Thời gian qua, các phương tiện thông tin truyền thông liên tục phản ánh về việc phát hiện các cơ sở giết mổ trong quá trình hoạt động vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.
Trong đó, lực lượng chức năng phát hiện các lò mổ heo trái phép, thu giữ hàng tấn thịt không rõ nguồn gốc, gom heo bị bệnh chết về giết mổ rồi mang bán các cơ sở chế biến làm giò, chả, xúc xích, gia cầm ra vào chợ đầu mối không được kiểm dịch theo đúng quy định...
Lực lượng chức năng đã phát hiện và chặn đứng nhiều lô hàng sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm để kinh doanh…
Gần Tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, trong khi đó, việc quản lý các cơ sở giết mổ còn nhiều bất cập. Tình trạng này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân.
Nhằm chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm có nguồn gốc động vật chất lượng, an toàn trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Bộ NN-PTNT yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát giết mổ, đảm bảo thực phẩm an toàn.
Cụ thể, tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở giết mổ động vật để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm. Đặc biệt, cần tập trung vào các cơ sở nhỏ lẻ, không phép và những nơi giết mổ động vật bệnh.
Xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp giữa chính quyền với lực lượng Thú y, Y tế, Công an, Quản lý thị trường... trong công tác quản lý hoạt động giết mổ động vật, thường xuyên trao đổi thông tin và phối hợp kịp thời khi xử lý các vụ việc liên quan đến vận chuyển, giết mổ động vật, an toàn thực phẩm đối với thịt gia súc, gia cầm.
Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc các quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và khuyến khích người tiêu dùng chọn mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
Triển khai chương trình giám sát chủ động về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc động vật.
Tăng cường năng lực hệ thống thú y các cấp theo quy định của Luật Thú y năm 2015 và các văn bản chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các cấp chính quyền cần tập trung nâng cao năng lực của hệ thống thú y để bảo đảm an toàn dịch bệnh và thực phẩm, phục vụ tốt cho công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và kiểm soát giết mổ động vật.