Thứ bảy, 26/05/2018 01:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Định: Thấp thỏm vụ tôm mới

01/02/2012, 10:29 (GMT+7)

Người nuôi tôm ở Bình Định không chỉ lo toan về chi phí cải tạo ao nuôi, vốn đầu tư mà còn phập phồng âu lo thời tiết bất thuận...

Thời điểm này người nuôi tôm ở Bình Định bắt đầu thả nuôi vụ mới. Họ không chỉ lo toan về chi phí cải tạo ao nuôi, vốn đầu tư mà còn phập phồng âu lo thời tiết bất thuận gây dịch bệnh lúc nuôi trồng.

Theo kế hoạch, năm nay Bình Định sẽ thả nuôi tôm trên 2.300 ha mặt nước. Để bảo đảm an toàn cho SX, Sở NN-PTNT đã chia lịch thời vụ thả giống theo 3 nhóm. Nhóm 1 thuộc những vùng nuôi tôm thâm canh trên cát với đối tượng nuôi tôm thẻ chân trắng và những địa phương gồm các xã: Hoài Mỹ, Hoài Hải, Hoài Hương (Hoài Nhơn); Mỹ An, Mỹ Thắng (Phù mỹ) và Cát Thắng, Cát Hải (Phù Cát) sẽ thả giống vào đầu tháng 2. Nhóm 2 thuộc những diện tích nuôi bán thâm canh sẽ thả giống vào 15/2. Những diện tích nuôi theo phương thức quảng canh thân thiện môi trường sẽ thả giống vào ngày 1/3.

Ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục NTTS Bình Định lý giải: “Lý do chúng tôi chia nhóm để ấn định lịch thời vụ là căn cứ vào điều kiện thực tế từng vùng nuôi và cũng là để làm giảm áp lực nhu cầu về con giống trong cùng thời điểm”.

Cũng theo ông Tâm, tình hình dịch bệnh thủy sản trong năm nay sẽ diễn biến phức tạp, nhất là trước hiện tượng tôm chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân xảy ra tại các tỉnh khu cực ĐBSCL trong năm vừa qua. Đặc biệt, trong năm 2011 trên địa bàn Bình Định “vắng” lũ nên nguồn nước đầm Thị Nại cung ứng cho nuôi tôm và ao hồ tại các vùng nuôi không có điều kiện tẩy rửa môi trường, đe dọa ô nhiễm nguồn nước.

Để đảm bảo an toàn cho vụ nuôi mới, ngay từ đầu vụ, Bình Định đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hộ nuôi chấp hành lịch thời vụ, quy trình kỹ thuật về mật độ tôm nuôi và kiểm dịch con giống; xây dựng và lập kế hoạch hoạt động các mô hình tổ, chi hội nuôi tôm cộng đồng nhằm nâng cao ý thức cộng đồng, ý thức tự giác trong việc khai báo tình hình dịch bệnh cũng như hợp tác giữa hộ nuôi tôm và các cơ quan chức năng trong thực hiện quy trình phòng ngừa và xử lý khi có dịch bệnh xảy ra.

“Năm nay, chúng tôi tăng cường thắt chặt kiểm dịch tôm giống trước khi thả nuôi, tôm giống phải đạt chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời khuyến cáo người nuôi hạn chế sử dụng kháng sinh, hóa chất, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học (VietGAP) để giảm thiểu dịch bệnh, bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục NTTS Bình Định.

Ấy vậy mà hiện vẫn đang có nhiều hộ nuôi tôm ở Bình Định bất chấp những cảnh báo về sự bất lợi của nhiệt độ và thời tiết, lén lút thả nuôi trước lịch thời vụ. Ông Võ Đình Tâm bức xúc: “Hiện trên địa bàn toàn tỉnh đã có hơn 50 ha diện tích ao nuôi “xé” lịch thời vụ, thả giống từ trước Tết Nguyên đán. Những hộ này nghĩ đơn giản thả nuôi sớm sẽ cho thu hoạch sớm, mà thu hoạch sớm có giá bán sẽ cao nhưng không nghĩ đến rủi ro dịch bệnh sẽ tăng cao vì yếu tố nhiệt độ bất ổn”.

Không chỉ vậy, chỉ nhắm đến lợi nhuận nên nhiều hộ nuôi tôm ở Bình Định bất chấp cả khuyến cáo về mật độ tôm nuôi, thả nuôi dày trong khi cơ sở hạ tầng ao nuôi không được đầu tư tốt; chưa có hệ thống ao lắng, ao xử lý nước thải; nuôi liên tục không có thời gian nghỉ vụ để vệ sinh ao nuôi tạo điều kiện cho các mầm bệnh tồn tại phát sinh gây hại; đặc biệt là mầm bệnh virus.

Theo thống kê của Chi cục Thú y Bình Định, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi trong năm vừa qua (2011) có diễn biến phức tạp. Tổng diện tích bị dịch bệnh gây hại là 207,50 ha, chiếm 8,44% diện tích nuôi. Nguyên nhân chủ yếu bệnh do môi trường 148,8 ha và bệnh do virus đốm trắng 58,66ha; tập trung ở tôm thẻ chân trắng nuôi thâm canh.

Dịch bệnh xảy ra diện rộng trên 5 huyện, thành phố tập trung tại huyện Tuy Phước, Hoài Nhơn. Có thời điểm bệnh do virus đốm trắng xảy ra tại Hoài Mỹ, Hoài Hải (Hoài Nhơn) chiếm trên 30% diện tích thả nuôi. Theo nhận định của ngành thú y tỉnh này, bệnh do virus đốm trắng xảy ra trong năm 2011 tăng rất cao, cao gấp 3,75 lần so cùng kỳ năm 2010. Đây cũng là lời cảnh báo cho những hộ nuôi tôm trong vụ nuôi trong năm nay.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận