Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cả xã giàu nhờ trồng rừng

Thứ Sáu 22/11/2019 , 14:33 (GMT+7)

“Những năm gần đây, thu nhập từ rừng trồng ở địa phương chúng tôi lên cả trăm tỷ đồng. Hiện trong xã, gia đình tỷ phú đã xuất hiện rất nhiều” - ông Phạm Xuân Thủy, Chủ tịch UBND xã Văn Thủy, trao đổi như vậy.

Đạt chuẩn nông thôn mới nhờ… rừng

Nếu nhắc đến xã Văn Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) của cách đây hơn 10 năm thì người ta chỉ nhớ đến một xã nghèo khó ở vùng bán sơn địa và gạo trợ cấp, cứu đói được đưa về đây nhiều hơn. Nhưng bây giờ, Văn Thủy đã thay da đổi thịt.

21-10-08__2-_khi_thc_rung_trong
Rừng trồng ở xã Văn Thủy. Ảnh: Tâm Phùng.

Đời sống người dân ngày càng được nâng cao, kinh tế ổn định và phát triển. Từ chỗ bắt tay vào xây dựng NTM chỉ được 2 tiêu chí thì đến nay, địa phương này đã hoàn thành các tiêu chí và đợi quyết định công nhận đạt chuẩn.

Ông Phạm Văn Thủy nói vui: “Văn Thủy đi lên nhờ trồng rừng đó và chúng tôi đạt chuẩn NTM cũng nhờ từ rừng trồng”.

Xã Văn Thủy có chưa đến 1.000 hộ dân những đã có đến trên 2.100 ha rừng trồng. Trung bình mỗi năm bà con “cắt” bán trên 500 ha rừng nguyên liệu. “Nếu trung bình cứ mỗi hecta rừng cho lãi khoảng 60 triệu đồng thì mỗi năm, nguồn lãi của bà con cũng được trên 30 tỷ” - ông Thủy cho hay.

Theo tính toán, đó là phần lãi ròng, còn nguồn thu thì được nhân lên gấp đôi. Bởi khi 1 ha rừng được khai thác thì có mức tổng thu khoảng 120 triệu đồng. Trong đó, chủ rừng chi phí cho công lao động, vận chuyển, giống, chi phí khác khoảng 60 triệu đồng. Có nghĩa là ngoài chủ rừng có thu nhập thì người dân trong xã cũng có thu nhập tương tự từ những cánh rừng xanh ngát ở Văn Thủy.

Về Văn Thủy thấy đâu cũng “đất vàng”. Chỉ cần khoảng đất ven đường, ven sông trồng được vài chục cây keo là đã có người mang cây đến trồng, không có chỗ nào bỏ sót. Xã hết đất, người dân sang các xã bên cạnh mua hoặc thuê đất trồng rừng. Khác với trước đây, rừng trồng phải mất nhiều thời gian mới khai thác được, người dân Văn Thủy trồng rừng có đầu tư nên chỉ bốn năm là khai thác.

Khai thác rừng trồng ở Lệ Thủy. Ảnh: Thanh Nga.

Theo anh Hoàng Văn Năm (người được xã hợp đồng phụ trách rừng trồng), đầu tư cho mỗi ha rừng khoảng 10 triệu đồng, bao gồm tiền mua cây giống, thuê máy xới, phân bón… rồi sau đó mất một ít công tỉa thưa, phát cây cỏ. Ngoảnh đi ngoảnh lại, bốn năm là thu hoạch. Bình quân mỗi ha rừng sau khi trừ chi phí thu khoảng 60 triệu đồng, với chu kỳ bốn năm, vậy là mỗi năm 1 ha rừng cho lãi 15 triệu đồng.

“Quan trọng hơn, nghề rừng không chỉ tạo việc làm cho lao động trong xã, mà còn giúp nông dân ở các xã độc canh cây lúa ở vùng giữa huyện Lệ Thủy có thêm nguồn thu nhập nhờ thu hoạch keo, tràm ở vùng miền tây”.

Ở Văn Thủy không thu hoạch rừng đồng loạt mà hầu như rải rác trong năm để có tiền chi tiêu cho cuộc sống. Vậy là, lao động làm thuê mướn cũng có việc làm gần như cả năm từ nghề chặt cây. Tính ra, nếu trong gia đình hai vợ chồng đi thu hoạch rừng cũng thu được 600 nghìn đồng mỗi ngày, có khi còn cao hơn do rừng ở khu vực thuận tiện về đường sá giúp cho việc thu hoạch nhanh, năng suất cao.
 

Xuất hiện nhiều tỷ phú rừng

Bây giờ, xã Văn Thủy không còn đất để mở rộng diện tích rừng trồng mà chỉ còn cách tập trung thâm canh, để rút ngắn thời gian thu hoạch và nâng cao chất lượng gỗ. Trước đây, người dân chủ yếu trồng cây keo tai tượng bằng hạt, cho nên thời gian sinh trưởng dài, nay trồng keo lai giâm hom và giống keo mới từ Đồng Nai đã rút ngắn được khá nhiều thời gian. Sau mỗi lần thu hoạch, người dân thuê máy cày xới đất, rồi bón phân khi trồng. Bén rễ, cây vụt lớn từng ngày.

Thu hoạch rừng cho lãi 60 triệu đồng/ha. Ảnh: Thanh Nga.

Vào mùa nắng hạn gió tây, cả xã ngay ngáy lo cháy rừng. Hiện xã đã thành lập đội cơ động để tuần rừng và sẵn sàng phương án cứu rừng khi xảy ra cháy. Xã thu bình quân 100 nghìn đồng ha/năm để chi cho công tác phòng chống cháy rừng.

Đáng mừng là trong các năm gần đây, công tác này được chú trọng và mỗi hộ dân đều tự ý thức được việc bảo vệ rừng chính là bảo vệ nguồn thu nhập của gia đình, cho nên không xảy ra sự cố đáng tiếc nào.

Điều mà lãnh đạo xã trăn trở là các tuyến đường giao thông nhanh xuống cấp một phần do xe vận chuyển gỗ rừng.

“Chúng tôi vận động bà con và các chủ rừng có diện tích lớn đóng góp để tu bỏ hàng năm” - ông Thủy cho hay.

Nói về nghề trồng rừng và làm giàu từ rừng ở Văn Thủy, nhiều người dã trở thành tỷ phú. Có thể kể đến ông Nguyễn Đăng Thanh (thôn Xuân Giang) có trên 150 ha rừng, ông Lê Thế Thái có 100 ha... Riêng những chủ rừng có diện tịch khoảng 40-50 ha thì cũng trên 40 hộ.

Cũng như hàng trăm gia đình khác, từ năm 1999, ông Nguyễn Đăng Thanh đã nhận đất, khai hoang trồng rừng. Từ những hecta rừng đầu tiên đó, năm 2002, ông thu được một món tiền đủ để trang trải nợ nần và tiếp tục đầu tư trồng rừng. Người dân Văn Thủy thấy ông Thanh “làm chơi, ăn thật” noi theo ông tìm đất trồng rừng. Bây giờ ông Thanh có hơn 150 ha keo lai đang và sắp vào kỳ thu hoạch. Anh Hoàng Văn Năm nói: “Cứ tính đơn giản như vầy, mỗi hecta cho lãi 15 triệu đồng thì mỗi năm gia đình ông Thanh có lãi từ rừng gần 2 tỷ đồng, gia đình ông Thái là 1,5 tỷ. Riêng tốp các hộ có 40-50 ha thì mỗi năm cũng có 600-700 triệu đồng rồi”.

Cơ cấu rừng gỗ lớn cho thu nhập cao ở Văn Thủ. Ảnh: Tâm Phùng.

