| Hotline: 0983.970.780

Anh hùng lao động trong thể thao và sự khiêm tốn của nhà vô địch Olympic

Thứ Sáu 19/08/2016 , 07:45 (GMT+7)

"Thành tích tôi có được hôm nay ngoài sự nỗ lực của cá nhân còn có công lao rất lớn của các chuyên gia, HLV, đồng đội và những người làm thể thao trong nhiều năm, nhiều thế hệ. Vì vậy không nên có danh hiệu cho cá nhân tôi. Nếu được tôi xin danh hiệu này cho ngành thể thao Việt Nam".

16-25-19_vinh
Hoàng Xuân Vinh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

 

Cho đến nay, ở lĩnh vực thể thao chỉ có 1 người duy nhất được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới – danh hiệu mà mới đây, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã được đề xuất trao tặng.

Anh hùng Lao động là một danh hiệu vinh dự được Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng cho những tập thể hoặc cá nhân lao động dũng cảm và sáng tạo, lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất và công tác.

Danh hiệu này được chính thức đặt ra vào năm 1970 bởi Ủy ban Thường vụ Quốc hội của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ủy ban Thường vụ Quốc hội xét đề nghị của Hội đồng Chính phủ để tặng danh hiệu này cho các cá nhân hoặc tập thể đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên trên thực tế, tại Đại hội chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ nhất năm 1952 đã có danh hiệu này.

Cuối thập niên 1990, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xét thấy cần đổi mới công tác thi đua khen thưởng, nên đã sửa đổi các tiêu chuẩn danh hiệu vào năm 1999. Và đến nay là Luật Thi đua khen thưởng năm 2003. Từ đó, danh hiệu Anh hùng Lao động còn được gọi dài hơn là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Kể từ khi danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới ra đời đến nay đã có 452 tập thể được phong tặng danh hiệu này nhưng chưa đơn vị, tập thể nào thuộc về lĩnh vực thể thao.

Ở góc độ cá nhân, đã có 218 người được phong tặng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng trong lĩnh vực thể thao chỉ có 1 người là ông Hoàng Vĩnh Giang, hiện là Phó chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam.

Năm 2006, ông Giang vinh dự được trao tặng danh hiệu này khi đang là Giám đốc Sở Thể dục, Thể thao TP.Hà Nội.

Ông Giang cũng chính là người đã đưa ra đề xuất tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc việc xem xét, trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sau khi xạ thủ này lập nên kỳ tích giành 1 HCV và 1 HCB tại Olympic Rio 2016.

“Tôi thấy các ngành khác có khá nhiều Anh hùng lao động. Tại sao Thể Thao mới chỉ có 1. Danh hiệu Anh hùng lao động đó rất xứng đáng vì Xuân Vinh đã hy sinh quên mình để đóng góp cho tổ quốc. Tôi đề xuất việc này lên Thủ tướng vì tôi cảm thấy hợp lý, chứ đây không khó khăn như việc đặc cách cho đại tá Xuân Vinh lên quân hàm cấp tướng” – ông Giang cho biết.

Tuy nhiên, xạ thủ quân đội cũng đã đưa ra đề nghị trao danh hiệu cao quý nói trên cho tập thể ngành thể thao thay vì cho cá nhân anh. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chia sẻ: “Thành tích tôi có được hôm nay ngoài sự nỗ lực của cá nhân còn có công lao rất lớn của các chuyên gia, HLV, đồng đội và những người làm thể thao trong nhiều năm, nhiều thế hệ. Vì vậy không nên có danh hiệu cho cá nhân tôi. Nếu được tôi xin danh hiệu này cho ngành thể thao Việt Nam”.

Một lần nữa, người ta thấy được sự khiêm tốn của nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh và không biết danh hiệu cao quý kia rút cuộc có thuộc về xạ thủ quê gốc Sơn Tây hay không nhưng chắc chắn, trong mắt nhiều người, anh đã là một “Anh hùng lao động”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Bộ phim 'Kiều' và một thái độ ứng xử của Mai Thu Huyền

Bộ phim 'Kiều' và một thái độ ứng xử của Mai Thu Huyền

Bộ phim 'Kiều' của đạo diễn Mai Thu Huyền xây dựng một Đạm Tiên khác nguyên tác Truyện Kiều, đã mang lại cảm xúc thú vị và đánh giá trái chiều cho giới mộ điệu.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Thơ và đời khác nhau. Đừng nghe các nhà thơ phóng bút những điều viển vông. Kẻ trộm đi lạc vào thơ thì kẻ trộm cũng bị chửi thôi!