Uống nước chanh gừng tươi đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của loại nước này.
Làm dịu chứng khó tiêu
Cả chanh và gừng đều chứa các hợp chất thực vật có thể giúp làm dịu cơn đau bụng nhẹ do chứng khó tiêu. Gừng từ lâu được sử dụng trong y học dân gian nhờ khả năng làm giảm bớt tình trạng trống rỗng của dạ dày.
Còn chanh chứa một hợp chất thực vật gọi là limonene, giúp hỗ trợ tiêu hóa, có khả năng làm dịu cảm giác khó chịu khi no căng bụng. Mặc dù lượng limonene trong mỗi một tách trà chanh gừng nhất định sẽ khác nhau, nhưng sự kết hợp của chanh và gừng sẽ làm dịu chứng khó tiêu rất hiệu quả.
Làm giảm bớt cảm giác buồn nôn
Gừng được biết đến với khả năng làm dịu cơn buồn nôn tốt hơn các thực phẩm khác. Theo nghiên cứu, tiêu thụ 1 - 5 gam gừng mỗi ngày có thể đủ để chống cơn buồn nôn hiệu quả. Kết hợp với một lát chanh tươi để axit trong chanh làm dịu đi sự cồn cào, khó chịu của dạ dày. Một ly nước chanh gừng ấm, nóng có thể ngăn chặn cảm giác buồn nôn rất tốt.
Giảm nghẹt mũi
Hơi nước bốc lên từ ly trà chanh gừng tươi nóng có thể giúp làm dịu sự tắc nghẽn, cho phép không khí lưu thông qua mũi dễ dàng hơn một chút.
Mặc dù những tác dụng này hầu hết chỉ mang tính chất truyền miệng và được hỗ trợ bởi y học dân gian, nhưng trà chanh gừng vẫn rất hữu ích cho chúng ta trong mùa lạnh và cúm hoặc nếu bị dị ứng theo mùa.
Tăng cường miễn dịch
Gừng được chứng minh có đặc tính chống viêm đặc biệt là nhờ một họ phân tử, gingerols, cũng là chất chống oxy hóa tuyệt vời. Gingerol là hợp chất hoạt động chính tạo ra vị cay, mùi thơm và các đặc tính y học của gừng. Nước chanh có hàm lượng vitamin C cực cao do đó nó cũng là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Nước chanh gừng chứa hàm lượng vitamin C cao, rất cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch. Vitamin C giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào bạch cầu, giúp chống lại một số viêm nhiễm. Uống trà chanh gừng thường xuyên có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giữ cho bạn khỏe mạnh.
Khắc phục mệt mỏi
BS Lê Hoài Nam - Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội, cho biết, ngoài gingerol, gừng còn chứa các hợp chất kháng virus khác có hiệu quả trong việc chống lại cảm lạnh thông thường và giảm mệt mỏi.
Nước gừng là thức uống siêu chống oxy hóa. Chỉ riêng củ gừng tươi chứa 40 phân tử (đặc biệt là gingerols, shogaols và zingerone) có tác dụng thực sự chống lại các gốc tự do trong cơ thể, nguồn gốc gây tổn thương tế bào.
Uống nước chanh gừng khi bị cảm cúm, cảm lạnh, chống buồn nôn và nôn giúp làm dịu dạ dày và giảm bớt cảm giác buồn nôn do đó khắc phục được những mệt mỏi do bị buồn nôn. Nó cũng là lựa chọn tuyệt vời cho những người đang hóa trị vì có thể giúp giảm buồn nôn và nôn do hóa trị.
Quản lý bệnh tiểu đường
Người ta đã phát hiện ra rằng gừng có thể làm giảm lượng đường trong máu, khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nước chanh gừng có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.