Thứ tư, 19/09/2018 04:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần biện pháp tình thế giải quyết vấn đề cấp bách

30/10/2014, 21:16 (GMT+7)

Theo báo cáo mới nhất của Bộ LĐ-TB&XH gửi các ĐBQH, đến thời điểm này cả nước có 204.377 người nghiện ma túy. Số người nghiện có hồ sơ quản lý đã tăng gần 4 lần trong 20 năm kể từ năm 1994.  

Cần biện pháp tình thế giải quyết vấn đề cấp bách
ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) phát biểu trước Quốc hội trong phiên thảo luận tình hình KT – XH sáng 30/10

* 9 tháng chỉ đưa được 33 người nghiện đi cai

Người nghiện ma túy đã có ở 100% các tỉnh, thành phố, gần 90% quận, huyện và khoảng 70% số xã, phường, thị trấn. Người nghiện cũng đã xuất hiện ở mọi thành phần trong xã hội: học sinh, sinh viên, cán bộ công chức, viên chức, người lao động…

Đáng chú ý, đến tháng 9/2014, chỉ có 10 tỉnh, thành phố tổ chức đưa được 33 người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quyết định của tòa án cấp huyện.

Việc lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa người nghiện vào trung tâm cai nghiện bắt buộc và quản lý người nghiện không có nơi cư trú ổn định theo Luật xử lý vi phạm hành chính là rất khó thực hiện. Vì vậy, số người nghiện ngoài cộng đồng gia tăng gây mất trật tự an ninh xã hội, bức xúc trong nhân dân.

Vấn đề này đã được hâm nóng tại nhiều cuộc họp của Quốc hội. Trong phiên thảo luận tình hình KT – XH diễn ra sáng 30/10, nhiều ĐBQH một lần nữa kiến nghị lên Quốc hội vấn đề này.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) nêu vấn đề: “Tình hình tội phạm đang diễn biến rất phức tạp, làm cho người dân lo lắng, bất bình bởi vì những hành vi phạm tội rất dã man. Tội phạm ma túy đang căng thẳng. Đặc biệt, việc đưa người nghiện vào các trung tâm cai nghiện bắt buộc còn rất khó khăn.

Luật xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực đầu năm nay nhưng để triển khai được luật này còn rất nhiều vấn đề bất cập và thiếu những văn bản hướng dẫn. Trong khi đó, số người nghiện còn rất nhiều”.

Từ thực tế đặt ra đó, ĐB Tâm kiến nghị: “Quốc hội cho phép một giải pháp tình thế đối với công tác cai nghiện tại TP Hồ Chí Minh cũng như các địa phương khác có điều kiện. Một nghị quyết của Quốc hội để tháo gỡ những vấn đề mà luật đang còn những bất cập. Đó là cho phép TP Hồ Chí Minh làm thí điểm kiểm tra người bị dương tính với chất ma túy, có thể đưa vào các trung tâm giáo dưỡng để trước mắt là cắt cơn cho người nghiện.

Dùng các biện pháp khoa học để giải độc cơ thể cho người nghiện. Tiến hành tư vấn tâm lý cho người nghiện trong khi chờ làm các thủ tục. Bởi theo các cơ quan chức năng là khi làm thủ tục đó để tòa án có quyết định đưa đi tập trung cai nghiện bắt buộc thì phải mất một năm trời”.

Cũng về vấn đề này, ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) bày tỏ: “Tình thế nó quá cấp bách lắm rồi trong khi Luật vừa vướng, vừa thiếu thông tư. Kiến nghị của TP Hồ Chí Minh không chống lại Luật nhưng đây là tình thế không thể cưỡng lại được. Thực tiễn nó đòi hỏi và bắt chúng ta phải giải quyết mâu thuẫn đó. Đây không phải cơ chế riêng nhưng không thể áp dụng Luật một cách cứng nhắc. Chúng ta làm là vì con người”.

Bên hành lang Quốc hội, trả lời câu hỏi của PV NNVN rằng quan điểm của Chính phủ như thế nào trước việc ĐBQH nói là từ trước tới nay chưa có tiền lệ Luật vừa có hiệu lực thi hành được 10 tháng thì lại phải xem xét, thay đổi. Tuy nhiên, tình thế cấp bách thì Quốc hội cũng cần có Nghị quyết để tạm dừng việc thi hành, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chia sẻ: Chính phủ đang chỉ đạo nghiên cứu tìm ra giải pháp để vừa bảo đảm được pháp luật, vừa giải quyết được những vấn đề thực tiễn đặt ra.

“Đề nghị của ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) không đòi hỏi phải sửa Luật mà chỉ kiến nghị Quốc hội ra một Nghị quyết cho thực hiện thí điểm. Còn Luật đã ban hành là mình tính độ dài điều chỉnh các hành vi cần thiết trong một thời gian dài. Trước mắt chúng ta đang gặp phải như thế thì phải bình tĩnh ngồi lại để xem xét nhằm đáp ứng với yêu cầu của thực tiễn đặt ra” – Bộ trưởng Nên cho biết thêm.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận