| Hotline: 0983.970.780

Cà phê ghép, năng suất "khủng"

Thứ Hai 23/03/2015 , 06:15 (GMT+7)

Sau 4 năm thực hiện phương pháp ghép chồi để cải tạo vườn cà phê kém hiệu quả, niên vụ vừa qua 1,4 ha cà phê của ông Trần Có ở thôn 6, xã Nhân Đạo, huyện Đăk R’Lấp - Đăk Nông đã cho thu hoạch tới 10 tấn cà phê nhân.

Gần 20 năm miệt mài SX cà phê vối nhưng vườn của ông Trần Có cũng chỉ cho năng suất cao nhất đạt 5 tấn nhân/ha. Bên cạnh đó, do thói quen làm thả đọt nên cây cà phê rất cao, khó thu hoạch, làm tốn nhiều công sức và chi phí chăm sóc. Hiệu quả kinh tế từ vườn cây cà phê mang lại thấp.

Sau nhiều lần thay đổi cách chăm sóc nhưng không hiệu quả, ông Có dự tính nhổ bỏ để trồng mới.

“Nếu nhổ đi trồng cây mới thì 3 năm sau mới cho thu hoạch trái bói và mất đến 7 năm cây cà phê mới bước vào thời kỳ kinh doanh, cho năng suất ổn định. Hơn nữa tôi cũng boăn khoăn không biết khi trồng giống mới có được như cây bố mẹ không. Quan trọng hơn là gia đình đã đầu tư khá nhiều cho hơn 1.700 gốc cà phê, nếu nhổ đi trồng mới lại toàn bộ thì lãng phí quá”, ông Có trăn trở.

Sau nhiều đêm trằn trọc, ông Có nhận thấy cây cà phê có phần giống cây cam, chanh mà ông vẫn thường chọn giống, tăng năng suất bằng cách ghép.

Năm 2010 ông Có đi sang Lâm Đồng tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ những người bạn trồng cà phê ghép lâu năm. Bên cạnh đó, ông cũng kết hợp thêm những kiến thức thu nạp qua các lớp tập huấn chuyển giao KHKT ở địa phương, sách báo lẫn truyền hình.

"Đối với những vườn cà phê già cỗi cần phải tái sinh hiện nay nhưng gốc cây bố mẹ còn khỏe, có những ưu điểm tốt thì bà con nên giữ lại để ghép cành giống mới chứ không nên chặt bỏ.
Ưu điểm của cách làm này là giữ nguyên được những đặc điểm của cây giống, giúp giảm chi phí đầu tư phân bón, công làm cỏ, chặt cành, phun thuốc. Việc thu hoạch lại thuận lợi do cà phê cho trái to, dễ hái, giữ được cành, lá cho vụ sau, nhất là năng suất cao hơn hẳn", ông Có chia sẻ.

Đầu năm 2011, ông Có bắt tay vào thực hiện việc ghép giống cà phê V4 trên những gốc cà phê cũ trước đây của gia đình. Ban đầu do ông chưa thuần thục cách ghép, cũng như cách chăm sóc cây ghép nên kết quả mang lại không như mong muốn.

Tiếp tục vừa làm vừa rút ra kinh nghiệm cho bản thân là chọn những dòng, chồi giống tốt để ghép vào gốc cà phê cũ, đến khi chồi ghép phát triển tốt rồi mới cưa cây. Cứ như vậy, chỉ sau vài tháng, ông Có đã hoàn thành việc cải tạo lại 1.700 gốc cà phê mới trong vườn.

Chỉ sau một năm thực hiện ghép chồi, 1.700 gốc cà phê của ông Có đã cho những quả bói đầu tiên với sản lượng đạt 7 tạ nhân. Sang năm thứ 2 vườn cà phê ghép tăng lên 2,5 tấn nhân rồi 5 tấn nhân trong năm thứ 3.

Riêng trong năm thứ 4 vừa qua, 1,4 ha cà phê ghép cho sản lượng tới 10 tấn nhân. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là sản lượng cao nhất mà ông Có mong muốn đạt tới.

“1.700 cây cà phê ghép của tôi vẫn đang trong giai đoạn tái sinh, phải bước sang năm thứ 5 thì cây mới bước vào thời kinh doanh, cho năng suất cao nhất. Với cách làm, đầu tư, chăm sóc như hiện tại, trong năm tới vườn cà phê ghép của tôi sẽ còn cho năng suất cao hơn nữa”, ông Có khẳng định.

Để thực hiện việc ghép chồi thành công, theo kinh nghiệm của ông Có, bà con cần lưu ý đến những việc quan trọng như: Chồi giống được lựa chọn để ghép phải là các giống có chất lượng, tính năng vượt trội so với giống bố mẹ, mắt ghép phù hợp.

Thực hiện việc ghép chồi phải thực hiện vào đầu mùa mưa và tuân thủ theo đợt phân. Theo đó, mắt ghép sau khi được ghép vào gốc bố mẹ thì sau 30 ngày mới tiến hành bón phân, hoặc ngược lại nếu đã bón phân cho gốc bố mẹ thì sau 30 ngày mới tiến hành ghép chồi.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Vụ lúa đông xuân 'vui như tết' của nông dân Quảng Trị

Đến cuối tháng 4, nông dân Quảng Trị đã thu hoạch gần 60% diện tích lúa đông xuân, dự kiến sẽ kết thúc thu hoạch trước 10/5; năng suất đạt 6,1 - 6,2 tấn/ha.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm