| Hotline: 0983.970.780

Bộ NN-PTNT đề xuất Chính phủ hỗ trợ mua dự trữ lúa hè thu

Thứ Ba 03/08/2021 , 12:02 (GMT+7)

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề xuất Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ thu mua dự trữ lúa hè thu để nông dân yên tâm cũng như kích cầu sản xuất vụ thu đông.

Đến nay, lúa hè thu mới thu hoạch được khoảng 600.000 ha.

Đến nay, lúa hè thu mới thu hoạch được khoảng 600.000 ha.

Ngày 3/8, Bộ NN-PTNT tổ chức cuộc họp trực tuyến với 2 Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản.

Tại đầu cầu TP. HCM, Thứ trưởng Trần Thanh Nam - Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt khu vực phía Nam đề xuất Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ thu mua dự trữ lúa hè thu để nông dân yên tâm cũng như kích cầu sản xuất vụ thu đông.

Theo đó, đến nay, lúa hè thu mới thu hoạch được khoảng 600.000 ha. Trong tháng 8, tháng 9 sẽ có sản lượng lúa hàng hóa cao nhất. Theo Tổ công tác đặc biệt ở phía Nam, vụ lúa thu đông không chỉ cung cấp lương thực mà còn cung cấp giống cho vụ đông xuân cuối năm. Nếu sản xuất tốt thì sẽ đảm bảo cung cấp nguồn giống cho vụ này.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, khó khăn về lao động trong thu hoạch lúa hè thu đã phần nào được giải quyết nhưng đến lúc thu hoạch thì không có thương lái đi mua. Nông dân thu hoạch xong không biết tiêu thụ ra sao và đây là vấn đề khó cần nhanh chóng giải quyết.

Hiện vụ hè thu đang thu hoạch rộ, sản lượng nhiều dễ dẫn đến tình trạng thương lái trục lợi trong bối cảnh khó khăn. Vì vậy, Bộ NN-PTNT cần đề xuất Chính phủ cho thu mua dự trữ lúa quốc gia để kích cầu sản xuất, động viên nông dân tiếp tục sản xuất cũng như để đảm bảo kế hoạch sản xuất cho các vụ tiếp theo.

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT cho rằng thu hoạch và thu mua lúa hè thu hiện nay gặp nhiều khó khăn, cần động viên các doanh nghiệp sản xuất chế biến mua gạo chuyển vào kho. Chính sách hiện nay cần hỗ trợ các tỉnh sản xuất và hỗ trợ doanh nghiệp thu mua.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, tổng diện tích xuống giống vụ hè thu năm nay toàn vùng Nam bộ khoảng 1,6 triệu ha; năng suất ước đạt 56,51 tạ/ha, tăng 1,14 tạ/ha. Sản lượng ước đạt 9 triệu tấn, tăng 120.000 tấn so với hè thu 2020.

Xem thêm
Yên Bái công bố hàng loạt quyết định điều động bổ nhiệm cán bộ

Chiều 20/2, Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức Hội nghị công bố các nghị quyết, quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh về tổ chức bộ máy và cán bộ.

Tỉnh bang Canada sẵn sàng chia sẻ các nghiên cứu nông nghiệp với Việt Nam

Bộ trưởng Warren Kaeding sẵn sàng trao đổi với Việt Nam các ứng dụng khoa học và công nghệ vào nông nghiệp nhằm tăng hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường.

Từ 1/3, ô tô điện không còn được miễn 100% lệ phí trước bạ

Bắt đầu từ ngày 1/3/2025, ô tô điện chạy pin đăng ký lần đầu tại Việt Nam sẽ không còn được hưởng mức lệ phí trước bạ 0% như trước.

TP.HCM miễn học phí cho học sinh mầm non đến lớp 12

TP.HCM HĐND TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho học sinh từ mầm non đến lớp 12 trong năm học 2025-2026.

Bình luận mới nhất