Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cái bếp dầu

Thứ Sáu 07/08/2020 , 07:30 (GMT+7)

Bếp dầu có nhiều loại, loại bé củ nhỏ, có 10 bấc, loại to hơn là 12 hay 16 bấc.

Những cái bếp dầu tráng men xanh với đế tròn, bầu dầu lòng trắng, củ bấc sơn đen, 2 hay 3 lõi ngăn lửa, sợi bấc trắng, cuộn để trong bầu dầu được đem về nhà trong niềm hân hoan của cả nhà.

Bếp tráng men là tốt, lõi chuẩn và to thế này dễ đun. Rồi bố kiếm cái lạt cứng, vót 1 đoạn chừng 20 phân, dỡ cuộn bấc trắng ra và lồng. Sợi lạt giang được lồng vào giữa sợi bấc chỗ gấp đôi, kẹp lại, lồng qua lỗ bấc, kéo lên. Bố lồng cẩn thận từng bấc, rồi vặn đi vặn lại cái núm tròn, xem tất cả bấc có lên xuống đều không.

Can dầu hỏa được đem ra, nghiêng nghiêng đổ vào ngăn chứa dầu mà không cần phễu. Dầu theo bấc ngấm dần, bố vê đầu bấc lại cho nhỏ, rồi lắp lõi 1 vào chính giữa bếp, lắp lõi 2 vào sau, cái ngoàm lõi ngoài bám vào lõi 1 và phần chân ôm lấy bấc bếp, để không có 1 bấc nào tòe ra ngoài. Bố lắp chân kiềng và kiềng vào nữa là xong.

Bố cũng đã chuẩn bị 1 cái nan hoa xe đạp hỏng, quấn 1 ít giẻ vào đầu và 1 sợi dây thép nhỏ buộc chặt vào cái núm nhỏ giẻ ấy. Vật này sẽ là cái đóm châm bếp, thay vì cái đóm bằng tre, vì nếu dùng đóm châm sẽ bị rụng tàn vào trong chỗ bấc.

Vì bếp nhà tôi xưa nay vẫn đun củi, trấu nên bố mẹ tôi quyết định đặt bếp dầu ở nhà ngang, cách chạn bát độ 1 mét. Bếp dầu đặt đây vừa tiện lại an toàn không lo lửa bếp bén, không lo bụi bẩn.

Đúng là nhà có bếp dầu sang hẳn, hơn đứt những nhà hàng xóm, vẫn hay đun rơm đun rác chứ không đun củi và có bếp dầu như nhà tôi.

Có bếp dầu bữa sáng nhàn hơn hẳn, mẹ tôi dậy sớm, châm bếp, phi hành rang cơm cho các con ăn đi học. Cuối tuần nhà có ăn tươi thì món nem rán bằng bếp dầu cũng ngon, vì điều chỉnh được lửa lại chẳng phải lo “đẩy bếp” hay vùi bớt lửa như bếp củi. Nhiều khi bát tôm rang lại, bát cá kho ăn còn đến bữa muốn đun lại thì nhóm cái bếp dầu lên vừa nhanh, lại vừa đỡ ngại.

Có hôm nhà có cỗ, 2 bếp kiềng  đỏ lửa mà món gà luộc, món xôi đồ cũng khiến cho nồi cơm cúng có thể bị chậm. Thế nên bố tôi bảo cứ nấu cạn cơn rồi bắc sang bếp dầu để nhỏ lửa đỡ phải vần lại ít cháy. Hay có hôm  đến giờ cúng vội  phải châm bếp dầu, vặn lửa to làm món xào… Cái bếp dầu thật tuyệt.

Tiện thế, nhưng cũng phải biết cách đun, cách lau bếp. Thi thoảng phải dỡ bếp ra mà kiểm tra, xem dầu còn không, bấc dầu thế nào, có bị cụt, bị thối không, cái nào thối mủn thì phải thay ngay. Đổ dầu phải bằng phễu căn chuẩn, tránh tràn vừa phí dầu vừa bẩn bếp.

Lắp lõi bếp dầu không khó nhưng phải chuẩn. Lõi giữa không chèn vào bấc. Lõi ngoài cũng phải bao trọn bấc để không tòe ra ngoài, lửa vàng vừa chóng hỏng bếp, lại có muội bám vào nồi xoong. Nhiều khi đun bị bồng trào, thì phải kiếm giấy hay giẻ lạu luôn cho sạch.

Đám sinh viên ngoại tỉnh lên thành phố học đại học đang tuổi 18 đôi mươi, cắt gạo nhà lên kí túc xá mà cơm nhà bếp đói quanh năm. Cái bếp dầu trong gầm giường kí túc thật kì diệu, nó cho nồi cơm trắng thơm, cho dăm miếng thịt làm sang cạnh đĩa rau đầy ú.

Mười mấy cô mà 7, 8 cái bếp dầu chật gầm giường chưa kể mắm muối xung quanh khiến cho người ta cảm giác ngột ngạt có khi. Nhưng không hẳn, nhiều chàng trai bước qua ngưỡng cửa, xuýt xoa với bát cơm nóng của người bạn gái.

Đói vàng mắt, chữ nghĩa nghiêng ngả, không no bụng có khi bỏ cả sự học cứ chẳng đùa. Người ta thông cảm và yêu nhau trong cái mùi bếp dầu khen khét ấy. Nhiều đôi ra trường lấy nhau, hành trang dọn về căn nhà thuê có cả cái bếp dầu cũ mang về từ kí túc xá.

Bếp ga đã về đến thị xã, phố thị, rơm đã có vùng đốt tại ruộng cho tốt đất. Phố làng và ven quốc lộ đã có cây xăng, dầu hỏa, dầu ma dút cũng không thiếu, bếp dầu từ thành phố về quê để trong bếp quê hay hiên nhà dùng nấu gói mì tôm cho tiện thôi, chứ người thành phố đã ốp tường bếp, đóng tủ tường đun bếp ga nồi sáng bóng, ai còn đun bếp dầu làm gì cho hôi, cho muội.

Bếp dầu chính thức không còn vị trí trong nhà riêng, nhà chung cư trên thành phố, thị xã từ đó. Có chăng chỉ còn trong những gánh hàng rong, như hàng trứng vịt lộn, hàng bún đậu mắm tôm gánh, hàng bánh rán, bánh chuối…

Cải lương là gì? Ra đời trong hoàn cảnh nào?

Cải lương là gì? Ra đời trong hoàn cảnh nào?

Giải trí 28/09/2020 - 09:47

Cải lương được Google Doodle tôn vinh nhân ngày giỗ tổ nghiệp sân khấu 12/8 âm lịch (hay là ngày Sân khấu Việt Nam). Vậy Cải lương là gì? ra đời thế nào?

Á hậu Chân Phương tham gia ‘Chân ái’ để tìm ý trung nhân

Á hậu Chân Phương tham gia ‘Chân ái’ để tìm ý trung nhân

Giải trí 27/09/2020 - 21:50

Á hậu Chân Phương sau cuộc thi Hoa hậu Biển 2016 đã bất ngờ xuất hiện trên chương trình ‘Chân ái’ tối 27/9 để có khởi đầu se duyên với người mẫu nam

Ca sĩ Mỹ Linh livestream tưởng nhớ nhạc sĩ Phó Đức Phương

Ca sĩ Mỹ Linh livestream tưởng nhớ nhạc sĩ Phó Đức Phương

Giải trí 27/09/2020 - 06:00

Ca sĩ Mỹ Linh tổ chức chương trình giao lưu âm nhạc ‘Chất liệu dân gian đương đại’ và thực hiện livestream vào tối 27/9 để tưởng nhớ nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Hóa ra nước Nhật rất nghèo

Hóa ra nước Nhật rất nghèo

Giải trí 26/09/2020 - 14:35

Cò hớn hở bảo Vạc: Này bác, bác có nghe tin gì không?

Thân Thúy Hà: 'Tôi sẽ kết hôn nếu thay đổi được tính nết'

Thân Thúy Hà: 'Tôi sẽ kết hôn nếu thay đổi được tính nết'

Giải trí 26/09/2020 - 13:15

Thân Thúy Hà sinh năm 1978, hoạt động người mẫu cùng thời với Thanh Hằng, Xuân Lan... và là gương mặt quen thuộc của màn ảnh nhỏ.

Nhan Phúc Vinh không mang tham vọng để đi tìm tình yêu

Nhan Phúc Vinh không mang tham vọng để đi tìm tình yêu

Giải trí 26/09/2020 - 09:10

Sau bộ phim “Tình yêu và tham vọng”, gã trai Cần Thơ 34 tuổi có “tham vọng” gì để chạm đến “tình yêu”?

Đinh Y Nhung gặp 'Láng giềng kỳ lạ'

Đinh Y Nhung gặp 'Láng giềng kỳ lạ'

Giải trí 26/09/2020 - 05:50

Diễn viên Đinh Y Nhung sau một thời gian vắng bóng trên phim truyền hình, đã quyết định tái ngộ khán giả màn ảnh nhỏ qua bộ phim 'Láng giềng kỳ lạ'.

Lịch phát sóng bộ phim Vua bánh mì trên THVL1

Lịch phát sóng bộ phim Vua bánh mì trên THVL1

Giải trí 25/09/2020 - 10:34

Dưới đây là lịch phát sóng bộ phim Vua bánh mì đầy đủ và chi tiết nhất. Phim Vua bánh mì phát trên kênh nào? phát lúc mấy giờ?

Vì sao ca sĩ Mỹ Tâm hào hứng với bộ phim ‘Ròm’?

Vì sao ca sĩ Mỹ Tâm hào hứng với bộ phim ‘Ròm’?

Giải trí 24/09/2020 - 21:26

Ca sĩ Mỹ Tâm có mặt tại buổi công bố bộ phim ‘Ròm’ chính thức khởi chiếu, và tiết lộ lý do tò mò về tác phẩm này khiến công chúng bất ngờ.

Thu Thủy hạ sinh con gái

Thu Thủy hạ sinh con gái

Giải trí 23/09/2020 - 15:39

Chiều 22/9, Ca sĩ Thu Thủy - Kin Nguyễn vui mừng đón cô con gái thứ 2 của gia đình. Bé gái tên Lana, nặng 3,2 kg.

Diễn viên Quyền Linh nhận được tín nhiệm cao từ giới điện ảnh

Diễn viên Quyền Linh nhận được tín nhiệm cao từ giới điện ảnh

Giải trí 22/09/2020 - 16:13

Diễn viên Quyền Linh đạt số phiếu bầu tuyệt đối để tham gia Ban chấp hành khóa mới tại Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam vừa diễn ra ở Hà Nội.

Vie Channel nộp đơn khởi kiện Spotify AB vì vi phạm bản quyền

Vie Channel nộp đơn khởi kiện Spotify AB vì vi phạm bản quyền

Giải trí 21/09/2020 - 15:26

Mới đây, Công ty cổ phần Vie Channel đã nộp đơn khởi kiện công ty Spotify AB (trụ sở Thủy Điển) vi phạm bản quyền chương trình Rap Việt và Người ấy là ai.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Tác giả giải cao nhất xin rút tên trước giờ trao giải thưởng Dế Mèn

Tác giả giải cao nhất xin rút tên trước giờ trao giải thưởng Dế Mèn

Giải thưởng Dế Mèn 2020 tổ chức trao giải vào chiều 29/9, nhưng tác giả đoạt giải cao nhất "Hiệp sĩ Dế Mèn" là nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã xín rút tên.

Nóng bỏng cuộc đua trụ hạng sớm V-League

Nóng bỏng cuộc đua trụ hạng sớm V-League

Những kết quả bất ngờ ở vòng 12 đã đẩy Bình Dương, HAGL, Đà Nẵng, Hà Tĩnh và SLNA vào cuộc đua giành 3 tấm vé lọt vào top 8 V-League sau giai đoạn một.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...