Để tăng thêm nguồn thu từ rừng trồng, Văn Thủy có chủ trương động viên các hộ gia đình có diện tích lớn chú trọng chuyển một số diện tích sang cây gỗ lớn. “Nếu như rừng keo thì sau 4 năm cho lãi khoảng 60 triệu đồng thì rừng gỗ lớn sau 10 năm cho lãi trên 200 triệu đồng” - anh Năm cho hay.

Chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang liên kết trong các tổ chức nông dân

Chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang liên kết trong các tổ chức nông dân

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/08/2020 - 06:01

Tái canh cà phê bền vững tại các tỉnh Tây Nguyên đang chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang mô hình liên kết trong các tổ chức nông dân, hợp tác xã (HTX).

Đẩy mạnh sản xuất cà phê chất lượng cao

Đẩy mạnh sản xuất cà phê chất lượng cao

Tái cơ cấu Nông nghiệp 10/08/2020 - 06:01

Sử dụng giống chất lượng cao, quy trình chăm sóc khoa học của VnSAT, những vườn cà phê tái canh của người dân phát triển mạnh, hứa hẹn những vụ mùa bội thu.

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 05/08/2020 - 06:01

Từ hiệu quả của dự án VnSAT, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh, trở thành những ông “vua” tái canh cà phê.

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 03/08/2020 - 06:01

Cơ sở hạ tầng đầu tư hoàn thiện, dịch vụ được mở rộng, nhiều HTX tham gia dự án VnSAT đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng, các xã viên được hưởng lợi nhiều hơn.

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Tái cơ cấu Nông nghiệp 31/07/2020 - 12:11

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng hợp tác với các viện, trường khảo nghiệm, tuyển chọn ra hàng chục giống lúa mới có khả năng chịu mặn vượt trội.

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 30/07/2020 - 14:32

Đoàn công tác hỗ trợ thực hiện Dự án VnSAT của Ngân hàng Thế giới, vừa có chuyến làm việc và đánh giá cao hiệu đầu tư của dự án tại tỉnh Sóc Trăng.

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/07/2020 - 06:01

Làm lúa thời VnSAT, các khâu đều được cơ giới hóa, từ làm đất, gieo sạ, chăm sóc đến thu hoạch, phơi sấy, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, gia tăng lợi nhuận.

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/07/2020 - 06:01

Nguồn vốn vay của dự án VnSAT được người dân Tây Nguyên đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bà con tự tin tái canh cà phê bền vững.

Những tổ chức nông dân tiên phong

Những tổ chức nông dân tiên phong

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/07/2020 - 06:01

Từ mô hình điểm của dự án VnSAT hỗ trợ, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên thấy được hiệu quả và chủ động mở rộng mô hình.

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/07/2020 - 06:10

Chủ trương tạo đột phá phát triển ngô sinh khối, nhất là trong vụ đông tại các tỉnh phía Bắc được xem là hướng đi giúp giải quyết nhiều nút thắt cho ngành nông nghiệp.

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 09:26

Hạn - mặn song hành khắc nghiệt đã kiểm chứng một số giống lúa OM có khả năng thích nghi và mang lại hiệu quả cao ở vùng ven biển ĐBSCL.

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, nông dân ĐBSCL được tập huấn sử dụng rơm, phụ phẩm nông nghiệp để trồng nấm, làm phân hữu cơ, vừa tăng thu nhập vừa giảm ô nhiễm môi trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lúa gạo dồi dào, thị trường khởi sắc

Lúa gạo dồi dào, thị trường khởi sắc

Những ngày qua, giá lúa ở một số tỉnh, thành ĐBSCL đột ngột tăng cao. Dù vậy, lúa vụ hè thu và thu đông vẫn rất dồi dào, gạo đầy ắp, không lo thiết hụt.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Đại siêu thị đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt

Đại siêu thị đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt

Là chuỗi đại siêu thị bán lẻ lớn tại Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài, nhưng Big C lại đi đầu trong việc quảng bá, kết nối, tiêu thụ nông sản Việt.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.