Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ăn chuối xanh phòng ngừa đột quỵ, tiểu đường...

Thứ Bảy 08/06/2019 , 07:15 (GMT+7)

Ăn chuối xanh luộc mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ thật không ngờ. Chuối xanh tưởng chừng như không có nhiều chất dinh dưỡng gì nhưng loại quả này chính là nguồn chứa nhiều tinh bột tốt cho cơ thể.

Thật vậy, chuối xanh ít người ăn nhưng loại trái cây này lại chứa một lượng tinh bột khá lớn có thể lên men nhanh chóng trong dạ dạy có tác dụng lớn trong việc giảm mỡ và chất béo của con người. Không chỉ có lượng tinh bột lớn, chuối xanh còn có chất dinh dưỡng khác như chất xơ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa…

chuoi-xnh-luoc163653214
Ăn chuối xanh luộc cũng là một cách nhanh chóng giảm mỡ máu.

Cùng là chuối nhưng chuối xanh lại có chất dinh dưỡng khác so với khi chuối đã chín. Chuối đã chín thì thường chứa nhiều chất đường nhưng chuối xanh lại có chất kháng tinh bột. Ngay cả vỏ chuối xanh cũng có chất rất tốt cho con người, chống oxi hóa cực tốt. Nhân bên trong có lượng khoáng chất lớn cùng với vitamin lợi. Vì thế mà chuối xanh được sử dụng khá phổ biến trong nhiều món ăn ngon. Một cách sử dụng chuối xanh quen thuộc đó chính là luộc chín. Vậy chuối xanh luộc có tác dụng gì vượt trội.

Chuối xanh được luộc chín có thể tạo ra cảm giác no lâu hơn bình thường nhờ vào lượng chất xơ dồi dào có trong chuối. Vì thế mà trong các bữa ăn chính, sẽ không có cảm giác muốn ăn, lượng thức ăn đưa vào người sẽ ít hơn. Sử dụng chuối xanh luộc thường xuyên chắc chắn cân nặng sẽ giảm nhanh chóng. Đây là cách giảm cân an toàn, không lo cơ thể bị đói hay mệt mà lượng calo hấp thụ vào cơ thể giảm.

Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường thì đừng lo lắng, chuối xanh luộc chín sẽ có tác dụng lớn trong việc giảm hiện tượng tăng đường huyết bởi hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả.

Như đã biết trong cơ thể con người, bộ phận đảm nhận nhiệm vụ hấp thụ các chất khoáng có ích chính là ở ruột non. Trong chuối xanh luộc có các chất pectin tác dụng tốt trong việc làm chậm lại quá trình hoạt động của ruột non. Nhờ đó mà chất khoáng có thể hấp thụ nhiều hơn vào máu. Chuối xanh luộc cũng có các loại axit ngắn có lợi, nhờ vào quá trình lên men thì khoáng chất được tăng thêm khả năng hòa tan vì vậy mà hấp thụ nhanh hơn vào máu.

Chuối xanh luộc có khả năng chống oxy hóa tốt. Theo các nhà nghiên cứu về các chất dinh dưỡng. vỏ chuối xanh có tác dụng lớn trong việc giúp cơ thể chống lại quá trình chống oxy hóa. Vì vậy mà ăn chuối xanh đã được luộc chín thì nên ăn thêm cả vỏ để có thể hấp thụ được hết các chất có khả năng chống oxy hóa tự nhiên và an toàn.

Chuối xanh luộc sẽ giúp giảm viêm loét dạ dày và tá tràng vì chuối xanh luộc chín có chất pectin, vì thế mà khi được tiêu hóa trong dạ dày, chất này sẽ phủ lên dạ dày một lớp bảo vệ. Lớp bảo vệ này sẽ có tác dụng giảm thiểu sự tấn công, mài mòn của các loại axit xấu. Vỏ chuối xanh được nấu chính sẽ có chất tannin kháng khuẩn và chống viêm cực kì hiệu quả.

Chuối xanh luộc chín còn giúp chị em làm đẹp mà được luôn luôn quan tâm và đặt lên hàng đầu. Trong chuối xanh chứa tanin và polyphenol (cả trong nhân và vỏ) hòa cùng với diệp lục thì sẽ có tác dụng chống oxy hóa da, làm giảm sự lão hóa, tăng vẻ đẹp của làn da và tăng cường kháng vi khuẩn.

Chuối xanh luộc chín còn phòng ngừa đột quỵ nhờ vào các chất có khả năng chống oxi hóa mà việc huyết áp giảm cũng đóng vai trò rất quan trọng. Các chất này tham gia vào quá trình tăng lượng oxit nitric để mạch máu được mở rộng hơn, tăng khả năng cung cấp oxy, vì thế mà nguy cơ đột quỵ được giảm nhanh chóng.

Ăn chuối xanh luộc cũng là một cách nhanh chóng giảm mỡ máu.

Dưới đây xin giới thiệu cách chế biến món chuối xanh luộc đúng chuẩn

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Chuối xanh 1 đến 2 quả, Xoong luộc chuối, Nước lọc, Muối hạt.

Cách chọn chuối sao cho ngon: muốn món chuối luộc dễ ăn hơn thì nên chọn loại chuối có nhiều bột, quả mập và ăn bùi, tốt nhất là chuối xứ hay chuối tiêu để đảm bảo, không nên chọn chuối quá già.

Trước tiên, cần rửa sạch chuối với nước. Nên rửa trực tiếp chuối dưới vòi nước để đảm bảo chuối được sạch. Vì chuối xanh thường rất nhiều nhựa nên cần ngâm chuối vào trong nước muối loãng. Như vậy vừa có tác dụng giảm nhựa, vừa loại bỏ thuốc trừ sâu có hại cho cơ thể. Ngâm chuối xanh trong nước muối loãng khoảng 15 đến 20 phút để chuối được sạch nhất. Sau đó vớt chuối ra để ráo, dùng dao cắt bỏ đi phần đầu của quả chuối xanh. Cho chuối vào trong xoong, đổ nước ngập chuối xanh. Đặt xoong lên bếp rồi bắt đầu đun, đậy vung cho nước nhanh sôi.

Sau 10 đến 15 phút đun trên bếp, nên mở vung, dùng dĩa đâm nhẹ vào quả chuối để kiểm tra xem chuối đã chín chưa. Nếu thấy chuối bên trong đã mềm thì tắt bếp rồi vớt chuối ra, nếu chuối xanh vẫn cứng thì tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút.

Nếu muốn khả năng giảm mỡ giảm cân được nhanh chóng thì tốt hơn hết nên duy trì ăn khoảng 2 quả chuối xanh luộc trong một ngày vào buổi sáng và buổi tối. Nên ăn chuối luộc trước khi ăn sáng và sau khi tập thể dục thể thao, sẽ tránh được cơ thể thiếu năng lượng mà không lo tăng cân.

(Kiến thức gia đình số 23)

Câu kỷ tử- cây thuốc đa năng

Câu kỷ tử- cây thuốc đa năng

Cây thuốc - Vị thuốc 06/06/2020 - 09:34

Nông dân trồng loại cây được ví là "siêu thực phẩm" thường thích nghi tốt ở các vùng miền núi khu vực châu Á đang bước vào mùa thu hoạch, chế biến để làm thuốc.

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Cây thuốc - Vị thuốc 25/03/2020 - 10:34

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Gạo lứt ruộng rươi giữ tuổi xuân

Gạo lứt ruộng rươi giữ tuổi xuân1

Cây thuốc - Vị thuốc 21/03/2020 - 09:20

Do là loại thảo dược, nên quá trình sản xuất loại gạo này cũng có sự khác biệt.

Công dụng bất ngờ của rau bạc hà

Công dụng bất ngờ của rau bạc hà

Cây thuốc - Vị thuốc 14/03/2020 - 13:15

Bạc hà tính mát, không độc, chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết đối với sức khỏe.

Bất ngờ công dụng của húng quế

Bất ngờ công dụng của húng quế

Cây thuốc - Vị thuốc 07/03/2020 - 07:15

Đông y cho rằng húng quế có vị cay, tính nóng, thơm dịu. Húng quế là loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày.

Làm thuốc từ ớt

Làm thuốc từ ớt

Cây thuốc - Vị thuốc 29/02/2020 - 09:10

Ớt giúp thuyên giảm các chứng bệnh khác như: Cục máu đông, xơ vữa động mạch, xơ cứng động mạch, suy tim sung huyết...

Công dụng ít ai ngờ của mùi tàu

Công dụng ít ai ngờ của mùi tàu

Cây thuốc - Vị thuốc 22/02/2020 - 08:10

Theo y học cổ truyền, rau mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau.

Di thực thành công sâm đất Hoàng sin cô về Trạm Tấu

Di thực thành công sâm đất Hoàng sin cô về Trạm Tấu

Cây thuốc - Vị thuốc 17/02/2020 - 11:01

Hoàng sin cô được mệnh danh là sâm đất có nguồn gốc ở vùng núi Tây Tạng (Trung Quốc) được di thực về trồng tại một số xã vùng cao tỉnh Yên Bái.

Chữa tiểu buốt thanh nhiệt từ cần ta

Chữa tiểu buốt thanh nhiệt từ cần ta1

Cây thuốc - Vị thuốc 15/02/2020 - 09:15

Đông y cho rằng rau cần nước tính mát, vị ngọt, hơi cay, có công dụng bình can thanh nhiệt, lương huyết, trừ phong lợi thấp, lợi đại tiểu tràng...

Ăn gì phòng chống virus Corona?

Ăn gì phòng chống virus Corona?

Cây thuốc - Vị thuốc 09/02/2020 - 09:05

Hiện nay tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus Corona là nghiêm trọng. Nhưng chưa có thuốc đặc trị đối với virus kể cả vaccine phòng ngừa.

Trung Quốc tuyên bố có thuốc Đông y ức chế virus corona

Trung Quốc tuyên bố có thuốc Đông y ức chế virus corona

Cây thuốc - Vị thuốc 03/02/2020 - 10:34

Truyền thông Trung Quốc lần đầu tiên công nhận vai trò thuốc Đông y trong chống virus corona.

Củ cải trắng chữa nhiều bệnh

Củ cải trắng chữa nhiều bệnh

Cây thuốc - Vị thuốc 12/01/2020 - 07:05

Theo Đông y, củ cải sống có vị cay tính hàn, củ cải chín có vị ngọt tính ôn có tác dụng đưa hơi đi xuống. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Công ty Athenex đã chuyển đổi paclitaxel - loại thuốc hóa trị thường được tiêm tĩnh mạch - thành dạng uống mà bệnh nhân có thể dùng tại nhà.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Hạ đường huyết là hội chứng có nguyên nhân từ lượng đường trong máu thấp. Nó thường xảy ra như là một tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh tiểu đường.