| Hotline: 0983.970.780

Bánh mứt kẹo nội chiếm lĩnh thị trường

Thứ Sáu 10/01/2014 , 11:05 (GMT+7)

Khoảng 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, hầu hết các siêu thị, đại lý bánh kẹo đã chuẩn bị sẵn nguồn hàng, mà chủ yếu là bánh mứt kẹo sản xuất trong nước.

Khoảng 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, hầu hết các siêu thị, đại lý bánh kẹo đã chuẩn bị sẵn nguồn hàng, mà chủ yếu là bánh mứt kẹo sản xuất trong nước.

Đây chính là kết quả của cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đồng thời là sự nỗ lực vươn lên của các DNSX bánh kẹo nội. Nhiều năm dài trước đây, thị trường bánh kẹo phần lớn có xuất xứ từ Thái Lan, Malaysia, Đan Mạch, Pháp, Mỹ và đặc biệt là hàng Trung Quốc. Nay, một số thương hiệu bánh kẹo trong nước đã “soán ngôi” và được nhiều người chọn mua.

Tại nhiều siêu thị lớn như Intermex, Big C hay nhiều cửa hàng bánh kẹo trên phố Hàng Buồm, Trương Định, Bạch Mai, các kệ hàng bày bán bánh mứt kẹo nội cao "ngất ngưởng", với các thương hiệu Kinh Đô, Bibica, Hải Hà, Hữu Nghị...


Nhiều chồng mứt, kẹo nội được nhiều siêu thị bày bán 

Chị Nguyễn Phương Thanh, nhân viên bán hàng của Siêu thị Five mart (27A Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm- Hà Nội) cho hay, để phục vụ cho Tết Nguyên đán này, các loại bánh kẹo của các DN trong nước SX mà siêu thị chuẩn bị chân hàng chiếm khoảng 90%, trong đó có 130 tấn các loại mứt, kẹo truyền thống.

Đây là những nhóm hàng được siêu thị đặt trực tiếp từ những nhà sản xuất có uy tín, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và ATTP, lại nằm trong chương trình bình ổn nên không có chuyện tăng giá.

Cũng theo chị Thanh, tết năm nay hai hãng sản xuất bánh kẹo lớn là Kinh Đô và Bibica đều chọn giỏ quà để đưa ra thị trường với các loại bánh chủ lực như Cosy, Goody, Palomino, Korento, có mức giá phù hợp với túi tiền người dân, chỉ từ 200.000- 600.000 đ/giỏ.  

Nhận thấy sự thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, nhiều tiểu thương cũng dự trữ một khối lượng lớn hàng bánh mứt kẹo "made in Vietnam". Chị Trần Mai Anh, chủ cửa hàng bán ô mai, bánh kẹo và nhiều loại mứt  ở địa chỉ 11 Hàng Da, Hoàn Kiếm cho biết, năm nay, cửa hàng sẽ tăng khối lượng từ 15-20% so với năm ngoái.

Cách đây 1 tháng đã có nhiều khách hàng đến đặt mua trước. Lý do được họ đưa ra là mua bánh mứt, kẹo, ô mai... SX tại Việt Nam họ cảm thấy yên tâm hơn. Chủ một cửa hàng kinh doanh bánh kẹo tại phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm nhận xét, mặc dù hàng Trung Quốc có lợi thế về giá, mẫu mã nhưng thói quen tiêu dùng của người dân đã thay đổi thì có nhập về cũng không bán được.

Mặc dù các sản phẩm của Việt Nam hay các mặt hàng nhập từ các nước khác có giá đắt hơn nhưng vẫn được người tiêu dùng chấp nhận, dẫu rằng sức mua năm nay có giảm, nhất là các loại bánh kẹo cao cấp nhập ngoại.

Còn tại ki- ốt số 13, chợ Đồng Xuân, chị chủ ki- ốt tên Hằng cho biết: Các loại mứt tết gồm mãng cầu, me, gừng, dừa… được đóng gói riêng biệt từng sản phẩm hoặc theo trọng lượng, với bao bì, mẫu mã bắt mắt, đều là hàng trong nước SX. Ngoài ra, các mặt hàng khác như hạt dưa, hạt điều, cũng chủ yếu là hàng nội.

Một số tiểu thương của chợ này cũng chia sẻ, bán hàng ngoại thì lợi nhuận nhiều hơn hàng nội. Nhưng năm nay kinh tế suy thoái, sức mua giảm, cộng với bánh mứt kẹo nội lên ngôi nên các chủ kinh doanh cũng phải đổi theo. 

Ông Lưu Bách Chiến, Đội trưởng Đội QLTT số 2, Chi cục QLTT Hà Nội cho hay, từ nay cho đến Tết Nguyên đán, Đội sẽ liên tục kiểm tra các mặt hàng bánh, mứt, kẹo đồ hộp… trên địa bàn Hà Nội.

Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp chủ kinh doanh không xuất trình được hoá đơn, chứng từ, bày bán các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người dân trong dịp tết. Riêng tại chợ Đồng Xuân, Đội yêu cầu chủ kinh doanh phải giữ nguyên nhãn mác để người tiêu dùng có thể trực tiếp kiểm tra.

Xem thêm
Bàn cách tận dụng hết dư địa cho tinh dầu quế

HÀ NỘI Thiếu hụt nhân lực có kỹ năng và chuyên môn, quy trình sản xuất chưa hoàn thiện và chưa có phương pháp tiếp cận thị trường toàn cầu là khó khăn chung của ngành quế.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Tập đoàn PAN đặt doanh thu 14.700 tỷ năm 2024 với các giải pháp nông nghiệp thuận thiên

Trước lo ngại về biến đổi khí hậu, khó khăn chung của bối cảnh kinh tế, Tập đoàn PAN đặt mục tiêu doanh thu thận trọng tăng 12% với các giải pháp nông nghiệp thuận thiên.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm