Thứ hai, 24/09/2018 05:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ Ngoại giao bác bỏ thông tin Trung Quốc tăng cường quân đội ở biên giới với Việt Nam

15/05/2014, 18:41 (GMT+7)

Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN, bác bỏ thông tin cho rằng Trung Quốc tăng cường quân đội ở biên giới với Việt Nam và thông tin hàng trăm người Trung Quốc ở Việt Nam bỏ chạy sang Campuchia.

Bộ Ngoại giao bác bỏ thông tin Trung Quốc tăng cường quân đội ở biên giới với Việt Nam
Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN, trong cuộc họp báo chiều 15/5

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam chính thức lên tiếng về các vụ xô xát ở Bình Dương, Hà Tĩnh và các diễn biến ‘nóng’ ở Biển Đông.

Liên quan đến một số vụ xô xát ở Bình Dương, Hà Tĩnh hôm 14/5, ông Lê Hải Bình cho biết, hiện tình hình ở các địa phương đã ổn định.

Ông Bình cũng khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp, làm hết sức mình để đảm bảo an ninh, an toàn cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc đang hoạt động hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.

"Một số đối tượng lợi dụng tuần hành ôn hòa để kích động công nhân, gây mất an ninh trật tự ở vài nơi. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đã khẩn trương, kiên quyết trấn áp, bắt giữ các đối tượng gây rối", ông Bình trả lời hãng tin CNA của Đài Loan.

Một số hãng thông tấn nước ngoài đặt câu hỏi về số người chết trong các vụ xô xát, ông Bình cho biết, thông tin từ các địa phương cho thấy hiện chỉ có 1 người chết. Người phát ngôn bác bỏ thông tin cho rằng Trung Quốc tăng cường quân đội ở biên giới với Việt Nam và thông tin hàng trăm người Trung Quốc ở Việt Nam bỏ chạy sang Campuchia.

"Hành động phá hoại tài sản, hành hung người khác là hành động của một số kẻ gây rối. Tuyệt đại đa số người dân Việt Nam lên án hành động này", người phát ngôn nhấn mạnh.

Nguyên nhân các vụ xô xát ở Hà Tĩnh, theo ông Bình là do mâu thuẫn giữa các nhóm công nhân địa phương. “Hiện tại, tình hình ở các địa phương như Bình Dương, Hà Tĩnh đã hoàn toàn ổn định”, ông Bình nói.

Các diễn biến ‘nóng’ ở Biển Đông cũng được Bộ Ngoại giao cho biết chi tiết trong cuộc họp báo. Theo đó, Việt Nam đang kiên trì biện pháp ngoại giao trong giải quyết căng thẳng Biển Đông do việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981.

Đại sứ Trung Quốc hiện diện ở Việt Nam từ hôm 11/5

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình, đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam đã đến Hà Nội từ hôm 11/5. Hiện tại, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan đang sắp xếp để đại sứ Trung Quốc trình quốc thư và thực thi công việc của mình.

Trả lời câu hỏi của truyền thông về trường hợp nếu Trung Quốc không chịu rút giàn khoan, Việt Nam sẽ có phản ứng thế nào. Ông Bình cho biết, liên tiếp trong những ngày qua, Việt Nam kiên trì đối thoại với nhiều cấp độ để phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc.

Nhưng đáp lại thiện chí của Việt Nam, phía Trung Quốc tiếp tục duy trì, mở rộng hành vi sai trái, điều thêm tàu, máy bay đến vùng biển thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.

"Theo các cơ quan chức năng Việt Nam, hiện Trung Quốc vẫn duy trì hiện diện nhiều tàu quân sự, hải cảnh, hải tuần, cùng nhiều tàu cá có vỏ bọc sắt ở khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981", ông Bình cho biết.

"Việt Nam xin trân trọng gửi lời cảm ơn các quốc gia, cá nhân lên tiếng phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc và ủng hộ yêu cầu hợp pháp của Việt Nam. Chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn các báo chí trong nước và quốc tế đưa tin khách quan về những hành vi đi ngược lại luật pháp quốc tế của Trung Quốc", ông Bình nói.

Các phóng viên trong và ngoài nước cũng đặt câu hỏi liệu Việt Nam có kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Ông Bình đáp: “Như tôi đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam kiên trì các biện pháp ngoại giao hòa bình trong việc giải quyết căng thẳng Biển Đông. Kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế cũng là một biện pháp hòa bình”.

Ông Bình cho biết thêm, từ hôm 7/5 vừa qua, Việt Nam đã cho lưu hành ở Liên Hợp quốc Công hàm phản đối các hành động sai trái, ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông.

Về giả thiết can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tiếp tục gây hấn và không rút giàn khoan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu, máy bay hộ tống ra khỏi khu vực đặc quyền kinh tế Việt Nam. Việt Nam theo đuổi các biện pháp hòa bình, nhưng tùy tình hình, Việt Nam sẽ có các biện pháp thích hợp”.

VIỆT VÕ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận