| Hotline: 0983.970.780

Ajinomoto phát triển công nghệ bảo vệ môi trường

Thứ Ba 27/02/2018 , 10:02 (GMT+7)

Công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang áp dụng thành công Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 từ năm 2001 đến nay và ngày càng khẳng định vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp với môi trường sống...

Chu trình sinh học khép kín tại nhà máy Ajinomoto VN

Hơn 26 năm thành lập và phát triển tại Việt Nam, Công ty Ajinomoto Việt Nam đang ngày càng khẳng định vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp với môi trường sống thông qua những cải tiến không ngừng về công nghệ, cùng nhiều hoạt động thực tiễn trong sản xuất nhằm liên tục cải thiện các điều kiện môi trường.

Trong hàng chục năm qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam luôn theo đuổi một nguyên tắc kinh doanh quan trọng của Tập đoàn Ajinomoto là ASV (Ajinomoto Group Creating Shared Value) – Hoạt động tạo lập giá trị chung của Tập đoàn Ajinomoto. ASV thể hiện cam kết không thay đổi của Tập đoàn Ajinomoto trong việc góp phần giải quyết những vấn đề của xã hội, song song với việc tạo ra giá trị kinh tế cho doanh nghiệp.
 

Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

Nhằm cắt giảm tối ưu lượng khí thải, từ năm 2014, Ajinomoto Việt Nam đã đưa vào vận hành lò hơi sinh học sử dụng trấu ép – làm nhiên liệu để cung cấp hơi nước cho sản xuất. Lò hơi sinh học giúp giảm hơn 50% lượng khí thải CO2 có hại cho môi trường so với sử dụng nhiên liệu truyền thống như dầu và khí đốt.

Bên cạnh đó, một hệ thống xử lý nước thải hiện đại với mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng cũng được công ty đưa vào vận hành. Hệ thống áp dụng công nghệ xử lý tiên tiến từ Nhật Bản. Tất cả nước sau sản xuất được xử lý đạt tiêu chuẩn loại A của Việt Nam và những chỉ tiêu nghiêm ngặt của chính Tập đoàn Ajinomoto.

Trấu ép giúp lò hơi sinh học của Ajinomoto VN giảm hơn 50% lượng khí thải CO2

Công ty cũng triển khai chương trình “không phát thải” bằng 3T (tiết giảm, tái chế và tái sử dụng) cho chất thải rắn nhằm sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, giảm gánh nặng ô nhiễm môi trường. Kết quả triển khai hoạt động đến năm 2016: 99 % tổng lượng chất thải rắn đã được tái chế.
 

Sử dụng hợp lí nguồn tài nguyên thiên nhiên

Để trở thành doanh nghiệp kiểu mẫu về tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, Công ty đã áp dụng chủ trương tiết kiệm năng lượng, những nguồn năng lượng “xanh” như năng lượng mặt trời và năng lượng gió được tăng cường sử dụng tại các nhà máy của Ajinomoto Việt Nam.

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường và hướng đến xây dựng nguồn tài nguyên bền vững thông qua sản xuất nông nghiệp, Ajinomoto Việt Nam áp dụng Chu trình sinh học khép kín trong quá trình sản xuất bột ngọt Ajinomoto. Theo đó, Công ty sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc nông nghiệp là tinh bột sắn (khoai mì) và mật mía đường để sản xuất bột ngọt và phát triển phân bón sinh học như một sản phẩm đồng hành nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng trở lại cho đất.

Công ty cũng nỗ lực thực hiện giảm thiểu sử dụng tài nguyên nước. Cụ thể, do quy trình sản xuất tại nhà máy đòi hỏi tiêu tốn một lượng nước sông lớn để giải nhiệt cho hệ thống máy móc, công ty đã xây dựng hệ thống tháp giải nhiệt và hồ chứa nước riêng nhằm sử dụng tuần hoàn lượng nước để làm mát hệ thống máy móc. Mô hình này giúp giảm tiêu thụ lượng nước sông sử dụng đến 83,5%.

Công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang áp dụng thành công Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 từ năm 2001 đến nay và ngày càng khẳng định vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp với môi trường sống thông qua những cải tiến không ngừng về công nghệ, cùng nhiều hoạt động thực tiễn trong sản xuất nhằm liên tục cải thiện các điều kiện môi trường.

Công ty Ajinomoto Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng DOANH NGHIỆP KINH TẾ XANH 2013 cho sự phát triển bền vững từ Bộ Tài nguyên và Môi trường và giải thưởng THƯƠNG HIỆU XANH vì công tác bảo vệ môi trường cho Sự phát triển bền vững từ Liên Hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam vào năm 2008.

 

Xem thêm
Hội chợ xúc tiến thương mại khu vực kinh tế tập thể, hợp tác 2024

Hội chợ diễn ra từ 18-22/4 tại phố Trần Nhân Tông và công viên Thống Nhất, Hà Nội với sự tham gia của 120 HTX từ 44 tỉnh thành và 30 doanh nghiệp.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm