Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bầu trời vắng một người bay...

Thứ Hai 23/09/2019 , 10:06 (GMT+7)

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy (A) trút hơi thở cuối cùng hồi 21h, ngày 22/9/2019 tại Bệnh viện Quân y 175 (thành phố Hồ Chí Minh), hưởng thọ 84 tuổi.

Trung tướng Anh hùng LLVTND Phạm Phú Thái, nguyên Chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng chia sẻ khi Anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Bảy (A) về cõi vĩnh hằng:

“Nhớ tới anh chúng tôi nhớ tới người phi công chiến đấu dũng mãnh, kiên cường, người đồng đội tình nghĩa thuỷ chung, người chỉ huy gần gũi chan hoà. Nhớ đến anh là nhớ đến những trận không chiến một mất một còn với không quân Mỹ mà ở đó không chỉ lòng quả cảm, tinh thần xả thân có thể thắng được không quân Mỹ”.

Chiến thắng sau trận không chiến một mất một còn với không quân Mỹ 

Theo tướng Phạm Phú Thái, mỗi trận đánh một diễn biến, một hình thái và tình huống khác nhau đòi hỏi khả năng điêu luyện trong bao quát không gian xung quanh, kỹ năng tuyệt đỉnh trong điều khiển máy bay để giữ được thế trận, để nhanh chóng chọn thời cơ sử dụng tính năng cao nhất của máy bay về tốc độ, khả năng cơ động và sử dụng máy ngắm và vũ khí bám chặt kẻ thù tới cự ly ngon nhất mà xả súng.

“Phải có một tinh thần thép để đối chọi với kẻ địch luôn đông hơn mình gấp nhiều lần, quây mình từ mọi phía và xả đạn cũng từ mọi phương. Anh đã 7 lần giành chiến thắng trong những tình huống như vậy trước kẻ thù với 7 chiến công chói lọi”, Anh hùng Phạm Phú Thái chia sẻ.

Anh hùng Nguyễn Văn Bảy, tên thật là Nguyễn Văn Hoa. Ông sinh năm 1936, ở xã Hòa Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Sa Đéc (nay là huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp). Ngày nhỏ, xấu hổ vì Hoa là tên như con gái hay bị các anh em trêu, ông bỏ tên Hoa, là con thứ bảy trong gia đình, ông lấy tên Bảy là tên chính thức từ đó.

Cuối năm 1954, Nguyễn Văn Bảy tập kết ra Bắc, được học bổ túc. Có lần đoàn khám tuyển phi công đến đơn vị, ông trúng tuyển, được đi học Trường văn hóa Lạng Sơn. Đi học là vấn đề hết sức khó khăn đối với chàng thanh niên Nam Bộ chỉ quen với lao động chân tay này. Những con chữ, những bài tính cứ rối mù trong đầu, để trả bài thầy nhiều khi ông phải học vẹt.

Tháng 2 năm 1960, các phi công Trần Mạnh (đoàn trưởng), Nguyễn Phúc Trạch, Đồng Văn Đe, Nguyễn Văn Bảy… sang Trường Không quân số 2 Trung Quốc huấn luyện bay.

“Nơi nước bạn, việc học tập của tôi lại càng vất vả hơn, trước hết vì ngôn ngữ, sau nữa lý thuyết ngành Không quân đòi hỏi trình độ cao mới tiếp thu hết được. Nhưng tôi đã tìm cách vượt qua, chăm chỉ học tập rèn luyện, đặc biệt là trong thực hành, tôi rất có khả năng làm theo thầy, mọi động tác thầy dạy tôi thường luyện tập thành thục, đến mức nhắm mắt lại cũng có thể chỉ từng bảng đồng hồ độ cao, tốc độ... hoặc thực hiện quy trình mở máy bay thì làm thành thục chẳng kém ai”, Anh hùng Nguyễn Văn Bảy kể lại trong tự thuật. 

Về nước, Nguyễn Văn Bảy tham gia các trận không chiến trên bầu trời Việt Nam, đối mặt với không quân Mỹ được đào tạo bài bản. Ông trở thành phi công át chủ bài khi điều khiển máy bay tiêm khích Mig-17 hạ máy bay Mỹ được trang bị hiện đại và có ra-đa dẫn đường. Cái tên Nguyễn Văn Bảy trở thành nỗi kinh hoàng đối với không quân Mỹ. Sau này, đối phương đều phải tâm phục khẩu phục trước mỗi lần ông vít cổ thần sấm Hoa Kỳ.  

Đối phương tâm phục khẩu phục trước mỗi lần ông vít cổ thần sấm Hoa Kỳ.  

Trận đánh mà ông nhớ nhất là trận đánh ngày 5 tháng 9 năm 1966. Ông cùng phi công Võ Văn Mẫn, quê ở Ba Tri, Bến Tre đã bắn hạ 2 máy bay của không quân Mỹ. Khi sở chỉ huy nhắc chú ý địch bám đằng sau, Nguyễn Văn Bảy nói vào micrô: “Địch chỉ có hai thằng bắn ráo trọi rồi còn đâu nữa”. 

Tổng kết chiến trận, Anh hùng Nguyễn Văn Bảy cho biết: “Tôi tham gia tất cả 13 trận đánh, bắn rơi 7 máy bay Mỹ và chưa một lần nào bị địch bắn cháy máy bay phải nhảy dù. Tôi đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, được 7 huy hiệu của Bác Hồ và 1 đồng hồ đeo tay do Bác Hồ tặng”. 

Chiến tranh kết thúc, nước non liền một dải, ông trở về quê hương miền Nam. Ông được phân nhà đất ở khu cư xá cũ của không quân và hàng không Sài Gòn gần sân bay Tân Sơn Nhất. Hồi đó người thưa đất rộng. Có cả ngàn mét vuông đất nhà mà ông không thích nên chọn về quê sống cuộc đời dân dã, để lại nhà đất cho các con.

Ông đào ao, nuôi lợn, làm chòi lá giữa vườn trong khu đất nhà được phân

Phong Anh hùng từ sớm sau đó làm cán bộ chỉ huy, làm Đại biểu Quốc hội nhưng ông sống giản dị, chan hoà với anh em chiến sĩ, cấp dưới đúng với tác phong anh hai Nam Bộ chất phác.

“Tôi có cảm nhận ông rất thích và hài lòng với cách sống gắn với sông, nước, cây, vườn, con cá, con chim... Ông đào ao, nuôi lợn, làm chòi lá giữa vườn trong khu đất nhà được phân trên thành phố và rủ bạn nhậu ra ngồi ở đó”, Trung tướng Phạm Phú Thái cho biết.

Nguyện vọng của Anh hùng Nguyễn Văn Bảy là "chết ở quê". Sau tang lễ tại thành phố Hồ Chí Minh, gia đình đưa ông về mai táng ở quê nhà: ấp Hậu Thành, xã Tân Dương, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 70 năm ngành Thú y

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 70 năm ngành Thú y

Chính trị 10/07/2020 - 11:22

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Truyền thống ngành Thú y Việt Nam (11/7/1950-11/7/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng.

Văn Chấn phát triển kinh tế nông nghiệp làm trọng tâm

Văn Chấn phát triển kinh tế nông nghiệp làm trọng tâm

Chính trị 09/07/2020 - 20:12

Đại hội đại biểu huyện Văn Chấn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra từ 8-10/7/2020 xác định: Phát triển kinh tế nông nghiệp làm trọng tâm đảm bảo an sinh xã hội…

Bến Tre thiệt hại do xâm nhập mặn trên 1.600 tỷ đồng

Bến Tre thiệt hại do xâm nhập mặn trên 1.600 tỷ đồng

Chính trị 08/07/2020 - 20:09

Riêng ở lĩnh vực nông nghiệp, Bến Tre có gần 28.000 ha cây ăn quả, gần 3.100 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại... ước tính tổng giá trị thiệt hại trên 1.600 tỷ đồng.

Ông Lê Duy Thành được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Ông Lê Duy Thành được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Chính trị 08/07/2020 - 15:05

Ông Lê Duy Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Nguyễn Chiến Thắng được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đông Hà

Ông Nguyễn Chiến Thắng được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đông Hà

Chính trị 08/07/2020 - 11:28

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND TP. Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đông Hà, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thượng tá Huỳnh Hoài Hận giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng

Thượng tá Huỳnh Hoài Hận giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng

Chính trị 08/07/2020 - 10:53

Thượng tá Huỳnh Hoài Hận - Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng được Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng.

Trung tá Kiều Đức Tính giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị

Trung tá Kiều Đức Tính giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị

Chính trị 07/07/2020 - 13:13

Trung tá Kiều Đức Tính được Bộ trưởng Bộ Công an điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị.

Ông Đỗ Thanh Bình được bầu giữ chức Chủ tịch tỉnh Kiên Giang

Ông Đỗ Thanh Bình được bầu giữ chức Chủ tịch tỉnh Kiên Giang

Chính trị 07/07/2020 - 13:10

Ông Đỗ Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang được Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang bầu giữ chức Chủ tịch tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

Chính trị 06/07/2020 - 18:28

“Tổng cục Phòng chống thiên tai tiếp tục duy trì được phong độ, hoàn thành cơ bản các nội dung đề ra", đó là nhận định của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp.

Ông Lữ Văn Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Chính trị 05/07/2020 - 10:52

Ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, được Bộ Chính trị điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu nhiệm kỳ 2015-2020.

Không có vùng cấm trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Không có vùng cấm trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Chính trị 04/07/2020 - 19:22

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả là nhiệm vụ quan trọng, phải thường xuyên chỉ đạo thực hiện quyết liệt và sâu sát, không có vùng cấm.

Yên Bái kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh

Yên Bái kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh

Chính trị 30/06/2020 - 17:30

Ngày 30/6, tỉnh Yên Bái long trọng kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh (11/4/1900-11/4/2020), 75 năm ngày thành lập Đảng bộ (30/6/1945-30/6/2020) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.  

Xem thêm
Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Chiều 9/7, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác tham quan mô hình làm mạ khay, cấy máy, phun thuốc bằng máy bay không người lái.

Tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao nhất 10 năm qua

Tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao nhất 10 năm qua

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong Quý II năm 2020, lao động có việc làm giảm mạnh nhất và tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Trạm Tấu - miền đất hoang sơ bậc nhất của tỉnh Yên Bái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nơi không ít du khách muốn khám phá…