Thứ ba, 21/08/2018 08:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cận cảnh cặp khế giá 7 tỷ đồng

13/02/2015, 06:15 (GMT+7)

Cặp khế được trồng trong chậu, thân cây cao khoảng 4 m, phần gốc to và hầm hố với nhiều hang hốc, thân cây xù xì, hằn vết thời gian. Tổng trọng lượng cây gần 2 tấn (cả chậu)./ Cây mai cổ thụ giá bán trên 500 triệu

Tết Ất Mùi 2015, toàn TP. HCM có 128 chợ hoa Tết, quy tụ hàng ngàn cơ sở cây kiểng, nghệ nhân từ miền Đông đến miền Tây mang sản phẩm về khoe dáng.

Trong số này, có một cặp khế cổ thụ 350 tuổi ở chợ hoa Phú Mỹ Hưng, Q.7. Có thể nói, đây là một tác phẩm nghệ thuật “độc nhất vô nhị”, thể hiện bàn tay tài hoa, óc thẩm mỹ hiếm có của chủ nhân.

Nghệ nhân Võ Phi Sơn và cặp khế “khủng” giá 7 tỷ đồng

Cặp khế được trồng trong chậu, thân cây cao khoảng 4 m, phần gốc to và hầm hố với nhiều hang hốc, thân cây xù xì, hằn vết thời gian. Tổng trọng lượng cây gần 2 tấn (cả chậu). Theo giới chuyên môn thì 2 cây khế này có tuổi đời khoảng 350 năm.

Cây được chăm chút tạo dáng với nhiều tầng lá xanh từ gốc đến ngọn. Chủ nhân của cặp khế cổ này là nghệ nhân Võ Phi Sơn, chủ cơ sở cây kiểng Ba Hùng (số 12, Nguyễn Văn Rốp, P. 4, TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh).

Ông Sơn cho biết, hai cây khế này được mua trong vườn nhà người dân ở Đồng Tháp cách đây ngót 30 năm. Mất hơn 20 năm chăm sóc, uốn nắn, tạo dáng, cặp cây khế mới được như vậy.

Trò chuyện với ông Sơn, chúng tôi mới biết, ông là một trong những nghệ nhân được trời phú cho khả năng đặc biệt trong việc tạo ra những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc. Ông cũng là người đam mê nghệ thuật tạo hình cây kiểng đến mức quên ăn, quên ngủ. 

Hiện tại, ông Sơn sở hữu đến 37 cây khế cổ. Có những cây còn "khủng" hơn 2 cây khế tham gia hội chợ lần này.

Nói về niềm đam mê cây kiểng của ba, anh Võ Phi Yến, con trai nghệ nhân Phi Sơn, kể: “Ba tui mê cây kiểng hơn bất cứ thứ gì trên đời. Những cây đẹp, có giá trị cao, đều tự tay ổng uốn, tạo dáng, chăm sóc. Hội chợ này, nhiều người phải thuyết phục mãi ông mới đồng ý mang 2 cây khế xuống tham gia. Lúc xe cẩu đến đưa cây lên xe, ba tui cứ ngồi thừ ra, nhìn như muốn khóc. Ai làm hơi mạnh tay là ổng la toáng lên, giống như chính ổng bị đánh vậy. Hai cây khế này được định giá 7 tỷ đồng. Bữa giờ có mấy người muốn mua rồi, mà ba tui tiếc, chưa muốn bán. Có 2 cha con ông khách, bữa giờ ngày nào cũng đến. Có vẻ như ba tui chịu ổng rồi”.

“Tôi đã có thâm niên hơn 40 năm làm cây kiểng, nhưng chưa từng gặp cây khế cổ thụ, tuổi đời cao lại có dáng đẹp như vậy. Nhìn màu da nó, giống cây mọc trên đá”, nghệ nhân Hai Tân, ở xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi (TP. HCM) nhận xét về cặp khế cổ của ông Sơn.

HỒNG THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận