| Hotline: 0983.970.780

Báo chí tạo nội lực để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia

Thứ Năm 09/06/2022 , 16:38 (GMT+7)

Báo chí là một lĩnh vực trong xã hội, sẽ phải tiến hành chuyển đổi số theo xu thế phát triển chung, thậm chí sẽ phát triển thành một ngành kinh tế truyền thông số.

Trong công cuộc chuyển đổi số, báo chí truyền thông đóng vai trò quan trọng (Ảnh minh họa).

Trong công cuộc chuyển đổi số, báo chí truyền thông đóng vai trò quan trọng (Ảnh minh họa).

Xuất phát từ mục tiêu tăng cường đối thoại, thúc đẩy sáng kiến, tăng cường hợp tác nghiên cứu và hành động cho sự phát triển bền vững của Báo chí Việt Nam, cho khát vọng phát triển quốc gia cường thịnh, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH & NV)), một trong hai cơ sở đào tạo -nghiên cứu báo chí truyền thông lớn nhất tại Việt Nam và Tạp chí Thông tin và Truyền thông – cơ quan báo chí uy tín với 60 năm truyền thống; cùng hợp tác thực hiện Hội thảo “Chuyển đổi số báo chí Việt Nam – những vấn đề lý luận và thực tiễn” vào 8h ngày thứ Bảy – 11/06/2022, tại Trường Đại học KHXH & NV - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hội thảo có sự tham gia trình bày của các diễn giả: Ông Lê Quốc MinhỦy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí – Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông; TS Đỗ Anh Đức - Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học KHXH & NV; Nhà báo Nguyễn Hoàng Nhật Phó Tổng biên tập báo điện tử VietnamPlus (TTXVN); Nhà báo Nguyễn Lê Tân Giám đốc Trung tâm Nội dung số VTCnow (Đài truyền hình VTC);  TS Phan Văn Kiền -Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học KHXH & NV.

Hội thảo cũng có sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà báo, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực truyền thông – báo chí.

Hội thảo “Chuyển đổi số báo chí Việt Nam – những vấn đề lý luận và thực tiễn” sẽ đi sâu vào vấn đề chính:

- Những vấn đề đặt ra trong việc triển khai xây dựng nền báo chí Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, đa nền tảng, đa phương tiện, phù hợp với xu thế phát triển công nghệ số, truyền thông thế giới; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời, được cá nhân hóa tới công chúng mọi lúc, mọi nơi, phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội, tạo niềm tin và đồng thuận xã hội, lan tỏa năng lượng tích cực, khơi dậy khát vọng, tạo sức mạnh tinh thần phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng?

- Những khuyến nghị để các cơ quan báo chí, truyền thông Việt Nam xây dựng được nền tảng riêng, hình thành các cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực, kiểm soát và chi phối việc sản xuất, phân phối nội dung, giữ vững chủ quyền trên không gian mạng?

- Những bài toán đặt ra, những đề xuất tới cơ quan quản lý nhà nước trong việc định hướng, dẫn dắt chuyển đổi số báo chí, hỗ trợ các cơ quan báo chí trong quá trình thử nghiệm công nghệ hiện đại để thay đổi mô hình quản lý, tác nghiệp, quy trình sản xuất, xuất bản, phân phối nội dung và mô hình kinh doanh nhằm tối ưu hoạt động, tạo ra sản phẩm chất lượng, cơ hội, doanh thu và các giá trị gia tăng?

- Những ý kiến, khuyến nghị của diễn đàn mang tính khoa học, thực chất, hi vọng sẽ cung cấp thêm những tư liệu hữu ích cho cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, cho các cơ quan báo chí và người làm báo cùng hệ thống đào tạo báo chí hiện nay.

Với tầm nhìn chiến lược, định hướng phát triển đất nước bắt kịp với xu thế của thời đại, Văn kiện Đại hội XIII của Đảng nhấn mạnh “chú trọng phát triển hạ tầng thông tin, viễn thông, tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia, từng bước phát triển kinh tế số, xã hội số”.

Ngày 03/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, xác định rõ chuyển đổi số là quá trình tất yếu của Việt Nam.

Trong công cuộc chuyển đổi số, báo chí truyền thông đóng vai trò quan trọng, với sứ mệnh tuyên truyền đúng đắn, đầy đủ, kịp thời về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận, niềm tin xã hội, tạo nội lực để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời, báo chí cũng là một lĩnh vực trong xã hội, sẽ phải tiến hành chuyển đổi số theo xu thế phát triển chung, thậm chí sẽ phát triển thành một ngành kinh tế truyền thông số.

Thông tin về hội thảo có tại địa chỉ: https://hoithao.ictvietnam.vn. Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

* TS Phan Văn Kiền

Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Địa chỉ: tầng 3, nhà C, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 0983414354;   Email: [email protected]

* Nhà báo Bùi Thị Hồng Dương

Tạp chí Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 0901016699. Email: [email protected]

Xem thêm
Ngành NN-PTNT là đối tác thân thiện, tin cậy và trách nhiệm với cộng đồng quốc tế

Ngành NN-PTNT là đối tác thân thiện, tin cậy và trách nhiệm với cộng đồng quốc tế

Thời gian qua, ngành nông nghiệp đã chủ động, tích cực trong hội nhập quốc tế, tạo hình ảnh đối tác thân thiện, tin cậy và trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

[Bài 3] Hợp tác xã nhiều ruộng nhất xứ Bạc Liêu

[Bài 3] Hợp tác xã nhiều ruộng nhất xứ Bạc Liêu

Với diện tích hơn 17.000ha, 5.000 hộ thành viên của HTX nông nghiệp Vĩnh Cường không chỉ lớn nhất Bạc Liêu mà có lẽ còn nhất miền Tây.

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Dưới đây là danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội trong tháng 4/2022 mới và đầy đủ nhất. Danh sách các điểm lắp camera phạt nguội tại Hà Nội.

Cù lao Khoai xứ - Chuyện bây giờ mới kể: Ra khơi bắt 'thần dược'

Cù lao Khoai xứ - Chuyện bây giờ mới kể: Ra khơi bắt 'thần dược'

Ngoài nhiều loại hải sản quý, Đảo Phú Quý có có khoảng 20 loại hải sâm, trong đó, hải sâm gai, hải sâm vú được coi là 'thần dược', rất được lòng các quý ông.