| Hotline: 0983.970.780

Cán bộ Oceanbank chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Thứ Tư 22/07/2020 , 13:59 (GMT+7)

Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm cho khách hàng, giám đốc và 3 nhân viên Oceanbank Hải Phòng dùng thủ đoạn chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sở thẩm sáng nay (22/7). Ảnh: NNVN.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sở thẩm sáng nay (22/7). Ảnh: NNVN.

Theo Viện KSND Tối cao, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, giám đốc và 3 nhân viên ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương - Chi nhánh Hải Phòng (Oceanbank Hải Phòng) đã thực hiện thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của Oceanbank Hải Phòng số tiền gần 414 tỷ đồng.

Ngoài ra, các đối tượng còn gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng là tiền lãi của 107 thẻ tiết kiệm của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố.

Cụ thể, Trần Thị Kim Chi, nguyên Giám đốc Oceanbank Hải Phòng là người thực hiện hành vi tổ chức, chỉ đạo Lê Vương Hoàng, nguyên Kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ, nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ và Chu Văn Nha, nguyên thủ quỹ lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm cho khách hàng, công tác quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng.

Các bị cáo đã nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng; phát hành 109 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng.

Trần Thị Kim Chi trực tiếp giả mạo chữ ký của 10 cá nhân trên chứng từ mở 75 thẻ tiết kiệm, ký tư cách Trưởng đơn vị kinh doanh trên 66 thẻ tiết kiệm phát hành ngoài hệ thống cho khách hàng và ký duyệt khống 2 hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng.

Đối với các bị cáo Nha, Hoàng và Huệ, thực hiện chỉ đạo của bị cáo Chi, các đối tượng đã giả mạo chữ ký của nhiều cá nhân để tạo phôi sổ tiết kiệm, các hồ sơ thủ tục kèm theo, hợp thức hóa các hồ sơ khống của khách hàng...  Trong đó, bị cáo Nha, ngoài việc tham gia nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng còn là người rút tiền tại quỹ tiền mặt của chi nhánh để đưa lại cho Chi.

Sáng 22/7, TAND TP. Hải Phòng mở phiên xét xử sơ thẩm 4 bị can trên về tội Tham ô tài sản. Tại phiên tòa, do vắng luật sư bào chữa quyền lợi cho cả bị cáo (2/4 luật sư vắng mặt), bị hại và một số người có nghĩa vụ liên quan đều vắng mặt, chỉ một bị cáo xin được tiếp tục phiên xét xử, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa, thời hạn tối đa là 30 ngày.

Xem thêm
Cao Bằng: 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Cao Bằng: 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng đang điều tra, làm rõ vụ 2 đối tượng tổ chức đưa 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.