| Hotline: 0983.970.780

'Bệnh nhân 35' ở Đà Nẵng 2 lần đi siêu thị và tiếp xúc nhiều người

Thứ Tư 11/03/2020 , 15:10 (GMT+7)

Đề nghị người dân có tiếp xúc gần với bệnh nhân 35 nên chủ động theo dõi sức khỏe, trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở... cần đến ngay cơ sở y tế.

Bệnh nhân 35  -  N.T.T.N. (SN 1992) là nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện máy Xanh (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Khoảng 18-19 giờ ngày 4/3, bệnh nhân N. có tiếp xúc trực tiếp với 2 bệnh nhân người Anh (đã xác định nhiễm Covid-19) tại Siêu thị Điện máy Xanh đến mua sim điện thoại trong thời gian khoảng 10 phút. Sau đó, bệnh nhân 35 tiếp tục làm việc tại đây đến 22 giờ cùng ngày rồi về nơi cư trú.

Các buổi sáng từ ngày 5 đến ngày 7/3, bệnh nhân đến nhà bố mẹ ruột tại phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ để gửi con và đi làm.

"Bệnh nhân 35" được chuyển đến Khu cách ly, Khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: NT.

Ngày 5/3, bệnh nhân 35 làm việc tại Siêu thị Điện máy Xanh từ 7 giờ sáng đến 12 giờ 30. Lúc 13 giờ, bệnh nhân 35 có dự cuộc họp tại Trung tâm Thế giới di động (phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) với khoảng 40 người tham gia.

Sáng 6/3, bệnh nhân 35 xuất hiện triệu chứng ho khan, nghỉ tại nơi cư trú. Từ 15 giờ đi làm tại Siêu thị Điện máy Xanh đến 22 giờ thì trở về nơi cư trú.

Vào ngày 7/3, bệnh nhân 35 tiếp tục đến làm việc tại Siêu thị Điện máy Xanh từ 7 giờ đến 15 giờ, sau đó về nhà mẹ ruột khoảng 15 - 20 phút và về lại nơi cư trú.

18 giờ 30 ngày 7/3/2020, bệnh nhân đi siêu thị Danavi Mart (tại đường Lê Đình Lý) cùng với em chồng là T.D.T (ở cùng nơi cư trú với bệnh nhân N).

Khuya ngày 7/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ.

Ngày 8/3, bệnh nhân sốt cao hơn nên không đi làm và nghỉ tại nơi cư trú. Lúc 14 giờ chiều bệnh nhân được em chồng là T.D.T chở đi khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chẩn đoán: Viêm phế quản cấp, được cấp thuốc và điều trị ngoại trú.

Ngày 9/3, bệnh nhân có đọc thông tin trên mạng Internet về 2 trường hợp người Anh. Sau đó, bệnh nhân có đối chiếu hình ảnh từ camera tại siêu thị. Vì vậy, vào lúc 16 giờ bệnh nhân tự đi xe máy đến Bệnh viện Phổi và được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

17 giờ ngày 9/3, bệnh nhân vào siêu thị Vinmart địa chỉ số 408 Hoàng Diệu. Lúc 18 giờ, bệnh nhân về đến nhà, thì được Trung tâm Y tế Hải Châu đến thăm khám và khuyến cáo đến cơ sở y tế để thực hiện cách ly.

21 giờ ngày 9/3, bệnh nhân tự đến Bệnh viện Phổi và được thu dung, cách ly, điều trị.

16 giờ 30 ngày 10/3/2020, bệnh nhân được chuyển đến Khu cách ly, Khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng đã điều tra, lập danh sách những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại gia đình chồng, gia đình bố mẹ ruột của bệnh nhân, tại nơi làm việc và tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Đồng thời, thông báo với chính quyền địa phương, tổ chức cách ly các trường hợp tiếp xúc gần nêu trên. Và xử lý hóa chất Chloramin B để phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại siêu thị Điện máy Xanh, nhà chồng, nhà bố mẹ của bệnh nhân.

UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định. Tiếp tục phun hoá chất Chloramin B khử trùng để phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các địa điểm liên quan nếu thấy cần thiết.

Đồng thời, thực hiện tuyên truyền cho người dân, để phối hợp với cơ quan chức năng, chủ động khai báo trung thực đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và các trường hợp liên quan khác, kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định. Khi phát hiện các trường hợp tiếp xúc gần và những địa điểm bệnh nhân có đến trong thời gian từ ngày 4- 10/3.

Đặc biệt, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, đề nghị người dân có tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.T.N , hoặc có đến các địa điểm nêu trên trong thời gian đã được thông báo nên chủ động theo dõi sức khỏe, trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Dành thời lượng, vị trí trang trọng đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

Dành thời lượng, vị trí trang trọng đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn khi làm việc với Báo Nông nghiệp Việt Nam và Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sáng 19/1.

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Trong lương lai, dự án sẽ là minh chứng về việc sử dụng năng lượng hydro để thúc đẩy ngành nông nghiệp - năng lượng tỉnh Thanh Hóa.

Bệnh nhân 1440 ở Vĩnh Long vẫn dương tính ở lần xét nghiệm thứ 12

Bệnh nhân 1440 ở Vĩnh Long vẫn dương tính ở lần xét nghiệm thứ 12

Trước đó, Sở Y tế Vĩnh Long cho biết, lần xét nghiệm lần thứ 11, bệnh nhân 1440 đã lần đầu âm tính với SARS-CoV-2, sau 23 ngày điều trị.

Đào Thất thốn 'nằm' điều hoà đợi Tết

Đào Thất thốn 'nằm' điều hoà đợi Tết

Đào Thất thốn Nhật Tân (Hà Nội) hé nụ chớm xuân được nhiều người chơi săn đón. Giá thuê khá cao nhưng vẫn vô cùng hút khách.