Trong tháng 10, Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện hàng loạt vụ vận chuyển sản phẩm động vật không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cụ thể qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 4 phương tiện ô tô vận chuyển với hơn 584kg nội tạng động vật trâu, bò, lợn được bảo quản đông lạnh, bốc mùi hôi thối, biến đổi về màu sắc, có hiện tượng chảy nước, gây hại đến sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường.
4 phương tiện ô tô này do ông Phan Thanh Tuấn (xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc); Nguyễn Mạnh Hùng (xã Phương Khoan, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc); Lê Tiến Quang (phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ); Trần Thái Thọ (phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) làm lái xe kiêm chủ hàng vận chuyển.
Sau khi bị phát hiện các chủ hàng khai nhận số nội tạng động vật trên được mua gom trôi nổi trên thị trường để bán cho các cửa hàng, quán ăn trên địa bàn và không xuất trình giấy tờ liên quan đến hàng hóa đang vận chuyển trên xe.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ đã ban hành 4 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm: Vận chuyển sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh. Tổng số tiền xử phạt 40 triệu đồng, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành giám sát buộc tiêu hủy 584kg nội tạng động vật là lòng, gan, phổi trâu, bò, lợn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo dự báo từ cơ quan Quản lý thị trường, từ nay đến cuối năm 2024 tình trạng vận chuyển, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp, chỉ đạo các đơn vị chủ động nắm chắc tình hình tuyến, quốc lộ trọng điểm, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn tình trạng vận chuyển, buôn bán các loại thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn.
Khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn, đồng thời tích cực cung cấp thông tin tố giác những vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm để các cơ quan chức năng kịp thời xử lý theo quy định.