Trưa 2/6, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, bệnh nhân 5463 mắc Covid-19 tử vong là người phụ nữ tên H.T.M (37 tuổi), con gái bà chủ quán bánh canh cá lóc O Thanh (hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3, TP.HCM).
Bệnh nhân 5463 tử vong với chẩn đoán sau cùng là mắc Covid-19 nặng, sốc nhiễm trùng, suy tim trên cơ địa tăng huyết áp, bệnh thận mạn giai đoạn cuối.
Đây là ca bệnh Covid-19 tử vong đầu tiên tại TP.HCM trong đợt dịch thứ 4. Ca tử vong này chưa được Bộ Y tế công bố.
Trước đó, ngày 20/5, TP.HCM ghi nhận bà chủ quán bán bánh canh cá lóc O Thanh mắc Covid-19. Tất cả các trường hợp tiếp xúc với bà chủ quán đều được cách ly và xét nghiệm. Người con gái này của bà chủ quán bánh canh được cách ly tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương do điều trị suy thận mạn, kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 20/5 âm tính với virus SARS-CoV-2. Đến ngày 24/5, nữ bệnh nhân 37 tuổi sốt, được lấy mẫu xét nghiệm lần hai, kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị.
Từ chuỗi lây nhiễm tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu quận 3 này, ngành y tế xác định 5 người trong gia đình bà chủ quán bánh canh cá lóc O Thanh mắc Covid-19. Bộ Y tế công bố: bà chủ quán và hai con sống chung nhà là bệnh nhân 4780, bệnh nhân 4781; bệnh nhân 4782 và hai người sống khác nhà, chỉ tới thăm là cháu ngoại - bệnh nhân 5329 và con gái - bệnh nhân 5463.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng đã giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của bà chủ quán và người con sống cùng nhà cho kết quả nhiễm biến chủng B.1.1.7 - biến chủng Anh.