Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết, khoảng 18h ngày 3/6/2024, Sở Y tế nhận được thông tin và báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế huyện Mường Tè về vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn nấm rừng xảy ra tại lán nương của người dân ở bản Phìn Khò, xã Bum Tở (huyện Mường Tè, Lai Châu).
Theo lời kể của bà Ly Phì Xó ở bản Phìn Khò, xã Bum Tở (huyện Mường Tè, Lai Châu), chiều tối 31/5/2024, các cháu của bà gồm 6 người đi hái nấm trên nương mang cho bà để chế biến thức ăn. Đến khoảng 19h ngày 31/5/2024, 7 bà cháu ăn cơm, thức ăn gồm canh rau bí nấu lẫn nấm, cơm trắng.
Chỉ vài giờ sau khi dùng bữa, cháu Phùng Ly De (9 tuổi), Phùng Mo De (11 tuổi) kêu đau đầu, chóng mặt, đau bụng nhiều, buồn nôn và nôn ra thức ăn và những cháu còn lại đều có dấu hiệu đau bụng ít và buồn nôn;
Đến khoảng 0h ngày 1/6/2024, cháu Phùng Ly De nôn ra thức ăn kèm lẫn máu và tử vong tại lán nương. Tới khoảng 9h ngày 3/6/2024, cháu Phùng Mo De nôn ra thức ăn kèm máu và tử vong tại lán nương. Khi 2 cháu tử vong, bà Ly Phì Xó không báo chính quyền địa phương mà tự chôn cất 2 cháu tại nương.
Trưa ngày 3/6/2024, Công an xã Bum Tở (huyện Mường Tè) nhận được thông tin đã tổ chức đưa 4 cháu bé và bà Ly Phì Xó xuống Trung tâm Y tế huyện Mường Tè khám, cấp cứu và được chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm độc.
Hiện tại 5 trường hợp trên ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc - phẫu thuật - gây mê hồi sức Trung tâm Y tế huyện Mường Tè.
Hiện, mẫu nghi ngộ độc đã được gửi về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia kiểm nghiệm xác định nguyên nhân. Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Lai Châu chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhất là trên hệ thống của huyện, xã và tuyên truyền trực tiếp tại các thôn bản về cách phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; không sử dụng các loai rau rừng, măng rừng, nấm rừng... chứa độc tố tự nhiên và các loại côn trùng có độc... dùng làm thực phẩm.