Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Cái nôi nghề sản xuất giống nước ngọt miền Bắc

Thứ Ba 05/11/2019 , 12:42 (GMT+7)

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1 là một trong 3 viện nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trong cả nước.

Cá Chiên giống trong bể nuôi của Trung tâm tư vấn ở Viện 1.

Viện có thế mạnh về bảo tồn, khai thác, phát triển các nguồn gen quý hiếm cá nước ngọt.

Từ những thành tựu khoa học đạt được trong công tác chọn tạo, sản xuất giống nhân tạo và công nghệ nuôi, Trung tâm Tư vấn, Sản xuất, Dịch vụ và chuyển giao Công nghệ Thủy sản (Trung tâm) là đơn vị trực thuộc Viện 1 không ngừng chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trên cho nhiều địa phương khu vực phía Bắc (Tuyên Quang, Yên Bái, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên…) nhằm phát triển kinh tế - xã hội và góp phần bảo vệ nguồn lợi và đa dạng sinh học.
 

Gian khó nghề làm giống

Để thành công trong công tác bảo tồn một đối tượng quý hiếm trong sách đỏ cấp độ IV hoặc V không hề dễ dàng. Mỗi một công trình nghiên cứu phải mất từ 7 đến 10 năm mới khép kín toàn bộ quy trình công nghệ từ công đoạn thuần dưỡng đến sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm.

Tại khu vực sản xuất giống gốc thuộc Trung tâm quản lý đang chứa đầy con giống cá Chiên, cá Chạch sông với các loại kích cỡ từ cá bột đến cá giống 5 – 8 cm/con trong hơn 50 bể xi măng và 15 bể composite các loại.

Theo ThS. Trần Anh Tuấn, để thành công được đến ngày hôm nay, nhóm nghiên cứu của anh trong đó có Th.S Nguyễn Đức Thống và KTV Nguyễn Văn Điệp cùng nhau trải qua 11 năm nghiên cứu với nhiều khó khăn, đến ngày hôm nay mới được thấy thành quả.

Anh Tuấn kể, tháng 8/2008 đề tài chỉ giữ được 1 con giống cỡ 2,5 cm để báo cáo tiến độ khi đoàn kiểm tra của Ban quản lý dự án SUDA đến làm việc. Hay như năm 2009, đàn cá giống cỡ 6 – 8 cm bị dịch bệnh chết hàng vài chục nghìn con chứa đầy các thùng đựng formalin.

Cá chiên giống có chất lượng tốt.

Cái khó trong sản xuất giống là phải hiểu được đặc tính sinh học sinh sản, kết hợp với các điều kiện sinh thái nhân tạo mới có thể thành công được trong công tác sinh sản nhân tạo. Tuy nhiên, điểm khó khăn là công tác ương giống, các giống cá da trơn như cá Chiên, cá Chạch sông, cá Lăng chấm rất dễ nhiễm các bệnh về nấm và ký sinh trùng. Một số loại ký sinh trùng như trùng quả dưa, trùng loa kèn, trùng bánh xe gây chết hàng loạt bắt đầu từ giai đoạn ương cá hương lên cá giống (cỡ 4 – 6cm).

Về thức ăn, trung tâm cũng luyện được cho các loại cá giống ăn thức ăn công nghiệp, điều này sẽ giúp người dân sau khi mua giống có thể chăm sóc cá dễ dàng hơn. Để làm được điều này, trước tiên cá con vẫn ăn phù du rồi đến giun, trùn chỉ rồi độn dần thức ăn công nghiệp vào.

Vì vậy, để thành công trong sản xuất giống đòi hỏi cán bộ kỹ thuật phải theo dõi tỉ mỉ hàng giờ, hàng ngày để chăm sóc con giống. Ngoài ra, điều kiện khí hậu miền Bắc nóng ẩm, hay mưa làm các đối tượng cá giống rất hay bị nhiễm vi khuẩn, nếu các hộ sản xuất giống không có kỹ thuật và kinh nghiệm định kỳ quản lý môi trường nước thì rất dễ bị hỏng các đàn cá ương mà không phát hiện ra nguyên nhân.

Anh Nguyễn Văn Điệp cho biết: “Tất cả các yếu tố như môi trường, nước hay nguy cơ mầm bệnh đều phải được theo dõi chặt chẽ. Ví dụ, nếu thời tiết thay đổi mà không phát hiện sớm để phòng ngừa thì cá có thể nhiễm bệnh và chết. Nếu không dự đoán được sự việc, khi phát hiện một số con chết thì chết cả bể, không thể cứu được”.

Mỗi ngày, công việc đầu tiên của các kỹ thuật viên là tổ chức kiểm soát môi trường, kiểm tra sức khỏe của từng bể cá giống trước khi cho ăn. Ở giai đoạn cá bột, mỗi ngày sẽ có 8 bữa ăn nhưng khi cá lớn, được chia vào các bể lớn thì giảm xuống 4 bữa/ngày.

Nhân công của Trung tâm tư vấn đang phân đàn cá Chạch.


Người dân tin tưởng

Với nhu cầu của người dân trong việc phát triển kinh tế nuôi cá nước ngọt thời điểm này, lượng cá giống đặc sản của Viện I sản xuất ra dù nhiều nhưng vẫn không đủ để bán.

Hiện nay, dù có nhiều loại đặc sản nhưng cá Chiên, cá Chạch sông, Lăng chấm vẫn là mặt hàng được ưa chuộng nhất. Đây là loài ưa sống ở các vùng nước chảy nên cá giống được người dân ở các tỉnh miền núi phía Bắc mua nhiều như Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái..

Để có được sự tin tưởng của khách hàng như trên, bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe, chất lượng con giống, viện còn rất quan tâm đến quá trình vận chuyển và hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi.

Khách hàng hiện nay không cần đến viện mà có thể đặt hàng qua mạng, quá trình vận chuyển sẽ được Trung tâm thực hiện, đảm bảo con giống đến nơi hoàn toàn khỏe mạnh. Về công tác hỗ trợ kỹ thuật, các cán bộ của trung tâm thường xuyên được cử đi các vùng nuôi, cùng ăn ở để phổ biến cách thức nuôi, cách thức phòng bệnh cho người dân.

Ngoài hiểu biết về khoa học trong lĩnh vực Nuôi trồng Thủy sản, Viện 1 cũng là nơi cập nhật thường xuyên thông tin về thị trường, từ đó hỗ trợ, hướng dẫn người dân về đầu ra của cá. Vì vậy, người dân tin tưởng và xem Viện 1 như một địa chỉ cung cấp cá giống uy tín số một ở miền Bắc.

Người nuôi tôm hùm lao đao

Người nuôi tôm hùm lao đao

Nuôi trồng 13/02/2020 - 08:55

Dịch bệnh Covid-19 khiến xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc bị ngưng trệ. Người nuôi đứng trước khó khăn giữ đàn vì nguồn vốn cạn kiệt.

Đầm Ô Loan 'vắng bóng' hải sản

Đầm Ô Loan 'vắng bóng' hải sản

Nuôi trồng 12/02/2020 - 09:34

Mấy năm trước, tháng Giêng ngư dân ven đầm Ô Loan (huyện Tuy An, Phú Yên) trúng đậm cua, tôm tít, cá hồng cùng nhiều hải sản khác. Thế nhưng năm nay đã khác.

Bắc Giang: Mở rộng diện tích nuôi thủy sản an toàn sinh học lên 600ha

Bắc Giang: Mở rộng diện tích nuôi thủy sản an toàn sinh học lên 600ha

Nuôi trồng 25/11/2019 - 08:58

Bà Nguyễn Thu Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bắc Giang cho biết, năm 2020 tỉnh tiếp tục duy trì tổng diện tích nuôi thủy sản đạt khoảng 12.450ha.

24 năm miệt mài nuôi tôm sạch

24 năm miệt mài nuôi tôm sạch

Nuôi trồng 25/11/2019 - 08:25

Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (Fimex-VN) là một trong số ít DN chế biến tôm xuất khẩu hình thành vùng nuôi tôm sạch hàng trăm hecta đạt tiêu chuẩn quốc tế ASC, BAP.

Ngành tôm xoay trở trong manh mún

Ngành tôm xoay trở trong manh mún

Nuôi trồng 22/11/2019 - 09:51

Chia sẻ với PV NNVN, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản Trần Công Khôi cho biết: Sản xuất của ta manh mún, vẫn còn nhiều cơ sở nuôi nhỏ lẻ,...

4 đề xuất nuôi cá lòng hồ

4 đề xuất nuôi cá lòng hồ

Nuôi trồng 20/11/2019 - 09:15

Nước ta có gần 7.000 hồ các loại với tổng diện tích có thể nuôi trồng thủy sản lên đến hàng trăm nghìn héc-ta là một tiềm năng lớn.

Nguồn lợi nghêu và rủi ro từ môi trường

Nguồn lợi nghêu và rủi ro từ môi trường

Nuôi trồng 19/11/2019 - 08:55

Nghêu là một trong 4 thủy sản chủ lực của Việt Nam (cùng với tôm, cá tra, cá rô phi) và được ưa chuộng tại nhiều thị trường trên thế giới, đặc biệt ở EU.

Phòng chống rét cho cá nuôi

Phòng chống rét cho cá nuôi

Nuôi trồng 16/11/2019 - 09:22

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa đông năm nay có thể có những đợt rét đậm, rét mạnh theo từng đợt,...

Xu hướng mới phòng trị bệnh tôm theo mô hình an toàn sinh học

Xu hướng mới phòng trị bệnh tôm theo mô hình an toàn sinh học

Nuôi trồng 16/11/2019 - 07:38

Nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học đang là xu hướng mới ở ĐBSCL, nhằm giúp tôm tăng sức đề kháng, hạn chế dịch bệnh, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phòng và trị bệnh nuôi cá nước ngọt

Phòng và trị bệnh nuôi cá nước ngọt

Nuôi trồng 15/11/2019 - 09:45

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Sở NN-PTNT Hưng Yên vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông@ nông nghiệp: “Phòng và trị bệnh nuôi cá nước ngọt”.

Hiệu quả mô hình nuôi tôm thương phẩm

Hiệu quả mô hình nuôi tôm thương phẩm

Nuôi trồng 14/11/2019 - 09:11

Hơn 10 năm qua, mô hình nuôi tôm trên cát cho năng suất, sản lượng cao, được nhiều ngư dân xã bãi ngang Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) tập trung đầu tư.

Nuôi thủy sản theo hướng VietGAP và câu trả lời từ thực tế

Nuôi thủy sản theo hướng VietGAP và câu trả lời từ thực tế

Nuôi trồng 12/11/2019 - 13:30

VietGAP có nhiều ưu điểm như: xử lý môi trường, phòng bệnh bằng chế phẩm sinh học, hạn chế sử dụng thuốc và hóa chất, dễ dàng truy xuất nguồn gốc...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ngư dân Khánh Hòa cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Ngư dân Khánh Hòa cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Những ngày này, hàng loạt tàu cá ở Khánh Hòa đánh bắt xa bờ tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa… đã vươn khơi bám biển trở lại sau thời gian nghỉ tết.

Hải Phòng: Người nuôi hà thất thu

Hải Phòng: Người nuôi hà thất thu

Những người mưu sinh bằng nghề nuôi hà tại xã Phù Long, huyện Cát Hải (Hải Phòng) đang có 1 năm kinh tế khá buồn khi việc nuôi trồng không thuận lợi và thất thu.

Báo Nông Nghiệp