Mặc dù đến nay chưa có lệnh cấm hoặc hạn chế nhập khẩu nào từ Bắc Kinh, nhưng Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu cá hồi Chile - Salmon Chile xác nhận họ không bán được hàng nữa.
Arturo Clement - Chủ tịch Salmon Chile cho biết, nỗi lo sợ của khách hàng Trung Quốc càng tăng sau thông tin mới nhất rằng tôm Ecuadore xuất khẩu cũng có virus gây bệnh Covid-19.
“Có vấn đề tâm lý trong việc này, nhu cầu từ Trung Quốc đã xuống zero và còn lâu sức tiêu dùng mới phục hồi được”, ông Clement đánh giá.
Đến nay, các chính quyền và giới chuyên gia y tế đều khẳng định không có bằng chứng thực phẩm có thể lây truyền virus. Hiện nhiều lô hàng cá hồi Chile trên đường vận chuyển lúc có thông tin từ Bắc Kinh đang tắc tại các cảng Trung Quốc.
Lúc bình thường, mỗi năm Trung Quốc tiêu thụ khoảng 40.000 tấn cá hồi Chile, thị trường lớn thứ năm của Chile sau Mỹ, Nhật Bản, Brazil và Nga. Ngoài Trung Quốc, nhu cầu từ Brazil và Nga cũng sụt giảm, giá rớt. Duy nhất Mỹ vẫn duy trì được lượng cầu ổn định.
“Thật may, chúng tôi có 3 - 4 năm gần đây thị trường tiêu thụ luôn tăng trưởng nên đến nay vẫn đang chịu được cú sốc này”, Chủ tịch Clement chia sẻ.