Thứ bảy, 22/09/2018 02:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Định lại hạn

13/05/2014, 08:30 (GMT+7)

Bình Định bước vào SX vụ HT trong bối cảnh nắng nóng diễn ra gay gắt; hầu hết các hồ ao sông suối đều cạn kiệt.

Bình Định lại hạn
Bơm nước chống hạn cho lúa HT ở xã Bình Thành (Tây Sơn)

Hàng chục ngàn héc ta cây trồng đối mặt với nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Bình Định, trong mùa khô năm 2014 tại địa bàn tỉnh này sẽ xuất hiện nắng nóng từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 8; riêng trong tháng 7 và tháng 8 sẽ xảy ra nhiều đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài.

Trong khi đó, theo Sở NN-PTNT Bình Định, trong 15 hồ chứa do Cty Khai thác công trình thủy lợi của tỉnh quản lý chỉ còn 280,85 triệu m3/457,84 triệu m3 nước.

Đáng lo là nhiều hồ hiện đã khô kiệt, đơn vị đang phải huy động máy bơm tận dụng nguồn nước còn lại để tưới cho lúa và cây trồng cạn vừa xuống giống. Đặc biệt đáng quan ngại là các hồ chứa do các địa phương quản lý chỉ còn chưa tới 70 triệu m3, nhiều hồ chứa nước có dung tích nhỏ đã khô cạn.

Ví như tại huyện Phù Cát có 7 hồ chứa nước là Hóc Ổi, Phú Dõng, Tân Lệ, Hóc Sanh, Đá Bàn, Ông Quy, Hóc Quy hiện đã cạn kiệt. Tại huyện Vân Canh có các hồ Suối Mây, Làng Trợi, Tổ Bảy đang trơ đáy. “Nguy cơ hạn hán trong mùa hè năm nay là rất đáng lo ngại”, ông Phan Trọng Hổ, GĐ Sở NN-PTNT Bình Định, lo lắng

Riêng diện tích lúa và cây trồng cạn do Cty TNHH KTCTTL Bình Định chịu trách nhiệm cung cấp nước tưới qua các hệ thống kênh mương là 25.565 ha, trong đó vụ hè 6.000 ha, vụ thu 19.565 ha.

Tuy nhiên, qua cân đối nguồn nước còn ít ỏi tại các hồ chứa, đã nhìn thấy viễn cảnh nhiều diện tích lúa và hoa màu ăn nước tại các hồ Long Mỹ (TP Quy Nhơn), Tà Niêng, Hà Nhe (Vĩnh Thạnh) sẽ bị hạn hán đe dọa.

Bên cạnh đó, việc cung cấp nguồn nước ngọt cho nuôi trồng thủy sản, nước sinh hoạt cho người và gia súc tại các địa phương ven biển cũng gặp nhiều khó khăn. Nguy cơ xâm nhập mặn ở các vùng cửa sông Lại, sông Kôn, sông Hà Thanh, sông La Tinh trong mùa khô năm nay cũng rất nghiêm trọng.

“Từ nguồn cấp bù thủy lợi phí của Chính phủ, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt kế hoạch đầu tư 22 tỷ đồng để nâng cấp các hệ thống kênh mương thủy lợi, trang bị các máy bơm nước, hỗ trợ nhiên liệu chống hạn cho SX vụ HT mang lại hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do hạn hán gây ra”, ông Phan Trọng Hổ.

“Cty TNHH KTCTTL Bình Định đang nỗ lực phối hợp với chính quyền các địa phương để có sự điều tiết nguồn nước phù hợp, giúp địa phương chống hạn; đồng thời tăng cường điều tiết nguồn nước tại hồ Định Bình, đưa vào sử dụng hệ thống kênh tưới Văn Phong (giai đoạn 1) để không xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước sinh hoạt tại các địa phương trong tỉnh”, ông Nguyễn Văn Phú, GĐ Cty TNHH KTCTTL Bình Định, nói.

Cũng theo ông Phú, Cty đang phối hợp với chính quyền các địa phương, các HTXNN lập kế hoạch, lên lịch, phiên tưới cụ thể theo từng hệ thống kênh mương thủy lợi. Trong đó, tập trung ưu tiên đưa nguồn nước tưới về phục vụ các vùng ven biển, ven đê khu Đông để cấp nước sinh hoạt cho người, gia súc và chống tình trạng xâm nhập mặn.

Tiến hành khoanh vùng tưới ở những diện tích đảm bảo nguồn nước, khuyến cáo nông dân chuyển đổi những diện tích lúa không đảm bảo nguồn nước tưới sang trồng cây trồng cạn như bắp lai, đậu phụng, đậu nành, mè, hoa màu các loại.

Đồng thời, triển khai các phương pháp, kỹ thuật tưới tiết kiệm nước như tưới ướt - khô xen kẽ, tưới nông - lộ  - phơi nhằm tiết kiệm nguồn nước…

Ông Phú cho biết thêm: “Cty đã thành lập hội đồng phân phối nước và kiện toàn lại các tổ thủy nông nhằm thực hiện việc phân phối nguồn nước tưới hợp lý, tổ chức thực hiện nghiêm lịch tưới luân phiên ngay từ đầu vụ.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã đầu tư gần 2,5 tỷ đồng cho công tác nạo vét hệ thống kênh mương, nâng cấp các đập bổi, lắp đặt các trạm bơm di động trên các sông suối ao hồ; khoan, đào giếng tìm nguồn nước cho SX”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận