin có một số ý kiến thêm rằng thị trường lan đột biến có thể không tương đương về quy mô, không tầm cỡ về quy hoạch, không rung chiêng gõ trống khi cắt băng khánh thành như một số ngành khác, nhưng lại đang thu hút không ít người tò mò tìm hiểu, đầu tư, giao dịch. 

Sự đặc biệt đến kỳ lạ của thị trường này, theo tôi, là bởi 6 yếu tố then chốt. 

Trước hết nói về đặc tính kỳ lạ của hàng hóa. Hầu hết các loại hàng hóa bình thường đều có sự hao mòn vật chất theo thời gian. Sự hao mòn này dẫn đến sự đi xuống của giá trị quy đổi và giá trị sử dụng.

Hoa lan đột biến thì ngược lại. Nếu như Covid-19 có thể đánh sập hàng nghìn loại hình kinh tế bởi sự giãn cách xã hội thì lan đột biến gần như không ảnh hưởng nhiều, có chăng chỉ làm giảm số lượng giao dịch mang tính nhất thời.

Các nhà đầu tư lớn không những không bán tháo mà đang tiếp tục đầu tư cây cho mùa hoa sang năm. Hiện tại có thể thấy, sau những thăng trầm do hệ lụy từ phía các tội phạm lừa đảo mua bán lan thời gian qua thì đến nay lan đột biến đã trở lại sự cân bằng vốn có. Từ sự cân bằng này thị trường lan đột biến sẽ đi vào ổn định hơn.

Ông Trương Quốc Chính, chủ vườn lan Chính Trương ở Phú Thọ. Ảnh: Dũng Đoàn.

Ông Trương Quốc Chính, chủ vườn lan Chính Trương ở Phú Thọ. Ảnh: Dũng Đoàn.

Tiếp đến đặc tính đặc biệt của giao dịch ở thị trường này. Đó là lấy niềm tin làm thước đo hiệu quả của giao dịch. 

Những nhà đầu tư sành sỏi khi bị thiệt hại thường sẽ chọn cách “cho đi và quên đi” thay vì đưa nhau ra pháp lý để phân xử. Và sẽ chẳng có pháp lý hiện hành nào đủ đảm bảo về quyền lợi cho họ ngoài trình độ kinh nghiệm bản thân và phẩm chất đạo đức của khách hàng.

Tuy nhiên, để bảo đảm quyền lợi cho các nhà đầu tư, cần những công trình khoa học về việc giải mã và công bố GEN của các loài hoa lan đột biến. Đây chính là một trong những cơ sở pháp lý đặc biệt quan trọng giúp các nhà đầu tư yên tâm hơn đồng thời giảm thiểu tối đa các rủi ro sai cây do tội phạm lừa đảo.

Các nhà đầu tư cũng cần xác định phương châm lấy sự bền vững của thị trường làm nguyên tắc. Nhà đầu tư cần xác định “chơi chậm và chơi chắc” thay vì đánh đổi, chộp giật hay bất chấp đạo đức vì lợi nhuận. Người đầu tư không được phép đánh đồng thị trường lan đột biến với hình thức kinh doanh đa cấp trá hình. 

Thứ ba là đặc tính đặc biệt của người sản xuất, người tiêu dùng và mối quan hệ. Trong thị trường lan đột biến Việt Nam các khái niệm cơ bản về thị trường đang có sự giao thoa kỳ lạ. Ở đây họ không thể phân biệt được ranh giới rõ ràng giữa người sản xuất với người tiêu dùng.

Trong từng khoảnh khắc, từng thời điểm, vị trí của hai khái niệm này có thể thay đổi và hoán vị liên tục. Người sản xuất vừa đồng thời là người tiêu dùng hoặc ngược lại. Có chăng chỉ phân biệt bởi quy mô lớn nhỏ và mối quan hệ giữa người sản xuất với tiêu dùng không còn là buôn bán nữa mà là họ đang “dạo chơi trong thị trường”. 

Thứ tư, chu kỳ hình SIN của giá cả thị trường dao động đều với biên độ thời gian một năm tròn: Các thị trường từ hiện đại đến truyền thống luôn có sự biến đổi rất thất thường với những chu kỳ kéo dài hàng thập kỷ. Người đầu tư thường phải chờ đợi nhiều năm liền để đón chờ một làn sóng mới, đôi khi đó chỉ là những cơn sóng giả tạo đầy cạm bẫy.

Lan đột biến lại khác một trời một vực. Giá lan đột biến chỉ chững lại vào những dịp thời tiết lạnh cây chậm lớn rồi lại tăng nhanh vào mùa xuân, hạ theo chu kỳ sinh học.

Thứ năm giá trị nhân văn đặc biệt của thị trường. Khó có thị trường nào khiến nhà đầu tư lại toàn tâm toàn ý và nỗ lực đến phi thường như thị trường lan đột biến Việt Nam. Tất cả người chơi hầu như luôn hăng say, hào hứng đến bất tận.

Nếu như trong thị trường các sản phẩm phải đuổi theo thị hiếu khách hàng, thì ở thị trường lan đột biến, những người chơi đang "bắt" người tiêu dùng phải đuổi theo họ. 

Thứ sáu đặc tính kỳ lạ của nguồn gốc. Khởi thủy của thị trường lan đột biến không xuất phát từ lợi ích kinh tế như quy luật thông thường. Thị trường này xuất phát duy nhất từ sự đam mê thuần khiết. Lợi ích vật chất có chăng chỉ là một phần thưởng tương xứng cho nỗ lực họ đã bỏ ra mà thôi. Ở thị trường đặc biệt này, người có tâm nhất mới là người thành công bền vững nhất. Mọi toan tính lọc lừa cuối cùng đều phải trả giá bằng danh dự, bằng uy tín của cả đời người.

