Nụ hoa Tam thất Bắc Hà. |
Huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) luôn xác định, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng gắn liền với phát triển nông nghiệp,du lịch và lộ trình xây dựng NTM, do vậy huyện đã chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng, phấn đấu sẽ có thêm 5 sản phẩm sẽ được công nhận là sản phẩm OCOP cấp huyện trong lần thẩm định đợt 2 năm 2019 sắp được tỉnh này tổ chức.
Ông Nguyễn Tiến Hồng, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bắc Hà cho biết, trên cơ sở khảo sát, đánh giá ưu nhược điểm và cơ hội phát triển, huyện chọn được 5 sản phẩm nông nghiệp chủ lực đăng kí tham gia đánh giá, xếp hạng OCOP đợt 2 năm 2019 và đã gửi hồ sơ về hội đồng thẩm định OCOP cấp tỉnh.
5 sản phẩm gồm, tương ớt Bắc Hà, trà túi lọc nấm Linh Chi, nụ hoa Tam thất Bắc Hà của HTX Duy Phong (xã Bảo Nhai) làm chủ thể quản lý; gà ác Tam thất Bắc Hà và gà ác Đương quy Bắc Hà do HTX Nông nghiệp Cồ Dề Chải (xã Nậm Mòn) làm chủ thể. Đây đều là các sản phẩm sử dụng nguyên liệu tại chỗ của huyện.
“Cao nguyên trắng” Bắc Hà là địa phương giàu lợi thế phát triển các sản phẩm nông nghiệp. Tin vui nhất, là trong lần thẩm định, đánh giá sản phẩm OCOP đợt 1/2019 của Lào Cai vừa qua, huyện đã có 2 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP gồm, rượu ngô đặc sản Bản Phố, đạt tiêu chuẩn 4 sao và chè hữu cơ Bản Liền, đạt tiêu chuẩn 5 sao.