| Hotline: 0983.970.780

Vận chuyển than trái phép tại Quảng Ninh và những ai đang ngồi trên 'ghế nóng'?

Thứ Tư 04/03/2020 , 06:05 (GMT+7)

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định tỉnh sẽ cương quyết xử lý các cá nhân, tập thể để xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển than trái phép.

Như Báo NNVN đã thông tin, sau khi có phản ánh tại khu vực Cụm cảng Km6 Quang Hanh (Cẩm Phả) có hiện tượng vận chuyển than trái phép bằng công tơ nơ đến một số khu vực của Hải Phòng và Hải Dương để tập kết, tiêu thụ; ngay trong sáng ngày 03/3, ông Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ký văn bản gửi hỏa tốc đến Công an tỉnh Quảng Ninh và UBND thành phố Cẩm Phả, khẩn trương kiểm tra, xác minh hiện tượng nêu trên, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra sai phạm.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì cuộc họp để chỉ đạo làm rõ thêm vụ việc này.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh Báo Quảng Ninh

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh Báo Quảng Ninh

Ông Thắng nhấn mạnh, nếu để xảy ra tình trạng khai thác trái phép, thất thoát than trong ranh giới quản lý tài nguyên hoặc tại các cảng, bến được giao cho các đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc quản lý thì phải xử lý trách nhiệm của giám đốc các đơn vị.

Ngoài ranh giới quản lý tài nguyên thì thuộc trách nhiệm của thành phố Cẩm Phả và Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND, trưởng công an các phường, xã liên quan. Để xảy ra hoạt động vận chuyển than trái phép trên các tuyến quốc lộ, trách nhiệm thuộc về lực lượng Công an tỉnh.

Chủ tịch Quảng Ninh cũng yêu cầu thành phố Cẩm Phả phải lắp đặt ngay hệ thống camera giám sát tại một số khu vực trọng điểm trên địa bàn thành phố và kết nối về Trung tâm Điều hành thành phố thông minh của tỉnh để phục vụ cho công tác kiểm tra, giám sát.

Những chỉ đạo nhanh chóng, quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh một lần nữa thể hiện quyết tâm cao của tỉnh cho “cuộc chiến” đầy cam go. Trên thực tế, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều Nghị quyết, Chỉ thị để ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển than trái phép. Hiện tình trạng khai thác than trái phép trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, do địa hình rộng, phức tạp nên công tác kiểm soát vẫn gặp không ít khó khăn.

Vụ việc lần này, “ghế nóng” đã được Chủ tịch UBND tỉnh liệt kê, đó là Giám đốc các mỏ than, thành phố Cẩm Phả, Bí thư, Chủ tịch UBND, trưởng công an các xã, phường, thậm chí là cả lực lượng Công an tỉnh.

“Ghế nóng” rồi đây sẽ gọi tên ai là điều mà nhiều người dân đất mỏ đang quan tâm, chờ đợi…

Báo NNVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Cần có luật về tổ chức thi hành pháp luật'

'Cần có luật về tổ chức thi hành pháp luật'

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương, về quá trình tiếp thu ý kiến đóng góp vào Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan tăng mạnh

Lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan tăng mạnh

Chỉ trong tháng 12/2020 và đến những ngày đầu tháng 1/2021, các doanh nghiệp đã nhập khẩu hơn 100.000 - 110.000 con lợn thịt từ Thái Lan. 

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Càng gần tết, nhập cảnh trái phép càng căng thẳng hơn bao giờ hết. Các chiến sĩ Biên phòng Bình Phước gác chuyện gia đình, đời tư, lao vào cuộc chiến chống hung thần Covid-19…