Có thể nói lan đột biến Việt Nam không còn là một hàng hóa đơn thuần, đây là một hàng hóa vô cùng đặc biệt, một thị trường đặc biệt. 

'Sự vào cuộc vì miền Trung, chúng ta thật sự ấm lòng'

'Sự vào cuộc vì miền Trung, chúng ta thật sự ấm lòng'

Thời sự Nông nghiệp 27/11/2020 - 07:48

Sáng 27/11, tại Quảng Trị, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị thúc đẩy sản xuất, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Đánh giá thực tế đất bị bão lũ vùi lấp, khôi phục sản xuất nhanh nhất

Đánh giá thực tế đất bị bão lũ vùi lấp, khôi phục sản xuất nhanh nhất

Thời sự Nông nghiệp 26/11/2020 - 20:35

Nơi nào bùn cát vùi lấp mỏng, có thể khắc phục để tái sản xuất cho vụ đông xuân 2020 - 2021; nơi nào vùi lấp quá dày, xem xét chuyển đổi cây trồng.

Xung lực mới lan tỏa Chương trình IPM

Xung lực mới lan tỏa Chương trình IPM

Thời sự Nông nghiệp 26/11/2020 - 16:15

Bộ NN-PTNT chỉ thị tiếp tục triển khai Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên các cây trồng chủ lực, có giá trị kinh tế cao và có tiềm năng xuất khẩu.

Nhất quán xuống giống lúa đông xuân, né hạn mặn

Nhất quán xuống giống lúa đông xuân, né hạn mặn

Thời sự Nông nghiệp 26/11/2020 - 15:34

Nông dân ĐBSCL đang tập trung xuống giống vụ lúa ĐX 2020-2021, vẫn với nỗi lo thừa nước đầu vụ, thiếu nước tưới cuối vụ, hạn và xâm nhập mặn gây thiệt hại.

Việt Nam xét nghiệm thực phẩm nhập khẩu từ các nước có dịch Covid-19

Việt Nam xét nghiệm thực phẩm nhập khẩu từ các nước có dịch Covid-19

Thời sự Nông nghiệp 26/11/2020 - 07:45

Bộ Y tế đề nghị thực hiện lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19.

Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập PSAV sẽ diễn ra vào đầu tháng 12

Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập PSAV sẽ diễn ra vào đầu tháng 12

Thời sự Nông nghiệp 25/11/2020 - 19:55

Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Đối tác Phát triển Nông nghiệp Bền vững Việt Nam (PSAV) sẽ diễn ra vào ngày 2/12 tại Hà Nội.

Dồn tổng lực tái thiết sản xuất nông nghiệp miền Trung

Dồn tổng lực tái thiết sản xuất nông nghiệp miền Trung

Thời sự Nông nghiệp 25/11/2020 - 18:22

Ngày 27/11 tại Quảng Trị, Bộ NN-PTNT cùng 6 tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng nề nhất do bão lũ sẽ tổ chức hội nghị nhằm thúc đẩy phục hồi sản xuất nông nghiệp.

[Bài 8]: Phát triển hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao

[Bài 8]: Phát triển hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao

Thời sự Nông nghiệp 25/11/2020 - 08:51

Ngoài việc thu hút đầu tư, xây dựng các mô hình nông nghiệp thông minh, Quảng Ninh cũng quan tâm phát triển kinh tế HTX, nhân tố quan trọng trong kinh tế nông nghiệp.

Tìm ra giống kháng bệnh khảm lá sắn

Tìm ra giống kháng bệnh khảm lá sắn

Thời sự Nông nghiệp 25/11/2020 - 06:00

Qua đánh giá khảo nghiệm trên tổng số 157 dòng giống sắn nhập nội và hơn 250 dòng giống sắn trong nước đã thu được 8 dòng/giống kháng hoàn toàn với bệnh khảm lá.

'Bác sĩ nông học' sắp tới Tây Nguyên

'Bác sĩ nông học' sắp tới Tây Nguyên

Thời sự Nông nghiệp 24/11/2020 - 10:44

Diễn ra từ 25-30/11/2020, với sự tham dự của 1.200 nông dân thuộc 4 huyện các tỉnh Gia Lai và Đắk Nông, chuỗi chương trình hứa hẹn sẽ là sân chơi bổ ích.

Kế hoạch hành động thiết thực của Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam

Kế hoạch hành động thiết thực của Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 24/11/2020 - 09:51

Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại Hà Nội đã có kế hoạch hành động thiết thực đối với ngành NN-PTNT, doanh nghiệp và bà con nông dân.

[Bài 7]: Xây dựng thương hiệu thanh long Uông Bí

[Bài 7]: Xây dựng thương hiệu thanh long Uông Bí

Thời sự Nông nghiệp 24/11/2020 - 08:21

Tuy mới, nhưng nhờ có những định hướng hiệu quả, áp dụng công nghệ tiên tiến, cây thanh long đang giúp nông dân Quảng Ninh chuyển đổi cơ cấu, gia tăng giá trị.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ hội đàm cùng Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ hội đàm cùng Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Chiều 21/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nhân chuyến thăm Việt Nam.

Xe máy tông xe tải dừng bên đường, một người tử vong

Xe máy tông xe tải dừng bên đường, một người tử vong

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra sáng 27/11 trên quốc lộ 13, đoạn qua ấp 2, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Bài cuối: Gian nan chuyện đưa người chết vào… ở 'chung cư'

Bài cuối: Gian nan chuyện đưa người chết vào… ở 'chung cư'

Người quản lý lách cách mở cửa rồi vồn vã lấy cái thang bắc cho ông Phú ghé thăm căn hộ của mẹ mình với món quà mang theo là một thẻ hương.