Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Hai 06/04/2020 , 07:30 (GMT+7)

Cách ly toàn xã hội tạo ra một quang cảnh Hà Nội khác lạ

Thứ Hai 06/04/2020 , 07:30 (GMT+7)

Trong những ngày cách ly toàn xã hội vì Covid-19, đường sá Hà Nội thông thoáng hơn, tầm nhìn cũng xa hơn, khác lạ hơn ngày thường.

 

 

Cách ly toàn xã hội được thực hiện trên phạm vi toàn quốc trong 15 ngày kể từ 1/4/2020 để phòng chống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng sau Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Điều này tạo nên một không gian vắng vẻ, khác lạ ở các thành phố lớn, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội. Đứng ở ngã tư Bà Triệu - Lý Thường Kiệt có thể nhìn rõ được tòa nhà của Đại học Dược Hà Nội.

 

 

Chỉ thị 16 yêu cầu giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Đường Giải Phóng hàng ngày vốn là cửa ngõ phía Nam của Thủ đô, luôn đông đúc thì nay thưa thớt xe cộ đi lại, đa số là người chở hàng.

 

 

Các trường hợp cần thiết được phép ra ngoài gồm: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm, hàng hóa và dịch vụ thiết yếu. Phố Lê Duẩn cũng vắng vẻ hơn ngày thường, khu vực Công viên Thống Nhất giờ đây ít người qua lại vì đã tạm đóng cửa.

 

 

Các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn hay làm việc tại các cơ quan, đơn vị Nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao cũng có thể ra ngoài. Đi qua đoạn cắt với Trần Nhân Tông, có thể phóng tầm mắt đến cuối đường Quang Trung.

 

 

Để giảm thiểu khả năng lây lan của Covid-19, người dân được khuyến cáo thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Trong ảnh là quang cảnh khó thể thấy được trong những ngày bình thường trên đường Bà Triệu, con phố mua sắm tấp nập hàng đầu thủ đô.

 

 

Cũng theo Chỉ thị 16, cả nước cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp: xe công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Phố Huế sáng Chủ nhật vắng người qua lại dù hàng ngày đây là tuyến chính để người dân vào phố làm việc vào buổi sáng.

 

 

15 ngày cách ly toàn xã hội là giai đoạn quyết định để ngăn chặn dịch Covid-19, yêu cầu mọi người dân tuân thủ Chỉ thị, tích cực chấp hành việc khai báo y tế tự nguyện, phải tự bảo vệ mình, gia đình và tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động phòng chống dịch bệnh của các cơ quan có chức năng. Những rặng cây xanh ngắt trên đường Phố Huế mà hằng ngày có thể không phải ai cũng quan sát được vì phải tập trung tham gia giao thông với mật độ xe cộ đông đúc.

 

 

Lượng người thưa thớt trên đường Trần Hưng Đạo. Chỉ thị 16 nêu rõ, các cơ quan, đơn vị Nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, tăng cường tổ chức họp trực tuyến.

 

 

Thủ tướng cũng yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động. Đứng từ ngã tư Hàng Khay - Bà Triệu có thể nhìn thấy rõ Nhà Hát Lớn vì phương tiện ít, không khí trong lành.

 

 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố đã họp và thành phố đã có thông điệp: "Tất cả những trường hợp không nằm trong diện quy định tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng mà ra đường đều bị phạt". Đường Phan Đình Phùng rợp bóng cây cũng vắng vẻ hơn, không còn các nhóm nhiếp ảnh gia và mẫu tạo dáng, chụp ảnh trên hè phố.

 

 

Hiện nay, các tổ công tác của thành phố Hà Nội gồm công an, thanh tra giao thông, y tế đã triển khai các tổ công tác túc trực tại các điểm chốt cửa ngõ ra vào thủ đô để tuần tra, kiểm soát việc thực hiện cách ly xã hội. Các rào chắn đầu đường sắt đoạn qua phố Điện Biên Phủ để ngăn không cho du khách uống cà phê cạnh đường tàu cũng tạm thời được dỡ bỏ, nhưng không có ai bước vào khu vực này ngoài người dân sống ở đây.

 

 

Mặc dù đường phố vắng vẻ nhưng nhiều nơi công việc vẫn tiếp tục. Trong ảnh là các công nhân đang làm việc tại đoạn đường trên cao từ đường Trường Chinh cắt đường Giải Phóng.

 

 

Tại Hồ Tây, vẫn có một số người đi bộ, cả khách nước ngoài lẫn người trong nước, điểm chung là tất cả đều đeo khẩu trang. Hiện nay, mọi hành vi cố tình vi phạm, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật hình sự và công văn hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.

Thí sinh TP.HCM vui vẻ trong ngày đầu thi tốt nghiệp THPT 2020

Thí sinh TP.HCM vui vẻ trong ngày đầu thi tốt nghiệp THPT 2020

Ảnh - Clip 09:38

Cùng với cả nước, sáng 9/8, 75.000 thí sinh tại TP.HCM sẽ dự thi môn Ngữ văn, đây là môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Quảng Ninh triển khai phòng dịch tại các điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Quảng Ninh triển khai phòng dịch tại các điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Ảnh - Clip 19:44

Để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19, các ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh luôn nỗ lực giúp đỡ, đồng hành cùng thí sinh dự thi.

Bắc Kạn tập trung phát triển nông sản sạch đặc sản địa phương

Bắc Kạn tập trung phát triển nông sản sạch đặc sản địa phương

Ảnh - Clip 19:32

Tỉnh Bắc Kạn chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp tạo ra sản phẩm có thương hiệu, bảo đảm tiêu chuẩn VietGAP và sản xuất hữu cơ, hướng tới thị trường xuất khẩu.

Thí sinh đeo khẩu trang, sát khuẩn tay làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT 2020

Thí sinh đeo khẩu trang, sát khuẩn tay làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT 2020

Ảnh - Clip 17:22

Chiều 8/8, 75.000 thí sinh TP.HCM đến các điểm thi làm thủ tục tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT "chưa từng có” năm 2020 do dịch Covid-19.

Gần 900.000 sĩ tử làm thủ tục kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt nhất

Gần 900.000 sĩ tử làm thủ tục kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt nhất

Ảnh - Clip 14:29

Chiều 8/8, các thí sinh làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT và được kiểm tra thân nhiệt, áp dụng các biện pháp bảo vệ đầy đủ.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao 5 nhà tình nghĩa ở Nghệ An

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao 5 nhà tình nghĩa ở Nghệ An

Ảnh - Clip 00:15

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao 5 nhà tình nghĩa, 1.500 ly sữa TH và lưu ý tỉnh Nghệ An đặc biệt quan tâm các gia đình chính sách ở Nghĩa Đàn.