| Hotline: 0983.970.780

An Giang: Xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp

Thứ Sáu 18/10/2019 , 14:00 (GMT+7)

Xác định ngành nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh nên tỉnh tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM).

08-01-26_nh_1_n_ging_xem_nong_nghiep_l_ngnh_kinh_te_mui_nhon_thuc_dy_pht_trien_kinh_te_cu_tinh
An Giang xem nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Gíam đốc Sở NN-PTNT An Giang cho biết: Trong quá trình xây dựng NTM, tỉnh tập trung phát triển liên kết SX theo chuỗi giá trị và thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Từ đó giúp đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng công nghệ cao, nhằm nâng cao thu nhập, tạo sự ổn định cho khu vực nông thôn.

Vì từ lâu An Giang luôn xác định ngành nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn cực kỳ quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh nên tỉnh tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Song song đó, để đóng góp cho quê hương và kinh tế tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Một nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình xây dựng NTM, là góp phần rất lớn trong việc tăng năng suất, chất lượng, đưa nông nghiệp phát triển theo chiều sâu. Một số mô hình liên kết SX theo chuỗi giá trị như cánh đồng lớn, chuỗi giá trị rau màu và thủy sản… mang lại nhiều hiệu quả tích cực, giá trị SX không ngừng nâng lên. Từ đó, nâng cao thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần cho người dân ở nông thôn.

Bên cạnh đó, nhờ làm tốt chính sách hợp tác liên kết SX gắn với tiêu thụ, xây dựng cánh đồng lớn, có khoảng 10% sản lượng lúa và các loại nông sản chủ lực khác của tỉnh được các DN và các tổ chức đại diện của nông dân thực hiện liên kết tiêu thụ thông qua hợp đồng. Mỗi năm trung bình có 20 DN tham gia ký hợp đồng liên kết tiêu thụ nông sản với nông dân.

08-01-26_nh_2_trong_pht_trien_nong_nghiep_gn_voi_xy_dung_ntm_giup_thu_nhp_nguoi_dn_ngy_mot_tng_len
Phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng NTM giúp tang thu nhập cho người dân.

Năm 2019, ước thực hiện hợp đồng liên kết SX và tiêu thụ lúa với diện tích 40.244 ha đạt khoảng 6% diện tích gieo trồng cả tỉnh. Đến năm 2020, dự kiến sẽ tăng lên 50.000 ha. Các chuỗi giá trị lúa gạo, rau màu và thủy sản cũng hình thành và phát triển cùng với các hình thức liên kết SX đã góp phần ổn định lĩnh vực nuôi và chế biến thủy sản, đưa mô hình cánh đồng lớn đi vào thực chất.

Theo ông Lâm, An Giang đang phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC), đặc biệt năm 2019 tỉnh công nhận 4 vùng nông nghiệp ƯDCNC, gồm vùng lúa nếp Phú Tân, vùng lúa giống Lộc Trời, vùng rau màu Kiến An, vùng cây ăn quả Chợ Mới do các DN đầu tư, như Tập đoàn Lộc Trời, Tập đoàn Việt Úc và một số DN tiêu biểu khác tại tỉnh.

Tỉnh còn triển khai áp dụng chính sách cho vay ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, bảo lãnh tín dụng cho cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, HTX, liên hiệp HTX thực hiện SX kinh doanh thuộc 8 nhóm sản phẩm nông nghiệp được quy hoạch SX theo hướng ứng dụng công nghệ cao của tỉnh từ nguồn Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh.

Từ đó giúp thu nhập bình quân đầu người trên năm khu vực nông thôn năm 2018 đạt 40,7 triệu đồng/người/năm, tăng 13,15 triệu đồng so năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm bình quân hàng năm 1,34%. Đời sống người dân được nâng lên, kinh tế - xã hội phát triển.

08-01-26_nh_3_mo_hinh_nong_nghiep_ung_dung_cong_nghe_co_o_n_ging
Mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở An Giang.

Các chỉ tiêu khác cũng có bước phát triển tốt. Nông nghiệp, nông thôn của tỉnh có những bước đổi thay căn bản, toàn diện. Bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, cảnh quan nông thôn, vệ sinh môi trường được cải thiện, các địa phương xuất hiện nhiều các làm hay, các mô hình có hiệu quả, như hàng rào cây xanh, các tuyến đường hóa, mô hình thu gom rác thải.

Sau nhiều năm ,chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã hết mình chung sức thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đạt được nhiều kết quả. Đến nay, An Giang đã có 54/119 xã đạt chuẩn NTM tỷ lệ 45,38%, dự kiến đến cuối năm có thêm 7 xã đạt chuẩn, nâng tổng số lên 61/119 xã đạt chuẩn NTM, tăng 48 xã so với giai đoạn 2011 - 2015 và hoàn thành mục tiêu sớm hơn 1 năm so với lộ trình.

Bình quân toàn tỉnh đạt 15 tiêu chí/xã (tăng 8,74 tiêu chí/xã so với giai đoạn 2010 - 2015), không còn xã dưới 7 tiêu chí. Có 3 đơn vị cấp huyện hoàn thành Chương trình xây dựng NTM, là huyện Thoại Sơn và 2 TP Châu Đốc, Long Xuyên được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận. Tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2019 là gần 15 ngàn tỷ đồng.

Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, xác định ngành nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thời gian qua tỉnh tập trung tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp với nhiều chính sách đột phá. Sau gần 10 năm xây dựng NTM, An Giang đạt được nhiều thành công bước đầu, toàn tỉnh hiện không còn xã nào đạt dưới 9 tiêu chí NTM. Tính đến thời điểm này, An Giang là một trong những tỉnh ĐBSCL về đích NTM sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Sau khi hoàn thành NTM, nhiều địa phương ở Thừa Thiên- Huế trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM nâng cao bằng việc xây dựng vườn mẫu.

Nam Định đặt mục tiêu đạt 60 sản phẩm OCOP trong năm 2021

Nam Định đặt mục tiêu đạt 60 sản phẩm OCOP trong năm 2021

Nam Định phấn đấu năm 2021, có ít nhất 10 - 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và 60 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên.