Bộ Nông nghiệp Philippines đã ra lệnh cấm nhập khẩu các loài gia cầm và chim hoang dã từ Australia, với lý do lo ngại về chủng virus cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) H7N3 và H7N9. Theo giới chức Philippines, quyết định cấm nhập khẩu này có hiệu lực ngay lập tức "nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của virus HPAI đối với quần thể gia cầm trong nước".
Bộ trưởng Nông nghiệp Francisco Tiu Laurel Jr. đã ban hành Biên bản ghi nhớ số 21, chỉ đạo Cục Công nghiệp Động vật tạm dừng việc cấp giấy phép nhập khẩu và kiểm dịch đối với các loại gia cầm từ Australia, bao gồm cả thịt gia cầm, gà con một ngày tuổi, trứng và tinh dịch.
"Tất cả các lô hàng đến từ Australia đang được vận chuyển, dỡ hàng và được cấp phép trước khi có thông báo về quyết định này sẽ được phép nhập khẩu vào Philippines với điều kiện các sản phẩm được giết mổ hoặc sản xuất trước ngày 9/5/2024", biên bản ghi nhớ do ông Laurel ký ngày 6/6 viết.
Giám đốc Cơ quan Thú y Australia đã báo cáo về đợt bùng phát của virus cho Tổ chức Thú y Thế giới.
Cụ thể, các ổ dịch được phát hiện vào ngày 23/5 tại Meredith và ngày 25/5 tại Terang, bang Victoria, được Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh Australia xác nhận.
Tính đến tháng 4/2024, Australia là nguồn nhập khẩu thịt gà lớn thứ 4 của Philippines, cung cấp 5.365 tấn/năm. Australia cũng là một nhà cung cấp chính của thịt gà rút xương và gà con một ngày tuổi.
Giới chuyên gia cho rằng cúm gia cầm xảy ra chủ yếu ở chim hoang dã và gia cầm trong các trang trại, các trường hợp lây nhiễm giữa người với người là cực kỳ hiếm.
Các chủng cúm gia cầm H7N9, được phát hiện lần đầu vào năm 2013, đã nguyên nhân gây ra phần lớn trường hợp tử vong do cúm gia cầm ở người, theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ.