| Hotline: 0983.970.780

Các mỏ cần công nhân, Cao đẳng nghề Than - Khoáng sản làm chậm chạp?

Thứ Hai 16/03/2020 , 14:27 (GMT+7)

Nhiều học sinh ngành mỏ thực tập tại các mỏ xong đã lâu nhưng chưa được Trường Cao đẳng nghề Than - Khoáng sản thi đánh giá kỹ năng nghề nên không thể ra trường

Theo phản ánh của một số học sinh đang theo học ngành khai thác mỏ tại trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, tháng 12/2019, nhiều người đã hoàn thành thực tập tại các mỏ nhưng đến giờ chưa được gọi đi thi đánh giá kỹ năng nghề, do đó học sinh chưa được ra trường đi làm mà phải ở nhà chờ đợi.  

Có nhiều học sinh nhà ở vùng cao như Hà Giang, Cao Bằng, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, họ muốn đi làm nhanh để có tiền trang trải cuộc sống.

Lí do vì sao học sinh bị chậm đánh giá kỹ năng nghề, theo đại diện một trường đại học có ngành nghề đào tạo hầm lò, các học sinh được đào tạo theo hệ Trung cấp nghề thuộc Trung tâm đào tạo chuyển giao công nghệ mỏ của trường, Trung tâm đã hoàn thành việc giảng dạy và cấp chứng chỉ cho các em.

Công nhân Công ty Than Hòn Gai tham gia thi đánh giá kỹ năng nghề quốc gia nghề kỹ thuật khai thác hầm lò. Ảnh Báo Quảng Ninh

Công nhân Công ty Than Hòn Gai tham gia thi đánh giá kỹ năng nghề quốc gia nghề kỹ thuật khai thác hầm lò. Ảnh Báo Quảng Ninh

Nhưng theo quy định tại Nghị định số 31 của Chính phủ thì kể từ ngày 15/5/2018, tất cả các đơn vị, doanh nghiệp có sử dụng lao động thuộc danh mục công việc ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn sức khoẻ của người lao động hoặc cộng đồng phải có chứng chỉ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia.

Việc người lao động được đánh giá kỹ năng nghề sẽ góp phần hoàn thiện kỹ năng thực hành công việc, nâng cao năng suất lao động, đảm bảo quy trình an toàn, vệ sinh lao động. Đây cũng là căn cứ để chủ sử dụng lao động tuyển chọn, xếp bậc lương cho người lao động.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Trường Cao đẳng nghề Than - Khoáng sản Việt Nam là đơn vị duy nhất đã được Bộ LĐ-TB&XH cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tổ chức đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia đối với các nghề: Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò; kỹ thuật xây dựng mỏ hầm lò; kỹ thuật cơ điện mỏ hầm lò; điện công nghiệp; giám định khối lượng, chất lượng than (KCS).

"Số học sinh đó đang mắc ở chính thủ tục sát hạch của Trường Cao đẳng nghề Than - Khoáng sản", vị đại diện trường đại học có đào tạo ngành nghề hầm lò nói thẳng và cho biết thêm: "Thực tế không chỉ số học sinh đó mà nhiều sinh viên Đại học khi sát hạch cũng bị ách lại ở đây".

Trong khi các mỏ đang cần công nhân, học sinh muốn nhanh ra trường để đi làm, không hiểu lí do gì trường Cao đẳng nghề Than - Khoáng sản lại chậm trễ như vậy? Việc này gây tâm lý ức chế cho học sinh, có người chờ đợi sốt ruột, chán nản muốn bỏ cuộc giữa chừng để đi học ngành khác.

Đề nghị Tập đoàn và trường Cao đẳng nghề Than - Khoáng sản xem xét, khắc phục tình trạng trên…

Báo NNVN sẽ tiếp tục thông tin

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bí thư Đắk Nông cảnh báo những kẻ mượn danh để 'ra oai', 'chém gió'

Bí thư Đắk Nông cảnh báo những kẻ mượn danh để 'ra oai', 'chém gió'

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông đề nghị phải 'cảnh giác' với nhiều kẻ với động cơ, mục đích không trong sáng nhằm mượn danh ông để 'ra oai', 'chém gió', 'xin xỏ'.

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Trong lương lai, dự án sẽ là minh chứng về việc sử dụng năng lượng hydro để thúc đẩy ngành nông nghiệp - năng lượng tỉnh Thanh Hóa.

‘Ăn lộc trời’ ngày tết

‘Ăn lộc trời’ ngày tết

Mùa xuân đến, khi hoa điều, hoa cao su bung nụ là thời điểm mùa mật ong chính thức bắt đầu. Người dân Bình Phước lại rộn ràng quay ong lấy mật chờ đón tết...