Thứ bảy, 20/04/2019 01:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bưởi Hậu Giang được mùa kép

22/01/2014, 11:32 (GMT+7)

Những ngày qua, các nhà vườn ở tỉnh Hậu Giang háo hức vào vụ thu hoạch bưởi da xanh bán thị trường Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 với niềm vui trúng mùa, trúng giá, hút hàng vào những ngày giáp Tết.

Những ngày qua, các nhà vườn ở tỉnh Hậu Giang háo hức vào vụ thu hoạch bưởi da xanh bán thị trường Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 với niềm vui trúng mùa, trúng giá, hút hàng vào những ngày giáp Tết.

Với giá mua tại vườn 34.000 đ/kg, tăng 6.000 đ so với tháng trước và đang có chiều hướng tăng tiếp vào những ngày giáp Tết, sau khi trừ các khoản chi phí, nông dân còn lãi hơn 500 triệu đồng/ha. 

Nhà vườn tỉnh Hậu Giang thu hoạch bưởi bán Tết Nguyên đán Giáp Ngọ

Ông Trần Văn Hai, xã Long Bình, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang được xem là người trồng bưởi da xanh đầu tiên ở tỉnh này. Nhờ biết áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất nên chỉ với 200 gốc bưởi da xanh trồng trên diện tích 0,4 ha cho quả từ năm 2012, mang về cho gia đình ông khoản lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/năm. Để có một vườn bưởi xanh tốt như hiện tại, ông Hai đã dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc ngay từ lúc trồng cho đến thu hoạch quả.

Theo nhiều nhà vườn ở Hậu Giang, gần đây thị hiếu thị trường chuộng loại trái cây này bày trong ngày Tết. Nắm bắt được nhu cầu, các nhà vườn tìm tòi, học hỏi kỹ thuật để chọn thời điểm cho quả đúng vào dịp Tết. Việc lựa chọn cho quả theo ý của người trồng, không chỉ giúp nhà vườn làm chủ được kỹ thuật, mà còn nâng cao giá trị, giúp đầu ra ổn định, tăng thêm lợi nhuận cho nhà vườn.

Ông Trần Minh Quang, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Long Mỹ, cho biết: Vụ bưởi Tết năm nay cho năng suất hơn 21 tấn/ha, là một trong những vụ bưởi cho năng suất cao nhất từ trước đến nay. Sản lượng bưởi năm nay đạt khá do nhà vườn áp dụng biện pháp bao trái (quả) và tình trạng sâu đục trái cũng ít xuất hiện hơn mọi khi.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở NN-PTNT Hậu Giang, cho biết: Cây bưởi là 1 trong 10 loại cây con chủ lực được địa phương lựa chọn đưa vào quy hoạch phát triển trong thời gian tới. Trước mắt, cây bưởi sẽ dần thay thế và phủ kín diện tích vườn tạp sản xuất kém hiệu quả, giúp nông dân ổn định sản xuất góp phần cải thiện kinh tế hộ gia đình, xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Theo quy hoạch, từ nay đến năm 2015, tỉnh mở rộng diện tích trồng bưởi lên từ 2.000 - 2.500 ha, với năng suất ước đạt khoảng 25.000 tấn/ha. Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ôn hòa, giá đầu ra ổn định như hiện nay, cây bưởi sẽ trở thành cây xóa đói, giảm nghèo ở Hậu Giang trong thời gian tới.

THANH BẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận