Trước tình hình cấp bách của vụ việc liên quan đến các trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights, Sở Y tế TP.HCM đã triệu tập cuộc họp khẩn sáng 4/10 gồm Tổ công tác, các chuyên gia và các bệnh viện trên địa bàn thành phố.
Theo các chuyên gia, đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến có phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo,…).
Các chuyên gia cho rằng, loại thực phẩm gây ra ngộ độc trong trường hợp này, khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc Trung thu) đã bị nhiễm khuẩn. Bởi tất cả trường hợp ngộ độc đều có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao.
Đặc biệt, điều quan trọng mà Tổ công tác ghi nhận, đó là đã có trường hợp không dự tiệc Trung thu do Ban quản lý chung cư Palm Heights tổ chức nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh.
Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc Trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó.
Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia khẳng định, cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn (đang được Viện vệ sinh y tế công cộng TP.HCM xử lý).
Với kinh nghiệm hàng chục năm trong công tác cấp cứu ngộ độc hàng loạt ở trẻ em, bác sĩ Bạch Văn Cam, Cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm: nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu; Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra.
Hiện còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại các bệnh viện (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định), sức khoẻ đều ổn định.
Trước đó, vào 17h30 ngày 29/9, Ban Quản lý Chung cư Palm Heights (phường An Phú, TP Thủ Đức) đã tổ chức vui Trung thu cho các cháu là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư. Ban quản lý chung cư phát bánh cho khoảng 200 người (khoảng 150 trẻ em và khoảng 50 người lớn).
Đến chiều 30/9, một trẻ là con của nhân viên phục vụ sau khi ăn phần bánh su kem dư tại sự kiện trên xuất hiện triệu chứng nôn ói, tiêu chảy. Đến tối 1/10, do trẻ có diễn biến nặng hơn nên gia đình đưa đi cấp cứu, tuy nhiên, bệnh nhi không qua khỏi.
Sau đó, ngành y tế thành phố đã ghi nhận khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu phân lỏng nhiều lần (bao gồm cả nhân viên, nhà thầu và người thân của nhân viên).
Ngày 3/10, phòng y tế quận Bình Thạnh phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Bình Thạnh, Đội 3 - Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã kiểm tra đột xuất cửa hàng bánh Givral trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra chưa ghi nhận hành vi vi phạm tại cửa hàng bánh.
Kiểm tra tại xưởng sản xuất bánh su kem (quận Tân Phú), đoàn kiểm tra cũng chưa phát hiện vi phạm tại cơ sở này. Đoàn kiểm tra cũng đã lấy 6 mẫu để đi kiểm nghiệm.