Thứ ba, 19/02/2019 03:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bất thường việc ồ ạt thu mua lá vải thiều khô

09/12/2011, 10:03 (GMT+7)

Lá vải thiều khô bỗng dưng được thu mua ồ ạt trong giai đoạn phát triển nhạy cảm của cây vải đang đặt ra những nghi vấn lớn trong dư luận.

Lá vải thiều khô đã được đóng bao tại kho chứa
Lá vải thiều khô bỗng dưng được thu mua ồ ạt trong giai đoạn phát triển nhạy cảm của cây vải trên vựa vải thiều Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) đang đặt ra những nghi vấn lớn trong dư luận.

XK lá vải thiều khô?

Trong khoảng gần một tháng nay, nhiều nông dân trồng vải thiều ở Lục Ngạn ồ ạt thu gom lá vải thiều khô để bán cho các đại lý trên địa bàn. Tại thôn Áp, xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, một người dân nơi đây cho biết, tuy mới triển khai mua nhưng điểm tại thôn này đã cân và đóng bao được gần 100 tấn lá, chủ yếu là lá vải thiều khô. Với mức giá mua vào là 1.000 đồng/kg nên có khá nhiều người đến bán.

Ngoài những người dân trong xã thì có cả người dân ở các xã lân cận, thậm chí có cả người dân ở huyện lân cận Lục Nam đến bán. Nhiều người cho rằng: Lá vải thiều khô chẳng có tác dụng gì, để lại chỉ làm hỏng vườn, chát đất và gây ô nhiễm môi trường. Nay có cơ sở thu mua nên họ lập tức thu gom để bán.

Theo tìm hiểu của PV, cơ sở thu mua trên là của một DN có trụ sở tại Hà Nội có tên là Cty TNHH LS, do ông S làm giám đốc. Yêu cầu của sản phẩm là lá vải thiều khô, nếu có lẫn một chút lá nhãn khô cũng không sao. Lá phải tương đối lành lặn và sạch sẽ. DN đã ứng trước cho cơ sở thu mua này 100 triệu đồng để thuê nhà kho và thu mua của người dân, đồng thời cung cấp bao bì và dây khâu để đóng gói. Sau khi đóng bao, lá khô được chuyển về một cơ sở tại Hà Nội để ép và sau đó XK sang…Nhật Bản.

Hiện nay, DN đang lắp đặt dây chuyền nên chưa đưa lá vải thiều về Hà Nội được. “Sau khoảng nửa tháng nữa, dây chuyền hoàn thành thì chúng tôi sẽ thu mua nhiều hơn nữa. Họ cũng khẳng định là số lượng thu mua không hạn chế, có bao nhiêu họ cũng mua hết. Nhưng tôi cũng băn khoăn không biết họ thu mua lá vải thiều khô để làm gì?”, đại diện cơ sở thu mua cho hay.

Tại một điểm thu mua khác trên địa bàn thôn Trung Nghĩa, xã Nghĩa Hồ, chủ cơ sở này cho hay, giá thu mua tại đây là 800 - 1.000 đồng/kg. “Do mới thu mua được 15 ngày nên số lượng cũng chưa nhiều. Vả lại, tôi chỉ là trung gian cho một người khác dưới Lâm trường Lục Ngạn nên cũng không rõ người ta thu mua làm gì, hoa hồng mỗi kg lá vải là 20 đồng nên tôi làm thôi”, ông này cho biết.

Mục đích mù mờ

Theo ông Nguyễn Văn Bảo, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lục Ngạn thì cách đây vài tháng có một DN gửi văn bản đến thông báo về việc thu mua lá vải thiều và đề nghị Hội tuyên truyền giúp, thông báo trong các hội nghị của Hội để các hội viên được biết và bán lá vải thiều khô cho họ.

Tuy nhiên, thấy giá thu mua rẻ nên Hội không triển khai và sau đó thì DN này tự tìm đến các chi hội nông dân các xã để triển khai. Liên hệ với Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Quang thì ông này cho biết: Cơ sở trên chỉ báo cáo bằng miệng với Hội và sau đó làm việc trực tiếp với các chi hội trưởng các thôn. DN cũng không nói mục đích thu mua lá vải thiều khô để làm gì.

Theo nguồn tin của NNVN, DN thu mua lá vải thiều khô với số lượng ước khoảng hơn 100 tấn.

Mục đích của DN là thu mua lá vải thiều khô đã rụng xuống và không sử dụng đến của người nông dân. Sau khi thu mua, đơn vị sẽ tiến hành sơ chế, ép và sau đó XK sang Nhật Bản. Phía Nhật Bản sẽ tiếp tục chế biến để thành đất nhân tạo hoặc phân bón.

Nguyên nhân mà Nhật Bản phải nhập khẩu lá vải thiều về làm đất nhân tạo là do nhiều vùng đất ở nước này đã bị nhiễm xạ do rò rỉ tại các nhà máy điện hạt nhân thời gian qua, ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng. 

Theo thông tin NNVN có được, trong ngày hôm nay (9/12), đại diện Cty LS sẽ lên Lục Ngạn để “giải trình” với chính quyền địa phương mục đích của việc thu mua lá vải thiều khô.

Ông Nguyễn Văn Hà, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng Lục Ngạn, đơn vị quản lý nhà nước trong lĩnh vực công thương nghiệp trên địa bàn thì cho biết: Ông cũng chỉ nghe nói là có đơn vị thu mua lá vải thiều khô nhưng cụ thể đó là DN nào, đặt bao nhiêu cơ sở tại Lục Ngạn, giá thu mua bao nhiêu và mục đích thu mua để làm gì thì ông không biết. “Lá vải chỉ là sản phẩm phụ của cây, mùa này thì nhà nào chả phải quét dọn cho sạch. Việc thu mua lá vải thiều cũng không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên chúng tôi chưa kiểm tra. Tôi thấy việc thu mua này là bình thường”, ông Hà nói.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, hiện đang là thời kỳ vải thiều chuẩn bị ra hoa. Nếu người dân vì lợi ích trước mắt mà hái lá vải tươi, rồi phơi khô để đem bán thì hậu quả sẽ ra sao? Nhiều chuyên gia nông nghiệp cho rằng, việc hái lá vào thời điểm cây đang trong quá trình sinh trưởng như hiện nay có thể khiến cho vải thiều chuyển sang phát triển chồi, lộc, thay vì ra hoa theo chu trình. Do vậy, chắc chắn là năng suất sẽ bị ảnh hưởng.

Lục Ngạn là huyện có sản lượng vải thiều lớn nhất cả nước đồng thời cũng là địa phương chính cung cấp vải thiều tươi sang thị trường Trung Quốc. Riêng trong vụ vải thiều năm 2011, lượng vải thiều tươi toàn tỉnh xuất khẩu sang Trung Quốc đạt khoảng 69 nghìn tấn, bằng hơn 70% sản lượng vải thiều của huyện Lục Ngạn. Năm 2011, cũng có khoảng hơn 100 thương nhân Trung Quốc sang tận Lục Ngạn đặt điểm cân. Nay việc thu mua lá vải thiều vào giai đoạn nhạy cảm này (chứ không phải là lúc vừa thu hoạch quả vải thiều xong) liệu có phải là một chiêu bài đánh vào vải thiều Lục Ngạn như những “thương vụ” ồ ạt thu mua ốc bươu vàng, mèo hay đỉa thời gian qua?

NGUYỄN VĂN – HÀ THY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận